เกาหลีใต้และสหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธตอบโต้เกาหลีเหนือ

เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ยิงขีปนาวุธนำวิถี 8 ลูกตอบโต้ หลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธในวันก่อนหน้า

ระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธีของกองทัพบก (ATACMS) ยิงขีปนาวุธจากตำแหน่งที่ไม่เปิดเผยบนชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน โดยเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ร่วมยิงขีปนาวุธ 8 ลูก เพื่อตอบโต้การทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือในวันก่อนหน้า ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยคณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ (Photo by Handout / South Korea's Joint Chiefs of Staff / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า เกาหลีใต้และพันธมิตรทหาร ร่วมปล่อยขีปนาวุธทางยุทธวิธีของกองทัพ หรือ ATACMS จากภาคพื้นดินไปยังเป้าหมายในทะเลตะวันออกหรือที่รู้จักในชื่อทะเลญี่ปุ่นในตอนเช้าของวันจันทร์

ปฎิบัติการในระยะเวลาเพียง 10 นาทีครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากวันก่อนหน้า เกาหลีเหนือได้ทำการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 8 ลูกเพื่อยั่วยุและตอบโต้การซ้อมรบร่วมประจำปีระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯที่มีประเด็นเกี่ยวกับเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ

คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ กล่าวว่า "กองทัพของเรา ขอประณามการยั่วยุด้วยขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ และเรียกร้องให้ยุติการกระทำที่ก่อให้เกิดความตึงเครียดทางทหารบนคาบสมุทรโดยทันที"

การยิงตอบโต้ในวันจันทร์ ถือเป็นการสำแดงแสนยานุภาพร่วมกันเป็นครั้งที่ 2 ของกองกำลังพันธมิตรและเกาหลีใต้ โดยประธานาธิบดี ยุน ซ็อก-ยอล ประกาศไว้ว่า “รัฐบาลของเราจะตอบโต้อย่างเด็ดขาดและเข้มงวดต่อทุกๆการยั่วยุจากฝั่งเกาหลีเหนือ”

เมื่อเดือนพฤษภาคม เกาหลีเหนือเพิ่งยิงขีปนาวุธ 3 ลูกไล่หลังการมาเยือนเกาหลีใต้ของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ โดยเกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธและพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ แม้จะเผชิญกับการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง ขณะที่ นักวิเคราะห์ได้เตือนว่า เกาหลีเหนืออาจมีแผนดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหม่ รวมถึงการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปพิสัยไกล (ไอซีบีเอ็ม) อย่างเต็มรูปแบบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้ง! ผลวิจัยแดนกิมจิหนูที่ขุนให้อ้วนมีภูมิต้านทานไวรัสเริม

'ดร.อนันต์' ยกผลวิจัยแดนกิมจิ บอกความอ้วนอาจมีประโยชน์! เพราะหนูทดลองที่อ้วนท้วนมีภูมิคุ้มกันป้องกันไวรัสเริมได้ดีกว่าหนูปกติอย่างมีนัยสำคัญ

รวม 3 ซีรีส์พระเอกหล่อกระชากใจ! ทาง 'โมโนแมกซ์'

มัดรวมพระเอกหน้าหล่อที่พร้อมจะกระชากหัวใจเหล่าแฟนคอซีรีส์ให้ฟินไปตาม ๆ กัน โดย ทาง “MONOMAX” (โมโนแมกซ์) สุดยอดหนังดีซีรีส์ดังพากย์ไทยครบทุกเรื่อง มัดรวม 3 พระเอกสุดหล่อคนละสไตล์ แต่จะโดนใจแบบไหนเลือกดูได้เลย