สหภาพยุโรปลงนามข้อตกลงซื้อก๊าซกับอียิปต์และอิสราเอล ยุติการพึ่งพารัสเซีย

อียิปต์และอิสราเอลวางแผนเพิ่มการส่งออกก๊าซไปยังยุโรปภายใต้ข้อตกลงร่วมกับ เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ระหว่างภารกิจเยือนกรุงไคโร ในความพยายามอย่างจริงจังที่จะเลิกนำเข้าก๊าซจากรัสเซีย

เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (ด้านหลัง) ยืนมองการลงนามในสัญญาก๊าซธรรมชาติไตรภาคี ระหว่างคาดรี ซิมสัน กรรมาธิการพลังงานแห่งสหภาพยุโรป (ซ้าย), ทาเล็ค อัล-โมลลา รัฐมนตรีกระทรวงปิโตรเลียมของอียิปต์ (กลาง) และคารีน เอลฮาร์ราร์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของอิสราเอล (ขวา) ซึ่งเป็นตัวแทนสามฝ่ายในการทำข้อตกลงดังกล่าว ในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน (Photo by Khaled DESOUKI / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 15 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า สหภาพยุโรปเข้าใกล้การปลดแอกจากการพึ่งพาก๊าซรัสเซีย หลังลงนามข้อตกลงซื้อก๊าซกับอียิปต์และอิสราเอลในวันพุธ

เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ในฐานะตัวแทนสหภาพยุโรป เดินทางไปยังกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เพื่อทำข้อตกลงซื้อก๊าซดังกล่าวผ่านบันทึกความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งออกก๊าซระหว่างอียิปต์, อิสราเอล และสหภาพยุโรป หลังประกาศหนึ่งวันก่อนหน้าระหว่างเยือนอิสราเอลว่า จะไม่ยอมให้รัสเซียนำประเด็นเชื้อเพลิงฟอสซิลมาใช้แบล็กเมล์สหภาพยุโรป เธอกล่าวหารัสเซียว่าจงใจตัดการส่งแก๊สไปยังประเทศต่างๆ ในยุโรป เพื่อตอบโต้ต่อที่สหภาพยุโรปให้การสนับสนุนยูเครน

ฟอน เดอร์ เลเยน กล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัลซิซี ของอียิปต์ ว่าบันทึกความเข้าใจดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะยุโรปพยายามจะยกเลิกการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลของรัสเซีย และเธอยังให้คำมั่นว่า จะให้ความช่วยเหลือด้านอาหารมูลค่า 100 ล้านยูโร (ราว 3,600 ล้านบาท) แก่อียิปต์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกอาหรับ และกำลังขาดแคลนธัญพืชอย่างหนักหลังได้รับผลกระทบจากสงครามยูเครน และจะมอบความช่วยเหลืออีก 3,000 ล้านยูโร (ราว 1 แสนล้านบาท) ในโครงการการเกษตร, โภชนาการ, น้ำ และสุขาภิบาลแก่ภูมิภาคนี้ ในปีต่อๆไป

“นี่เป็นย่างก้าวสำคัญในการจัดหาพลังงานไปยังยุโรป และอียิปต์ก็จะกลายเป็นศูนย์กลางพลังงานระดับภูมิภาคอีกด้วย” ฟอน เดอร์ เลเยนกล่าว พร้อมเน้นย้ำถึงศักยภาพด้านพลังงานหมุนเวียนของอียิปต์

ภายใต้ข้อตกลงสำคัญมูลค่า 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในปี 2563 อิสราเอลได้ส่งออกก๊าซจากนอกชายฝั่งไปยังอียิปต์ซึ่งจะแปรรูปให้เป็นของเหลว ก่อนจะส่งต่อไปยังประเทศในยุโรป แต่การส่งออกก๊าซในปริมาณที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากอิสราเอลผ่านอียิปต์ จะต้องมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระยะยาวอย่างจริงจังและได้มาตรฐาน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทรูวิชั่นส์ รวบตึง จัดเต็มเรื่องราวลึกลับจาก 'อียิปต์' ดินแดนไอยคุปต์

เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่หลายคนจากทั่วโลก ต่างหลั่งไหลพร้อมใจกันไปเยือน กับสถานที่ต้องมนต์ หนึ่งในอารยธรรมเก่าแก่ของโลกอย่างประเทศ “อียิปต์” ทรูวิชั่นส์เลยขอจัดเต็มเอาใจสายลุย ผู้สนใจเรื่องราวลึกลับ น่าค้นหาจากดินแดนไอยคุปต์ ให้ได้ติดตามกัน ทางช่อง Discovery (156) ทุกวันอาทิตย์ เวลา 20.00 น. ตลอดเดือนธันวาคม

'ศรชล.ภาค 2' ช่วยเหลือชาวรัสเซีย ข้อมือขวาขาดกลางทะเล

ศรชล.ภาค 2 ส่งเรือหลวงภูเก็ตเดินทางไปรับผู้บาดเจ็บชาวรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือสินค้า และต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

'ผู้นำเอเปก' เห็นพ้องสถานการณ์ยูเครน-รัสเซีย กระทบเศรษฐกิจทุกประเทศ

นายเชิดชาย ใช้ไววิทย์ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ แถลงข่าวภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมเอเปก และร่วมการประชุม ภายใต้หัวข้อ “การเจริญเติบโตที่สมดุล ครอบคลุม และยั่งยืน (Balanced, Inclusive and Sustainable Growth)