รัสเซียกลายเป็นแหล่งน้ำมันหลักของจีน

ในความพยายามของชาติตะวันตกที่ต้องการปรับลดการซื้อพลังงานของรัสเซีย แต่จีนกลับเพิ่มการนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียในเดือนพฤษภาคม กลายเป็นแหล่งรายได้ของรัฐบาลมอสโก ชดเชยในส่วนที่หายไปจากการถูกคว่ำบาตร

แฟ้มภาพ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองกำลังตรวจสอบเรือบรรทุกน้ำมันที่นำเข้าน้ำมันดิบ บริเวณท่าเรือชิงเต่า ในมณฑลซานตง ทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 20 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า ประเทศจีนซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก นำเข้าน้ำมันประมาณ 8.42 ล้านตันจากรัสเซียเมื่อเดือนที่แล้ว เพิ่มขึ้น 55% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งเองยังคงสงวนท่าทีที่จะประณามการทำสงครามของรัสเซียในยูเครน แถมยังเพิ่มความร่วมมือทางเศรษกิจกับประเทศเพื่อนบ้านมหาอำนาจอีกด้วย

ข้อมูลจากหน่วยงานศุลกากรของจีนเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า นอกจากจีนจะนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียในเดือนพฤษภาคมกว่า 8.42 ล้านตันแล้ว ยังนำเข้าน้ำมันจากซาอุดีอาระเบียอีก 7.82 ล้านตันอีกด้วย ดังนั้นการซื้อน้ำมันเพิ่มอย่างก้าวกระโดดหมายความว่า รัสเซียได้แซงหน้าซาอุดิอาระเบียในการก้าวขึ้นเป็นผู้จัดหาน้ำมันรายใหญ่ของจีนแล้ว

โดยรวมแล้วจีนซื้อผลิตภัณฑ์พลังงานของรัสเซียมูลค่ากว่า 7,470 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 260,000 ล้านบาท) ในเดือนที่แล้ว ซึ่งมากกว่าเดือนเมษายนประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก

ข้อมูลศุลกากรฉบับล่าสุดเป็นการรวบรวมข้อมูลในช่วง 4 เดือนของการทำสงครามในยูเครน โดยมหาอำนาจตะวันตกอย่างสหรัฐฯ และบรรดาชาติยุโรปหลีกเลี่ยงการนำเข้าพลังงานของรัสเซีย หรือตั้งเป้าลดการซื้อพลังงานดังกล่าวให้ได้ทั้งหมดภายในปีนี้ เพื่อเป็นการคว่ำบาตร แต่อุปสงค์ด้านพลังงานของเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากจีนและอินเดีย กลายเป็นสิ่งที่ช่วยพยุงการสูญเสียรายได้จากการขายพลังงานเหล่านั้น

ตามสถิติการซื้อขายน้ำมันทั่วโลกล่าสุดของสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ อินเดียได้แซงหน้าเยอรมนีในฐานะผู้นำเข้าน้ำมันดิบรัสเซียรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ส่วนอันดับ 1 คือจีน ซึ่งเป็นตลาดน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดของรัสเซียตั้งแต่ปี 2559

นอกจากน้ำมันแล้ว การซื้อก๊าซธรรมชาติเหลวจากรัสเซียของจีนในเดือนพฤษภาคมยังเพิ่มขึ้น 54% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เป็นจำนวนกว่า 397,000 ตัน

รัสเซียและจีนได้ยกระดับความร่วมมือกันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อถ่วงดุลกับชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯและสหภาพยุโรป

ชาติตะวันตกได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียเพื่อตอบโต้การทำสงครามในยูเครน รัสเซียจึงจำเป็นต้องมองหาตลาดและซัพพลายเออร์รายใหม่เพื่อเข้ามาแทนที่บริษัทต่างชาติรายใหญ่ที่ย้ายออกจากรัสเซียหลังจากเริ่มสงคราม

เชื้อเพลิงและพลังงานเป็นแหล่งรายได้หลักของรัสเซีย และชาติตะวันตกกำลังพยายามลดทอนรายได้เพื่อขัดขวางความสามารถในการทำสงครามของรัสเซีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์จีโนมฯ พร้อมถอดรหัสพันธุกรรมจับ 'ลางยา' ไวรัสตัวใหม่ในจีน

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เตรียมพร้อมถอดรหัสพันธุกรรมเพื่อตรวจจับไวรัส “ลางยาเฮนิปาห์” (Langya henipavirus) หรือ “เลย์วี” (LayV)

พลังงานยอมรับ นายกฯ สั่งทบทวนขึ้นค่าไฟเดือน ก.ย.-ธ.ค. 65

พลังงานเผยนายกฯ สั่งทบทวนขึ้นค่าไฟเดือน ก.ย.-ธ.ค. 65 ย้ำไม่ก้าวก่ายอำนาจ กกพ. ต่างมีหน้าที่ 'พลังงาน' ชี้ หาก กกพ.ยืนยันขึ้นค่าไฟตามมติจริง หน้าที่ของรัฐบาล คือ หามาตรการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง ยอมรับห่วงสภาพคล่อง กฟผ.แบกรับหนี้เอฟทีเกือบทะลุแสนล้าน

ศาลรัสเซียจำคุก "ไกรเนอร์" ยัดห่วงสาวอเมริกัน 9 ปี ฐานพกยาเสพติด

ศาลในประเทศรัสเซีย มีคำพิพากษาลงโทษจำคุก บริทท์นีย์ ไกรเนอร์ นักบาสเกตบอลสาวทีมชาติสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 9 ปี หลังเธอถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาพกยาเสพติด