ขี้เถ้าปกคลุมทั้งเมือง หลังภูเขาไฟปะทุในฟิลิปปินส์

ภูเขาไฟทางตะวันออกของฟิลิปปินส์เกิดการปะทุ และพ่นขี้เถ้าควันดำขนาดใหญ่ ทำประชาชนในพื้นที่ต้องอพยพหนีออกจากเมืองต่างๆ ที่ปกคลุมไปด้วยเถ้าถ่าน ขณะที่ทางการเฝ้าระวังการปะทุรอบใหม่

สภาพบ้านเรือนและต้นไม้ที่ถูกปกคลุมด้วยขี้เถ้าภูเขาไฟในเมืองจูบัน จังหวัดซอร์โซโกน ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ หลังจากภูเขาไฟบูลูซานเกิดระเบิดปะทุ จนควันขี้เถ้าพุ่งกระจายไปทั่วพื้นที่ ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยสำนักงานข้อมูลสาธารณะจังหวัดซอร์โซโกน เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน (Photo by Handout / Sorsogon Provincial Public Information Office / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า ภูเขาไฟบูลูซานในจังหวัดซอร์โซโกน ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ เกิดระเบิดปะทุขึ้นนานประมาณ 17 นาที และปล่อยขี้เถ้าควันสีเทาพุ่งขึ้นไปในอากาศด้วยความสูงกว่า 1 กิโลเมตร (0.6 ไมล์) ตามรายงานของสถาบันภูเขาไฟวิทยาและแผ่นดินไหววิทยาแห่งฟิลิปปินส์ (PhiVolcs)

ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ แต่ทางการฟิลิปปินส์ได้แจ้งเตือนภัยในระดับ 1 (จาก 5 ระดับ) เพื่อบ่งชี้สถานะ "ความไม่สงบระดับต่ำ"

สถาบันภูเขาไฟวิทยาและแผ่นดินไหววิทยาแห่งฟิลิปปินส์คาดการณ์ว่าสาเหตุของการปะทุน่าจะเกิดจากการระเบิดของน้ำเดือดใต้ปล่องภูเขาไฟ

ทางการท้องถิ่นของจังหวัดซอร์โซโกน ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมะนิลาประมาณ 500 กิโลเมตร กล่าวว่า 10 หมู่บ้านใน 2 เมืองได้รับผลกระทบจากขี้เถ้าที่ปกคลุมไปทั่วพื้นที่ จนประชาชนต้องอพยพอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่เป็นโรคหอบหืดที่ต้องให้ความช่วยเหลือเป็นพิเศษ

เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานมะนิลากล่าวว่า ยังไม่มีเที่ยวบินได้รับผลกระทบจากการปะทุจนถึงขณะนี้ แม้ว่านักบินจะได้รับคำเตือนว่ากลุ่มควันขี้เถ้ากำลังเคลื่อนเข้าใกล้เขตการบิน

เจ้าหน้าที่ทางการกำลังเฝ้าระวังการปะทุรอบที่สองที่อาจเกิดขึ้น พร้อมเตือนประชาชนให้อยู่ห่างจากพื้นที่เกิดเหตุในรัศมีอย่างน้อย 4 กิโลเมตรเพื่อความปลอดภัย และผู้คนที่อาศัยอยู่บริเวณเชิงเขาและแม่น้ำ ได้รับการแนะนำให้ตื่นตัวตลอดเวลาหากมีกรณีการแจ้งเตือนดินโคลนถล่มและน้ำท่วมหลาก

ภูเขาไฟบูลูซาน เกิดการปะทุในลักษณะเดียวกันนี้หลายสิบครั้งในปี 2559 และ 2560

หมู่เกาะฟิลิปปินส์ตั้งอยู่ในบริเวณ "วงแหวนแห่งไฟ" ที่ทำให้เกิดแผ่นดินไหวในมหาสมุทรแปซิฟิก และยังมีภูเขาไฟที่ปะทุได้อยู่อีกมากกว่า 20 แห่ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ลิเดีย เดอ เวก้า" ตำนานลมกรดฟิลิปปินส์ เสียชีวิตในวัย 57 ปี

เดีย เดอ เวก้า สุดยอดนักวิ่งระดับตำนานชาวฟิลิปปินส์ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเต้านมด้วยวัย 57 ปี หลังตรวจพบตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งบุตรสาวของเธอระบุว่า “คุณแม่ต่อสู้กับโรคร้ายได้อย่างดีที่สุด และตอนนี้ได้พบกับความสงบแล้ว”

'ดร.ไตรรงค์' หนุนสูตรหาร 500 เชื่อผลเลือกตั้งครั้งหน้าของไทยจะไม่เหมือนฟิลิปปินส์

ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊กส่วนตัวเรื่อง "เรียนรู้จากฟิลิปปินส์" มีเนื้อหาดังนี้ เป็นที่ทราบกันดี