ประชาชนฮ่องกงทำกิจกรรมใต้ดิน เพื่อร่วมรำลึกความทรงจำในวันครบรอบเหตุการณ์เทียนอันเหมิน

ทางการฮ่องกงขัดขวางการจัดกิจกรรมในวันครบรอบ 33 ปีของการปราบปรามประชาชนที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน โดยระบุว่าการชุมนุมจะเป็นการละเมิดกฎหมาย ในขณะที่รัฐบาลจีนพยายามไล่ลบข้อมูลบนสื่อต่างๆที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เทียนอันเหมิน

เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงพยายามควบคุมตัวผู้หญิงคนหนึ่ง (เสื้อเหลือง) ขณะถือกระดาษเปล่าในย่านคอสเวย์เบย์ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ประชาชนชาวฮ่องกงถูกขัดขวางไม่ให้จัดกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ปราบปรามประชาชนที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เมื่อ 33 ปีก่อนในจีนแผ่นดินใหญ่ (Photo by Peter PARKS / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า ทางการฮ่องกงรับมือกับการชุมนุมของชาวฮ่องกงที่ต้องการทำกิจกรรมรำลึกเหตุปราบปรามประชาชนที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อ 33 ปีก่อน ด้วยการใช้กองกำลังด้านความมั่นคงควบคุมพื้นที่สาธารณะและปิดกั้นช่องทางไม่ให้ประชาชนมารวมตัวจัดกิจกรรมกันได้ ทำให้ประชาชนและนักกิจกรรมต้องแอบจัดพิธีแบบหลบๆซ่อนๆ

วันที่ 4 มิถุนายน 2532 รัฐบาลจีนในกรุงปักกิ่งได้ใช้กำลังทหารและรถถังเพื่อสลายการชุมนุมประท้วงอย่างสันติของประชาชนจีนที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน หลังประชาชนออกมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและจัดการปัญหาทุจริตของทางการ มีการคาดการณ์ว่าประชาชนหลายร้อยคนหรือบางทีอาจจะมากกว่า 1,000 คน ถูกสังหารจากการปราบปรามในครั้งนั้น เป็นการตอกย้ำว่าการวิพากษ์วิจารณ์เป็นสิ่งต้องห้ามในจีนแผ่นดินใหญ่

ฮ่องกงซึ่งเป็นพื้นที่กึ่งปกครองตนเอง เป็นสถานที่แห่งเดียวในประเทศจีนที่ยังคงมีการระลึกถึงเรื่องราวของเทียนอันเหมินมาตลอด จนกระทั่งเมื่อ 2 ปีก่อนที่รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่บังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติเพื่อขจัดความวุ่นวาย หลังเกิดการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ในปี 2562

เจ้าหน้าที่ทางการฮ่องกงได้ออกคำเตือนแก่ประชาชนว่า "การเข้าร่วมการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต ในวันเสาร์นี้ เสี่ยงโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี” ขณะที่กองกำลังความมั่นคงได้เข้าควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของสวนสาธารณะวิคตอเรีย ปาร์ค ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการจุดเทียนรำลึกและมีผู้เข้าร่วมหลายหมื่นคนในทุกๆปี

สวนสาธารณะและย่านช้อปปิ้งคอสเวย์เบย์ที่อยู่ใกล้เคียง ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจตราอย่างหนักในวันเสาร์ โดยใช้การตรวจค้นผู้ต้องสงสัย ท่ามกลางความไม่พอใจของผู้คนชาวฮ่องกงที่ถูกละเมิดเสรีภาพส่วนบุคคล

การรักษาความปลอดภัยในกรุงปักกิ่งก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกันในวันเสาร์ โดยเจ้าหน้าที่ทางการจำนวนมาก ระดมตรวจสอบบัตรประชาชน และติดตั้งอุปกรณ์จดจำใบหน้าบนถนนทุกเส้นทางที่นำไปสู่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

ประเทศจีนได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการขจัดความทรงจำเกี่ยวกับเรื่องราวการปราบปรามประชาชนในครั้งนั้น โดยทำการลบเรื่องราวออกจากตำราประวัติศาสตร์ และไล่ลบทุกข้อมูลที่อ้างอิงเหตุการณ์นั้นบนอินเทอร์เน็ตของจีนและทุกแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

แนวทางแบบเดียวกัน เริ่มนำมาใช้ในฮ่องกงแล้ว เนื่องจากฝ่ายบริหารของเกาะแห่งนี้ได้ปรับเปลี่ยนการบริหารเมืองตามแบบจีนแผ่นดินใหญ่ เช่นเดียวกับมาเก๊า

สถานกงสุลใหญ่ของชาติตะวันตกหลายแห่งในฮ่องกงได้โพสต์ข้อความบนโซเชียลมีเดีย เพื่อไว้อาลัยในเหตุการณ์เทียนอันเหมิน แม้จะมีรายงานจากสื่อท้องถิ่นว่า กระทรวงการต่างประเทศจีนในฮ่องกงได้แจ้งเตือนให้งดเว้นจากการกระทำดังกล่าวไปก่อนหน้าแล้วก็ตาม

แต่มหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา โดยรัฐมนตรีต่างประเทศ แอนโทนี บลิงเคน ออกแถลงการณ์ให้คำมั่นว่าจะ “ให้เกียรติและระลึกถึงผู้ที่ยืนหยัดเพื่อสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐาน” ต่อไป จนกระทรวงการต่างประเทศของจีนในฮ่องกงต้องออกแถลงการณ์ประณามอย่างรุนแรงต่อท่าทีของสหรัฐฯ พร้อมระบุว่า การแสดงความเห็นทางการเมืองของสหรัฐฯ เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนภายใต้หน้ากากของผู้สนับสนุนด้านสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ และป้ายสีหลักนิติธรรมของฮ่องกง เพื่อต้องการปลุกปั่นความเป็นปรปักษ์และการเผชิญหน้าของประชาชนในประเทศ รวมทั้งต้องการทำให้ภาพลักษณ์ของจีนเสื่อมเสีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ธนกร’ หนุนวีซ่าฟรี ‘จีน-คาซัคสถาน’ ช่วยท่องเที่ยวไทยบูมยาวถึงปีหน้า

‘ธนกร’ ชี้วีซ่าฟรี ‘จีน-คาซัคสถาน’บูมท่องเที่ยวไทยไฮซีซั่นยาวถึงปีหน้า ชูท่องเที่ยว เน้นซอฟท์พาวเวอร์อัตลักษณ์ท้องถิ่นไทย แนะ คนไทยเป็นเจ้าบ้านที่ดี สร้างความเชื่อมั่น-ปลอดภัย พร้อมเข้มรีเช็คแบล็คลิสต์นทท.ก่อนเข้าประเทศ  เชื่อ แคมเปญนี้ ช่วยกระชากเม็ดเงินไหลเข้าประเทศโตต่อเนื่อง

'กษิดิศ'ชนะหนุ่มคูเวต ประเดิมคว้าชัย เทนนิสเอเชี่ยนเกมส์

การแข่งขันเทนนิส กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ณ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดฉากวันแรก เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2566 ณ สนามโอลิมปิกเทนนิส เซ็นเตอร์ โดย "บูม" กษิดิศ สำเร็จ นักหวดวัย 22 ปี มือ 636 ของโลก ลงสนามแข่งขันเป็นคนแรกของทีมเทนนิสไทย

'บิ๊กต้อม' เผย 'จีน' เข้มระบบรักษาความปลอดภัย ยืนยันทัพไทยไร้ปัญหาที่พัก

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า ระบบรักษาความปลอดภัยภายในหมู่บ้านนักกีฬาของเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ค่อนข้างเข้มงวดพอสมควร และมีการตรวจไอดีการ์ดอย่างละเอียด และห้ามนำสิ่งของต้องห้ามของมา คิดว่าทางจีนมีระบบรักษาความปลอดภัยสูงมาก ใครไม่มีไอดีการ์ดห้ามเข้าเด็ดขาด และจะต้องเข้าในประตูที่ถูกต้อง ในช่วงแรกก็ยังสับสนอยู่ แต่ช่วงหลังก็จะชินกับระบบ

'ลัลนา-มนัญชญา'โชคดี รอบแรกได้บาย เทนนิสจัดสาย ศึกเอเชี่ยนเกมส์ที่จีน

ความเคลื่อนไหวคณะเทนนิสทีมชาติไทยชุดสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ณ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 ก.ย. - 8 ต.ค. 2566 ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2566 นายวิเชษฐ์ ทีปกากร ผู้จัดการทีม พร้อมด้วย นายธนากร ศรีชาพันธุ์ ผู้ฝึกสอนทีมชาย, นายพชรพล คำสมาน ผู้ฝึกสอนทีมหญิง และนายวิทยา สำเร็จ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ได้นำนักกีฬาลงสนามฝึกซ้อมเตรียมความพร้อม ที่สนามโอลิมปิกเทนนิส เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นสนามแข่งขันจริง

'แวมไพร์อีสปอร์ต' ขอทำเพื่อชาติ มีลุ้นคว้าเหรียญ 'เอเชียนเกมส์ 2023'

นักกีฬาอีสปอร์ต (E-sports) ทีม “VAMPIRE ESPORTS” (แวมไพร์อีสปอร์ต) ภายใต้การดูแลของ บริษัท แวมไพร์ สปอร์ตส์ จำกัด ขอทำเพื่อชาติ ในการเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย เพื่อเข้าร่วมหกรรมกีฬา "เอเชียนเกมส์ 2023" ครั้งที่ 19 ณ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 กันยายน ถึงวันที่ 8 ตุลาคม 2023 ทั้งหมดได้ออกเดินทางไปยังประเทศจีน เมื่อวันอังคารที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา โดยสายการบิน AIR CHINA CA 734 ณ สนามบินสุวรรณภูมิ