คนขับรถบรรทุกเกาหลีใต้ยุติผละงาน8วัน

คนขับรถบรรทุกที่เป็นสมาชิกสหภาพแรงงานเกาหลีใต้กลับไปทำงานแล้วเมื่อวันพุธ หลังประท้วงหยุดงาน 8 วัน ผลจากสหภาพแรงงานและกระทรวงคมนาคมบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นเมื่อคืนวันอังคาร
          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธที่ 15 มิถุนายน 2565 ว่ากระทรวงคมนาคมเกาหลีใต้และสหภาพแรงงานคนขับรถบรรทุกบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นเมื่อค่ำวันอังคารที่ผ่านมา ตามข้อเรียกร้องของสหภาพแรงงานที่ต้องการให้มีการขยายอัตราค่าระวางขนส่งสินค้าขั้นต่ำของรถบรรทุก และจะมีการเจรจาต่อไปในเรื่องการขยายการรับประกันค่าจ้างขั้นต่ำในการขนส่งสินค้าเพื่อครอบคลุมสินค้าที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้กระทรวงคมนาคมจะทบทวนเรื่องการขยายเงินอุดหนุนเชื้อเพลิงให้กับคนขับรถบรรทุก
          หลังคนขับรถบรรทุกเกาหลีใต้ยุตินัดหยุดงานที่ดำเนินมา 8 วัน ทำให้หุ้นของอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบสูงขึ้นในวันพุธ การผละงานของคนขับรถบรรทุกส่งผลกระทบต่อการขนส่งสินค้าหลายประเภท ตั้งแต่รถยนต์ไปจนถึงปูนซีเมนต์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เกาหลีใต้สูญเสียรายได้มากกว่า 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการที่ไม่สามารถผลิตสินค้าและการล่าช้าของการจัดส่งสินค้า
          พัค จุนฮุน เจ้าหน้าที่สหภาพแรงงานคนขับรถบรรทุกสาขาเมืองปูซานระบุว่า คนขับรถบรรทุกยุติการนัดหยุดงานแล้วระหว่างรอให้ข้อเรียนร้องของเราผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภา เจ้าหน้าที่ผู้นี้อ้างถึงกระบวนการที่กระทรวงคมนาคมต้องดำเนินการเพื่อให้ข้อตกลงดังกล่าวบรรลุผล
          พัคกล่าวด้วยว่า ในอีก 2-3 วันข้างหน้า คนขับรถบรรทุกที่เป็นสมาชิกสหภาพแรงงานจะกลับไปทำงาน 100% ที่ท่าเรือปูซานหลังจากพวกเขาพักผ่อนแล้ว อาจมีบริษัทจัดส่งสินค้าทางเรือบางบริษัทที่ต้องการแก้แค้น ถ้าเกิดขึ้นเราจะตอบโต้อย่างแข็งกร้าว
          วู ซังโฮ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปไตย พรรคฝ่ายค้านของเกาหลีใต้ที่มีเสียงข้างมากในรัฐสภา กล่าวว่า เขายินดีที่สหภาพแรงงานคนขับรถบรรทุกบรรลุข้อตกลงกับกระทรวงคมนาคมได้ แต่การประกันอัตราค่าระวางขนส่งสินค้าจะต้องผ่านเป็นกฎหมาย และเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหารากเหง้าที่คนขับรถบรรทุกต้องเผชิญอยู่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตบสาวไทย ปราบ เกาหลีใต้ 3-0 การันตีเข้ารอบวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก

ศึกวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ณ เมืองกดานสค์ ประเทศโปแลนด์ ทีมตบลูกยางสาวไทย ลงสนามแมตช์ที่ 4 รอบแบ่งกลุ่ม รอบแรก กลุ่ม บี พบ เกาหลีใต้

เปิดสถิติ 5 เกมหลังสุด 'ไทย' ปะทะ 'เกาหลีใต้' ก่อนดวลศึกชิงแชมป์โลก

ทีมตบลูกยางสาวไทย เตรียมลงสนามในศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก แมตช์ที่ 4 กลุ่ม บี พบ เกาหลีใต้ ค่ำวันนี้ (29 กันยายน) เวลา 19.00น. เวิร์คพอยท์ทีวี ช่อง 23 ยิงสด โดยเราพกสถิติการเจอกันของทั้งสองทีมมาฝากว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง