น้ำท่วมหนักในบังกลาเทศและอินเดียระลอกใหม่ เสียชีวิต 59 ราย ประชาชนอีกนับล้านรอความช่วยเหลือ

เกิดพายุและฝนตกหนักในบังกลาเทศและอินเดียอีกระลอก ทำให้เกิดน้ำท่วมไหลบ่ารุนแรงจนคร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 59 ราย และผู้คนอีกนับล้านติดค้างรอความช่วยเหลือ หลังจากปลายเดือนที่แล้วเพิ่งเกิดเหตุน้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่เดียวกันนี้

ผู้ประสบเหตุกำลังเดินลุยน้ำไปตามถนนในพื้นที่น้ำท่วม หลังฝนตกหนักในเขตสิเลฏของบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน (Photo by MD Abu Sufian Jewel / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า เกิดน้ำท่วมใหญ่ฉับพลันไหลบ่าเข้าท่วมเมืองและบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำของบังกลาเทศในวันศุกร์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยครั้งนี้อย่างน้อย 59 ราย ขณะที่สภาพอากาศยังคงเลวร้ายและคาดเดายาก

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งสัปดาห์ ทำให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่กว้างใหญ่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบังกลาเทศ โดยรัฐบาลได้ส่งทหารเข้าช่วยเหลือเพื่ออพยพประชาชนที่ติดค้างในที่พักอาศัยและถูกตัดขาดการติดต่อ

โรงเรียนหลายแห่งถูกปรับใช้ให้เป็นที่พักพิงชั่วคราวเพื่อบรรเทาทุกข์แก่ผู้ที่เดือดร้อนไร้ที่อยู่ หรือเพิ่งอพยพมาจากพื้นที่น้ำท่วม

น้ำที่ท่วมฉับพลันจนไม่ทันตั้งตัว ทำให้ผู้คนในบังกลาเทศและพื้นที่รัฐอัสสัมของอินเดียที่อยู่ใกล้เคียง ไม่สามารถหนีได้ทัน มีรายงานว่าประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมใหญ่ทั้งหมดเมื่อวันศุกร์ มีจำนวนมากกว่า 4 ล้านคนที่ยังคงติดอยู่ในพื้นที่ภัยพิบัติและรอความช่วยเหลือจากทางการ ซึ่งผู้ประสบเหตุเหล่านั้นกำลังเผชิญกับภาวะขาดแคลนน้ำและอาหาร บางคนเจ็บป่วยและต้องได้รับการรักษา รวมถึงไม่มีไฟฟ้าใช้

ที่แย่ไปกว่านั้น พบรายงานผู้เสียชีวิตจนถึงปัจจุบัน 59 รายในหลายพื้นที่ จากสาเหตุที่ต่างกันไป ทั้งถูกฟ้าผ่า, ถูกดินถล่มทับ และจมน้ำ

พยากรณ์อากาศกล่าวว่า เหตุอุทกภัยน่าจะรุนแรงขึ้นอีกใน 2 วันข้างหน้า โดยจะมีฝนตกหนักในบังกลาเทศและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย

ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ในภูมิภาคและพื้นที่เดียวกันนี้ บังกลาเทศและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย เพิ่งเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบเกือบ 20 ปี คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 60 ราย และประชาชนเดือดร้อนกว่าล้านหลังคาเรือน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 3 เผยพื้นที่ฝนตกหนักถึงหนักมาก 20-22 ส.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 20-22 สิงหาคม 2565)" ฉบับที่ 3 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 20-22 สิงหาคม 2565 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ขอนแก่นอ่วม! น้ำทะลักท่วมบ้านเรือนกว่า 100 หลังคา ถนนใกล้ขาด วอนหน่วยงานช่วยเหลือ

ที่บ้านมูลตุ่น ม.2 ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น นายพยุง เหล็กดี นายอำเภอมัญจาคีรี พร้อมด้วย นายพสิษฐ์ ถมปัด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสวนหม่อน และนายบุญประสงค์ นวลสาย หัวหน้าสำนักงานป้องกัน

เขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบาย เตรียมรับน้ำเหนือไหลหลาก ฝนระลอกใหญ่ 20-22 ส.ค.

กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการปรับเพิ่มการระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา เตรียมรับน้ำเหนือไหลหลากในระยะต่อไป ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ในช่วงวันที่ 20 – 22 ส.ค. 65 ประเทศไทยจะมีฝนตกหนัก

นักวิชาการ เผยอิทธิพล 'ลานีญา' แรงขึ้น ระวังฝนถล่ม ปริมาณสูงกว่าค่าเฉลี่ยทุกภูมิภาค

รศ.ดร.วิษณุ อรรถวานิช อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการเกษตร โพสต์เฟซบุ๊กว่า #อัพเดทน้ำท่วมน้ำแล้ง (16 ส.ค. 65) ลานีญายังแรงอีก ระวังฝนหนัก!! ความน่าจะเป็นที่จะเกิดลานีญาปรับเพิ่มขึ้นอีกและทรงตัวในระดับสูง

ชาวเน็ตแห่แชร์คลิป ชาวบ้านถาม 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ตอบปมน้ำท่วมกรุง

ขณะนี้ชาวเน็ตให้ความสนใจไปที่ คลิปวิดีโอ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่น้ำท่วม โดยระหว่างนั้น ได้มีชาวบ้าน

เจ็บจี๊ด! พี่คนดี ร่ายกลอน 'วิดสิวะ ถุงแกง' ชำแหละ 'ชัชชาติ' ไลฟ์สดแก้น้ำท่วม

เพจเฟซบุ๊ก P.khondee ( พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์ข้อความว่า หลบไปเลย ทั้งวิศวะ เครื่องกล และ เครื่องแกง ยุคนี้ "วิดสิวะ ถุงแกง" มาแรงสุด