ผู้ถือหุ้นเทสลาฟ้องร้องอีลอน มัสก์ ข้อหาเกี่ยวเนื่องกับการเหยียดเชื้อชาติและล่วงละเมิดทางเพศ

อีลอน มัสก์ และคณะกรรมการบริหารของบริษัทเทสลา ถูกผู้ถือหุ้นคนหนึ่งของบริษัทยื่นฟ้องศาล ในข้อหาเพิกเฉยต่อการร้องเรียนของพนักงานเกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติและการล่วงละเมิดทางเพศ

แฟ้มภาพ อีลอน มัสก์ (Getty Images)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อศุกร์ที่ 17 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า โซโลมอน เจา ผู้ถือหุ้นคนหนึ่งของบริษัทเทสลา ได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลในรัฐเท็กซัสเมื่อวันพฤหัสบดี ในฐานะโจทก์ พร้อมข้อกล่าวหาที่มีต่อจำเลยคือ อีลอน มัสก์ และคณะกรรมการบริหารของบริษัทเทสลา ในมูลเหตุที่ว่า บริษัทเทสลาเสื่อมเสียชื่อเสียงและเกิดความเสียหายทางการเงินเพราะมีวัฒนธรรมเป็นพิษในที่ทำงานซึ่งถูกเพิกเฉยและไม่ได้รับการแก้ไข

ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นข้อกล่าวหาครั้งล่าสุดต่อเทสลา ซึ่งได้รับการร้องเรียนในกรณีการล่วงละเมิดทางเพศและการเหยียดเชื้อชาติอย่างรุนแรงต่อพนักงานผิวสี

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นโจทก์ยื่นฟ้องเทสลาในข้อหาเลือกปฏิบัติและล่วงละเมิดต่อพนักงานผิวสีที่โรงงานในเมืองฟรีมอนต์ ใกล้ซานฟรานซิสโก โดยแจ้งมูลเหตุในการร้องเรียนว่า บริษัทเทสลาเป็นต้นเหตุให้เกิด "สถานที่ทำงานที่มีการแบ่งแยกเชื้อชาติ"

ส่วนการยื่นฟ้องศาลเมื่อวันพฤหัสบดี มีการระบุเพิ่มเติมในมูลฟ้องว่า "สภาพแวดล้อมที่เป็นพิษก่อตัวขึ้นภายในบริษัทฯมาเป็นเวลาหลายปี และความจริงเกี่ยวกับวัฒนธรรมของเทสลาเพิ่งเผยออกมา จนนำไปสู่การดำเนินการของทั้งหน่วยงานกำกับดูแลและบุคคลทั่วไป"

การฟ้องร้องดังกล่าว มีการกล่าวอ้างว่า อีลอน มัสก์ ซึ่งเป็นกรรมการบริหารของเทสลา และคณะผู้บริหารอีก 11 คน ละเลยสัญญาณของปัญหาหลายประการ ซึ่งส่งผลให้พนักงานที่มีคุณสมบัติเหมาะสมจำนวนมากลาออกและเริ่มต้นกระบวนการทางกฎหมายฟ้องร้องต่อบริษัท

คำฟ้องระบุว่า "ความไม่ถูกต้องเหล่านี้ ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อชื่อเสียง, ความนิยม และสถานะทางธุรกิจของเทสลา และทำให้เทสลาต้องรับผิดชอบค่าเสียหายหลายร้อยล้านดอลลาร์จากการละเมิดกฎหมายของรัฐและรัฐบาลกลาง"

ในคดีความอีกคดีหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว ศาลได้สั่งให้บริษัทเทสลาจ่ายเงินชดเชย 137 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯพร้อมดอกเบี้ยให้กับอดีตพนักงานควบคุมลิฟต์ที่โรงงานในเมืองฟรีมอนต์ โทษฐานละเลยต่อการเหยียดเชื้อชาติ ก่อนที่ศาลจะพิจารณาลดโทษปรับลงเหลือ 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯเมื่อตอนต้นปี

ส่วนข้อหาอื่นๆที่ถูกฟ้องร้อง กำลังได้รับการพิจารณาดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายแล้ว เช่นกรณีของบรรดาพนักงานหญิงผิวสีที่อ้างว่าตกเป็นเหยื่อของการเหยียดเชื้อชาติและการคุกคามด้วยคำพูดทางเพศที่ไม่เหมาะสมจากเพื่อนร่วมงานหรือผู้บังคับบัญชา

บริษัทเทสลาไม่เคยออกมาแถลงข่าวถึงกรณีฟ้องร้องเหล่านี้เลยตั้งแต่ปลายปี 2563

ด้านอีลอน มัสก์เอง เพิ่งถูกฟ้องร้องข้อหาปั่นราคาเงินคริปโตเมื่อวันพฤหัสบดี โดยบรรดานักลงทุนในเงินคริปโต “ดอจคอยน์” กล่าวอ้างว่าพวกเขาสูญเสียเงินหลังจากลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลชนิดนี้ และเชื่อว่ามีการฉ้อโกงในแบบแชร์ลูกโซ่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวมประเด็นเด็ด ช็อกวงการบันเทิงไทย 2565

ปีนี้ทั้งปีเรียกได้ว่าวงการบันเทิงไม่เคยแผ่ว ไม่ว่าจะเป็นข่าวผลงานต่างๆของเหล่าคนดัง, ข่าวการสูญเสียของบุคคลในวงการบันเทิง, เรื่องราวความรัก รวมไปถึงการฟ้องร้องและคดีความต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่มีมาไม่ขาดสาย วันนี้เราจะมาย้อนข่าวเด็ดตั้งแต่ต้นปีจนถึงปลายปีว่ามีข่าวไหนที่ทำเอาวงการบันเทิงสั่นสะเทือนกันบ้าง

'บุ๋ม ปนัดดา' เอาจริง ฟ้องเกรียนคีย์บอร์ด คนละล้าน!

คุณแม่ลูก 2 บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี เตรียมฟ้องร้องชาวเน็ตที่คอมเมนต์แรง งานนี้แม่บุ๋มฟ้องเรียบ ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่อง วัน31 ที่มี ธัญญ่า ธัญญาเรศ, เป็กกี้ศรีธัญญา และอาจารย์เป็นหนึ่ง เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

'หมอพรทิพย์' ยินดี 'อันวาร์' นั่งนายกฯมาเลเซีย เผยเคยช่วยคดีจนถูกการเมืองเล่นงาน!

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเมื่อ 25 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า วันนี้ทราบข่าวของประเทศเพื่อนบ้าน

'ชูวิทย์' ควง 'อนันต์ชัย' ฟ้อง 'สันธนะ' 3 ข้อหาเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ อดีตเจ้าพ่ออาบอบนวด เดินทางมาพร้อมกับ นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เพื่อยื่นฟ้อง นายสันธนะ