นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียยืนยัน จีนสกัดกั้นเครื่องบินลาดตระเวนในน่านฟ้าสากล

ออสเตรเลียยืนยันว่า เครื่องบินลาดตระเวนของตนอยู่ในน่านฟ้าสากล หลังจีนใช้เครื่องบินรบสกัดกั้นและปล่อยเป้าลวง หรือ ชาฟ (Chaff) พร้อมกล่าวหาว่าเครื่องบินออสเตรเลียรุกล้ำน่านฟ้าจีน

แฟ้มภาพ แอนโธนี อัลบานีส ผู้นำฝ่ายค้านของออสเตรเลีย ขณะพูดคุยกับผู้สนับสนุนหลังชนะการเลือกตั้งทั่วไปปี 2565 เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม (Photo by Wendell TEODORO / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 8 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีแอนโธนี อัลบานีส ของออสเตรเลียยืนยันอย่างขึงขังว่า เครื่องบินลาดตระเวนออสเตรเลียปฎิบัติหน้าที่ในน่านฟ้าสากล ไม่ได้รุกล้ำน่านฟ้าจีนหลังเกิดเหตุการณ์ที่เครื่องบินรบจีนบินสกัดเครื่องบินลาดตระเวนของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม สร้างความไม่พอใจให้กับออสเตรเลียเป็นอย่างมากเพราะเป็นการกระทำที่อันตราย

ถัน เค่อเฟย โฆษกกระทรวงกลาโหมของจีน กล่าวเมื่อวันอังคารว่า เครื่องบินลาดตระเวนต่อต้านเรือดำน้ำ P-8A ของออสเตรเลียบินเข้ามาใกล้น่านฟ้าของหมู่เกาะพาราเซล หรือที่จีนเรียกกันว่าหมู่เกาะซีชา และทางการจีนได้ส่งคำเตือนให้บินออกจากน่านฟ้าบริเวณนั้น และจำเป็นต้องสกัดกั้นเพราะเครื่องบินของออสเตรเลียคุกคามอธิปไตยและความมั่นคงของจีน

ด้านออสเตรเลียระบุว่า เครื่องบินของจีนตัดหน้าเครื่องบินลาดตระเวนและปล่อยเป้าลวงรบกวนการบิน ซึ่งบางส่วนถูกพัดเข้าไปในเครื่องยนต์ และอาจเป็นเกิดเหตุอันตรายต่อนักบิและเครื่องบินได้ โดยเป้าลวงนั้น ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างความสับสนให้กับขีปนาวุธนำวิถีด้วยเรดาร์

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน ได้ส่งข้อความแสดงความยินดีแก่แอนโธนี อัลบานีส หลังได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทั้งสองประเทศก็มีประเด็นทางการทูตและการทหารด้านประเด็นความมั่นคงในภูมิภาคแปซิฟิกใต้ และต้องมึนตึงหนักขึ้นไปอีกจากความขัดแย้งทางการบินในครั้งนี้

ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียและจีน เริ่มย่ำแย่ลงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่ออสเตรเลียเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างอิสระเกี่ยวกับต้นกำเนิดของการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส และสั่งแบนบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่อย่าง หัวเว่ย จากการให้บริการเครือข่ายไร้สาย 5G ในออสเตรเลีย

ด้านจีน ซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย ตอบโต้ด้วยการเก็บภาษีศุลกากร หรือ ก่อกวนขัดขวางการประกอบอุตสาหกรรมสำคัญหลายอย่าง เช่น ไวน์, ข้าวบาร์เลย์ และถ่านหิน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กงศุลใหญ่ 'คุนหมิง' เตือนคนไทยเที่ยวพื้นที่สูงของจีน ตรวจร่างกายก่อนไป หลังพบป่วยพุ่ง

ประชาสัมพันธ์บริษัททัวร์และนักท่องเที่ยวเตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ระดับสูงของจีน รับนโยบายฟรีวีซ่า

เปิดประสบการณ์เยือน“แดนมังกร”แบบใจฟู! มนตร์เสน่ห์ครบเครื่องทั้งความอลังการทันสมัยและสถาปัตยกรรมสุดงดงาม

ถ้าพูดถึง “จีน” โดยเฉพาะเวลาไปท่องเที่ยว คนส่วนใหญ่จะยังติดภาพจีนในเวอร์ชันเดิมๆ คนเสียงดังๆ ห้องน้ำที่อาจจะไม่ค่อยสะอาด และเวลาเข้าจะต้องคอยลุ้นเสมอว่าจะเจอแจ็กพอร์ตหรือไม่