แผ่นดินไหวเขย่าอัฟกันดับทะลุ 1,000 คน

เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 6.1 ในอัฟกานิสถานเมื่อเช้าวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1,000 คน และผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 600 คน คาดยอดผู้เสียชีวิตน่าจะมากกว่านี้ เนื่องจากต้องใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูลจากหมู่บ้านบนภูเขาที่ห่างไกล
          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธที่ 22 มิถุนายน 2565 ว่าเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงที่อัฟกานิสถานเมื่อเช้าวันพุธตามเวลาท้องถิ่น จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่จัดการภัยพิบัติของอัฟกานิสถาน มีผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวครั้งนี้แล้วอย่างน้อย 1,000 คน และผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 600 คน คาดยอดผู้เสียชีวิตน่าจะมากกว่านี้
          สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีซี) รายงานว่าแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถานเมื่อวันพุธ ศูนย์กลางแผ่นดินไหวห่างจากเมืองโคสต์ในจังหวัดชื่อเดียวกันของอัฟกานิสถานราว 44 กิโลเมตร ซึ่งเมืองนี้อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศใกล้กับชายแดนปากีสถาน
          ผู้พักอาศัยในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานโพสต์ที่เว็บไซต์ของศูนย์แผ่นดินไหวเมดิเตอร์เรเนียนยุโรป (อีเอ็มเอสซี) ว่าแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นมีความรุนแรงและสั่นไหวยาวนาน และผู้อยู่ในเมืองเปชวาร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถานโพสต์ว่าเป็นแผ่นดินไหวที่รุนแรง
          สื่อในอัฟกานิสถานโพสต์ภาพบ้านที่พังทลายจากแรงสั่นไหวของแผ่นดินไหว และร่างของผู้เสียชีวิตมีผ้าห่มคลุมนอนอยู่กับพื้น
          อีเอ็มเอสซีระบุว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้มีความรุนแรงขนาด 6.1 ส่วนยูเอสจีซีบอกความรุนแรงของแผ่นดินไหวขนาด 5.9
          ซาลาฮุดดิน อายูบี เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถานเผยว่าแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น มีการยืนยันผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่จังหวัดปักติกา ที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 255 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 200 ราย ส่วนที่จังหวัดโคสต์มีผู้เสียชีวิต 25 คน และผู้ได้รับบาดเจ็บ 90 คน ส่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล คาดยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวน่าจะสูงกว่านี้ เนื่องจากหมู่บ้านบางแห่งที่เกิดแผ่นดินไหวอยู่บนภูเขาในพื้นที่ห่างไกล จึงต้องใช้เวลาในการเก็บรวบรวมรายละเอียด ทางการส่งเฮลิคอปเตอร์เพื่อปฏิบัติการกู้ภัย นำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลและจัดส่งอุปกรณ์การแพทย์และอาหาร
          อีเอ็มเอสซีโพสต์ทางทวิตเตอร์ว่า แผ่นดินไหวในอัฟกานิสถานเมื่อวันพุธ รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ในปากีสถานและอินเดีย แต่ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ, เสียชีวิตหรือความเสียหายของอาคารบ้านเรือนในปากีสถาน
          สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นโอซีเอชเอ) เผยว่าอัฟกานิสถานร้องขอให้หน่วยงานด้านมนุษยธรรมต่างๆ เข้าไปช่วยกู้ภัยแผ่นดินไหว และมีการส่งทีมต่างๆ เข้าไปยังพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวแล้ว
          เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเขตชนบทห่างไกลของอัฟกานิสถานเมื่อปี 2558 ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนในอัฟกานิสถานและทางเหนือของปากีสถาน
          และเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวทางภาคตะวันตกของอัฟกานิสถาน มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 20 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เหนือระทึก! 'เชียงใหม่-เชียงราย' เกิดเหตุแผ่นดินไหวหลายครั้ง รับรู้แรงสั่นสะเทือน

เกิดเหตุระทึกวันสงกรานต์​ เมื่อเวลาประมาณ​ 14.00น. ชาวบ้านพื้นที่อำเภอแม่แจ่มและใกล้เคียงรวมทั้งเขตเมืองเชียงใหม่​ที่อาศัยอาคารสูงรับรู้แรงสั่นไหวเล็กน้อยเหมือนมีแผ่นดินไหว

แผ่นดินไหว 6.7 เขย่าไต้หวันกลางดึก ทำสะพานถล่ม

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.7 นอกชายฝั่งของไต้หวันช่วงเช้ามืดวันพุธ แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารบ้านเรือนสั่นไหวผู้คนตกใจตื่น มีรายงานคนบาดเจ็บอย่างน้อย 1 ราย และสะพานที่อยู่ระหว่างก่อสร้างถล่ม