ฮ่องกงเผยโฉมคณะรัฐมนตรีใหม่

จีนแต่งตั้งคณะผู้บริหารฮ่องกงหรือคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ภายใต้การนำของจอห์น ลี ว่าที่ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง รัฐมนตรีที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่ของฮ่องกงชุดนี้ 4 คนโดนสหรัฐคว่ำบาตร รวมถึงจอห์น ลี
          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2565 ว่าจีนแต่งตั้งคณะผู้บริหารฮ่องกงชุดใหม่ 26 คน หลังจากจอห์น ลี ได้รับเลือกเป็นผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกงคนใหม่
          รัฐมนตรีที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงคือ พอล ชาน รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นบุคคลที่ไม่ถูกสหรัฐคว่ำบาตร ส่วนพอล แลม เป็นรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมแทนเทเรซา เชง, เอริก ชาน เป็นหัวหน้าเลขาธิการคณะผู้บริหารฮ่องกงคนใหม่ ซึ่งเป็นผู้บริหารสูงสุดอันดับ 2 ของฮ่องกง
          สหรัฐอเมริกาประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ฮ่องกงและจีน 11 คน เมื่อ 2 ปีก่อน หลังมีการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่ใช้เพื่อปราบปรามผู้เห็นต่างในการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ในฮ่องกงเมื่อปี 2562 ที่บางครั้งเกิดความรุนแรงขึ้น
          เจ้าหน้าที่ฮ่องกงที่สหรัฐคว่ำบาตร 7 คน อยู่ในรัฐบาลฮ่องกงอยู่แล้ว และคณะผู้บริหารฮ่องกงชุดนี้ 4 คนถูกสหรัฐคว่ำบาตร ได้แก่ จอห์น ลี ว่าที่ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง, คริส ตั้ง รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคง, เอริก จาง รัฐมนตรีกระทรวงกิจการจีนแผ่นดินใหญ่ และเอริก ชาน หัวหน้าเลขาธิการคณะผู้บริหารฮ่องกงคนใหม่
          ส่วนเจ้าหน้าที่ฮ่องกงอีก 3 คนที่สหรัฐคว่ำบาตรคือ สตีเวน โล อดีตผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกง, แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงที่กำลังพ้นจากตำแหน่ง และเทเรซา เชง ที่กำลังพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม
          จอห์น ลี กล่าวระหว่างการแถลงข่าวเปิดตัวคณะผู้บริหารฮ่องกงชุดใหม่เมื่อวันอาทิตย์ กล่าวว่า เขาขอพูดเยาะเย้ยในสิ่งที่เรียกว่า “คว่ำบาตร” เขาไม่ได้สนใจสิ่งนี้เลย บางประเทศต้องการกลั่นแกล้งรังแกฮ่องกง พยายามข่มขู่เจ้าหน้าที่ฮ่องกงด้วยมาตรกร เช่น การคว่ำบาตร หลังแผนการของเขาที่จะบ่อนทำลายความมั่นคงแห่งชาติของเรามีอันล้มเหลวไป เพราะมาตรการต่างๆ ที่เราบังคับใช้ สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เรามีความมุ่งมั่นมากยิ่งขึ้นในการปฏิบัติหน้าที่ของเราเพื่อปกป้องความมั่นคงของชาติ
          การแต่งตั้งคณะผู้บริหารฮ่องกงชุดใหม่มีขึ้นในช่วงไม่ถึง 2 สัปดาห์ ที่คณะผู้บริหารของฮ่องกงชุดใหม่นี้จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันครบ 25 ปีที่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนให้จีน คาดกันว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเดินทางมาร่วมในพิธีสาบานตนด้วย ซึ่งเป็นการให้การรับรองเชิงสัญลักษณ์ต่อคณะผู้บริหารชุดใหม่ของฮ่องกงภายใต้การนำของลี แต่ยังไม่มีการยืนยันเรื่องนี้
          ถ้าประธานาธิบดีสีเดินทางมาฮ่องกง จะเป็นการเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกของเขาหลังการระบาดของโควิด-19.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุพัฒนพงษ์แจงยิบคลอด พ.ร.ก.กู้เงิน 1.5 แสนล้านบาทจัดการวิกฤตพลังงาน

สุพัฒนพงษ์ร่ายยาวแจง พ.ร.ก.ค้ำประกันเงินกู้ 1.5 แสนล้านบาท อุ้มกองทุนน้ำมันเพื่อแก้ปัญหาเร่งด่วน ยันอยู่ในกรอบวินัยการเงินการคลัง หนี้เพิ่มไม่มาก เตรียมเคาะดูแลกลุ่มเปราะบางเรื่องค่าไฟ

ทำได้หรือไม่! 'บิ๊กตู่' ตั้งข้อสงสัยบางพรรคฟุ้งนโยบายบำนาญประชาชนเดือนละ 3 พัน

นายอนุชา นาคาศรัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐนตรี ได้รายงานวาระประชุมรัฐสภาประจำสัปดาห์จะมีการโหวต ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ในวันที่ 19 ส.ค.นี้ ในวาระ 3 โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ขอความร่วมมือ ส.ส.ให้โหวตผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว

ศูนย์จีโนมฯ พร้อมถอดรหัสพันธุกรรมจับ 'ลางยา' ไวรัสตัวใหม่ในจีน

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เตรียมพร้อมถอดรหัสพันธุกรรมเพื่อตรวจจับไวรัส “ลางยาเฮนิปาห์” (Langya henipavirus) หรือ “เลย์วี” (LayV)