ฝนตกหนัก, ลมกระโชกแรง และน้ำท่วมฉับพลันในภาคเหนือและภาคกลางของตุรกีในช่วงสุดสัปดาห์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น อย่างน้อย 5 ราย

บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่น้ำท่วมของเขตอัคยูต ในกรุงอังการา ประเทศตุรกี หลังเผชิญฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้นอย่างน้อย 5 ราย เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน (Photo by Adem ALTAN / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 14 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า หน่วยงานจัดการภัยพิบัติและเหตุฉุกเฉินของตุรกีเร่งช่วยเหลือประชาชนและค้นหาผู้สูญหายจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันในตุรกีเมื่อวันจันทร์
ทางการออกคำเตือนถึงสภาพอากาศเลวร้ายที่ยังคงส่งผลต่อเมืองและจังหวัดทางภาคเหนือและภาคกลาง รวมไปถึงกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกี ซึ่งน้ำท่วมหนักจนต้องสั่งปิดโรงเรียนเพื่อความปลอดภัย
ปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 รายจากความแปรปรวนทางสภาพอากาศอย่างรุนแรงในตุรกี ทั้งน้ำท่วมฉับพลัน, ไฟป่า และภัยแล้ง
ภัยพิบัติเหล่านี้ได้ผลักดันให้สภาวะเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ กลายเป็นวาระทางการเมืองที่ต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็กวัยรุ่นยุคใหม่ของตุรกี ที่เรียกร้องและผลักดันประเด็นดังกล่าวสู่สภา
ฝนที่ตกหนักทางตอนเหนือของประเทศในช่วงสุดสัปดาห์ ทำให้เกิดทั้งลูกเห็บและน้ำท่วมฉับพลัน จนคร่าชีวิตผู้คน 4 รายใกล้กรุงอังการา และอีก 1 รายในจังหวัดคารามาน ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น
ยังมีอีกหลายเมืองได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม โดยเฉพาะจังหวัดทางตอนเหนือที่น้ำท่วมหนักจนถนนถูกตัดขาด อีกทั้งผู้คนจำนวนมากที่ติดอยู่ในบ้าน ขาดแคลนไฟฟ้า, อาหาร และน้ำ รอทางการให้ความช่วยเหลือ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดร.ธรณ์' แนะวิธีการเอาตัวรอดจากภัยพิบัติ คือทักษะสำคัญสุดของมนุษย์ยุคโลกร้อน
ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเอาตัวรอดจากภัยพิบัติ คือทักษะสำคัญสุดของมนุษย์ยุคโลกร้อน แนะนำเพื่อนธรณ์เริ่มต้นดังต่อไปนี้
10 จังหวัดภาคใต้เสี่ยงฝนตกหนัก สะสมมากกว่า 200 มม. ช่วงวันที่ 23 – 24 พ.ย.
สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 23 พ.ย. 68 เวลา 7.00 น.
‘สุชาติ ชมกลิ่น’ รองนายกฯ และ รมว.ทส. สั่งการด่วน ระดมกำลัง ทส. ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนอ่างทอง หลังน้ำท่วมฉับพลันคันดินแตก
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้สั่งการด่วนให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง
เตือน 9 จังหวัด เผชิญผลกระทบพายุ 'แมตโม' ช่วง 6- 7 ต.ค. ฝนตกหนัก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
อิทธิพลของพายุ แมตโม ส่งผลกระทบช่วงวันที่ 6-7 ต.ค. 68 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น


