สหรัฐฯเผย มีผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงในประเทศ 21 ราย และยอดรวมกว่า 700 รายทั่วโลก

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (ซีดีซี) ได้รับรายงานยืนยันตัวเลขผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงทั่วโลกกว่า 700 ราย โดยในจำนวนนี้รวมตัวเลข 21 รายในสหรัฐอเมริกา พร้อมเตรียมเฝ้าระวังการระบาดภายในประเทศอย่างเต็มที่

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากต่างประเทศเพื่อดูอาการของโรคฝีดาษลิง ที่อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานนานาชาติเจนไน ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน (Photo by Arun SANKAR / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า รายงานฉบับใหม่ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ระบุว่า พบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงในประเทศ 21 ราย จากกลุ่มชายรักชายและผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยผู้ป่วยทุกรายอยู่ในระหว่างพักฟื้นหรือฟื้นตัวแล้ว และไม่มีผู้ป่วยรายใดเสียชีวิต

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือซีดีซี กำลังสืบสวนหาที่มาที่ไปของโรคจากผู้ป่วยแต่ละราย เพื่อหาทางป้องกันและประเมินสถานการณ์การระบาดที่อาจเป็นไปได้ในอนาคต

โรคฝีดาษลิงเป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยและมีความรุนแรงน้อยกว่าไข้ทรพิษ ผู้ป่วยติดเชื้อจะมีผื่นลาม, เป็นไข้,  หนาวสั่น และปวดเมื่อย โดยทั่วไปแล้วฝีดาษลิงเป็นเพียงโรคเฉพาะถิ่นในแอฟริกาตะวันตกและแอฟริกากลาง แต่พอมีการพบรายงานผู้ป่วยในยุโรปตั้งแต่เดือนพฤษภาคม จำนวนประเทศที่ได้รับผลกระทบก็เพิ่มขึ้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยยอดปัจจุบันในวันศุกร์ มีผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงทั่วโลกแล้วกว่า 700 ราย

แม้ว่าการระบาดใหญ่ครั้งล่าสุดอาจเชื่อมโยงกับเทศกาลเกย์ในยุโรป แต่ก็ไม่ถือว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แต่อย่างใด เพราะปัจจัยเสี่ยงติดเชื้อ มาจากการสัมผัสโดยตรงกับผู้ที่เป็นฝีดาษลิงแล้วเท่านั้น ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จะหายเองได้หลังจากผื่นแผลที่ผิวหนังแห้งตกสะเก็ดและเกิดผิวหนังใหม่ขึ้นมา

ปัจจุบันสหรัฐฯมีวัคซีนป้องกัน 2 ชนิดที่ได้รับอนุญาต ได้แก่ ACAM2000 และ JYNNEOS ซึ่งเดิมพัฒนาขึ้นเพื่อต่อต้านไข้ทรพิษ แม้ว่าไข้ทรพิษจะหายไปจากโลกนี้แล้วก็ตาม แต่สหรัฐฯ ยังคงรักษาวัคซีนไว้เป็นทุนสำรองทางยุทธศาสตร์ระดับชาติ เผื่อไว้ในกรณีที่ไวรัสไข้ทรพิษเหล่านี้อาจถูกนำไปผลิตเป็นอาวุธชีวภาพและกลับมาเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ

อีกทั้ง ซีดีซียังอนุญาตให้ใช้ยาต้านไวรัส 2 ชนิดที่ใช้รักษาไข้ทรพิษ ได้แก่ TPOXX และ Cidofovir เพื่อนำมาใช้รักษาโรคฝีดาษลิงได้ในกรณีจำเป็น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยพบ 'ฝีดาษลิง' รายที่ 11 สธ. เปิดไทม์ไลน์

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้รับรายงานพบผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรรายใหม่ เป็นชายชาวไทย อายุ 40 ปี ไปประกอบอาชีพให้บริการนวดที่ประเทศกาตาร์

รัฐบาลโล่งใจ ผู้ป่วยฝีดาษวานรลิงลด ปรับระดับการเฝ้าระวัง

รัฐบาลยินดีที่จำนวนผู้ป่วยรายใหม่โรคฝีดาษวานรลดลง สะท้อนศักยภาพสาธารณสุขไทย พร้อมปรับมาตรการและแนวทางการควบคุมโรคให้สอดคล้องตามสถานการณ์