รัฐบาลเงาพม่าจ่อตั้งกองตำรวจ

รัฐบาลเงาของเมียนมาประกาศเมื่อวันอังคารว่า กำลังจัดตั้งกองกำลังตำรวจของตนเพื่อบังคับใช้กฎหมายภายในประเทศและได้รับการยอมรับจากประชาชน ในความพยายามล่าสุดที่จะขัดขวางคณะรัฐประหาร ด้านกระทรวงต่างประเทศเมียนมาแถลงประณามนานาชาติที่เรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาระงับคำสั่งประหารประชาชนฝ่ายต่อต้านรัฐประหาร 2 คน
          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันอังคารที่ 7 มิถุนายน 2565 ว่าเมียนมาเต็มไปด้วยความโกลาหลวุ่นวายตั้งแต่รัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลของอองซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว โดยมีกลุ่มต่อต้านคณะรัฐประหารเกิดขึ้นทั่วประเทศ
          รัฐบาลทหารเมียนมาตราหน้าฝ่ายต่อต้านว่าเป็นพวกก่อการร้าย ซึ่งรวมถึง “รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ” (เอ็นยูจี) ซึ่งเป็นการรวมตัวของพันธมิตรกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารหลายกลุ่ม สมาชิกของเอ็นยูจีซึ่งเปรียบเสมือนรัฐบาลเงาของเมียนมาหลายคนหลบซ่อนตัวอยู่ ขณะที่บางคนลี้ภัยอยู่ต่างแดน
          รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติแถลงเมื่อวันอังคารว่า พร้อมที่จะรับผิดชอบการบังคับใช้กฎหมายในประเทศด้วยกองกำลังตำรวจของตนที่ได้รับการยอมรับจากประชาชน
          เอ็นยูจีกล่าวในถ้อยแถลงว่า จุดประสงค์ในการจัดตั้งกองกำลังตำรวจเพื่อปฏิบัติการอย่างถูกกฎหมายต่อต้านการปกครองของคณะผู้บริหารประเทศของกองทัพที่เป็นผู้ก่อการร้าย ซึ่งมีพฤติกรรมละเมิดสิทธิมนุษยชน, ก่ออาชญากรรมสงครามและกระทำการก่อการร้ายต่อประชาชน
          ยังไม่แน่ชัดว่าเอ็นยูจีจะจัดตั้งกองกำลังตำรวจของตนอย่างไร, เมื่อไรและจะเกณฑ์ประชาชนเข้ามาเป็นตำรวจมากน้อยเท่าไร
          เอ็นยูจีเคลื่อนไหวต่อต้านคณะรัฐประหารเมียนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ด้วยการจัดตั้งกองทุน, เรียกร้องประชาชนว่าอย่าจ่ายภาษี รวมถึงระดมทุนจากต่างประเทศด้วยการแกล้งประกาศขายบ้านพักของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย
          เอ็นยูจีเรียกร้องตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว ให้ประชาชนลุกขึ้นต่อต้านกองทัพด้วยรูปแบบของสงครามปกป้องประชาชน ประกาศก่อตั้ง “กองกำลังป้องกันประชาชน” โดยมีกองกำลังเคลื่อนไหวต่อต้านกองทัพอยู่ในเขตชนบทของเมียนมา
          รอยเตอร์รายงานในเดียวกันว่า หนังสือพิมพ์ของทางการเมียนมาเผยแพร่แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา ประณามเสียงเรียกร้องจากนานาชาติที่ให้ระงับคำสั่งประหารชีวิตประชาชนที่ต่อต้านรัฐประหาร 2 คน
          ในแถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศเมียนมาระบุว่า มีความไม่พอใจในระดับสูงสุดและขอประท้วงอย่างแข็งกร้าวในเรื่องนี้ โดยเฉพาะกับฝรั่งเศสที่เรียกรัฐบาลทหารเมียนมาว่าเป็น รัฐบาลทหารที่ผิดกฎหมาย การเรียกร้องเช่นนั้นเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของเมียนมา ข้อเรียกร้องเรื่องนี้ของสหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศสและยูเอ็น แสดงถึงความไม่รับผิดชอบ, เป็นแถลงการณ์และข้อวิจารณ์ที่ไม่ไตร่ตรองและส่งเสริมการก่อการร้าย
          ศาลทหารเมียนมาตัดสินประหารชีวิตจ่อ มิน ยู นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย และพิว เซยาร์ ตอ อดีต ส.ส.พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย เมื่อเดือนมกราคม แต่ยังไม่ได้ระบุวันประหารชีวิต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทูตนอกแถว' โผล่อัดเก่งกับลาซาด้าเจอพม่าแล้วหงอย ถามผู้แทนพิเศษด้านพม่าฯตั้งมาทำอะไรบ้าง

นายรัศม์ ชาลีจันทร์ อดีตเอกอัครราชทูตไทยในหลายประเทศ เจ้าของเพจ ทูตนอกแถว The Alternative Ambassador โพสต์เฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้

สำรวจเหตุปัจจัยก่อนส่งF-16 'เมียนมาร์' พลาดพลั้งหรือตั้งใจ?

การส่งเครื่องบินขับไล่ F16 MLU จากกองบิน 4 อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ เครื่องบินเจนเนอเรชั่นที่ 4 ทำการบินขึ้นรักษาเขตแดนด้านตะวันตก หลังเครื่องบิน MiG29 ของเมียนมาร์บินล้ำน่านฟ้าหลังปฏิบัติการตอบโต้ชนกลุ่มน้อยที่โจมตีฐานทหารพม่า ฝั่งตรงข้ามบ้านวาเลย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ตกเป็นที่วิพากย์วิจารณ์ของกลุ่มที่สนใจเรื่องความมั่นคง และการทหาร ที่มองว่าเป็นการปฏิบัติการดังกล่าวล่าช้าเกินไปหรือไม่