สวิตเซอร์แลนด์เลิกแบนกัญชาทางการแพทย์

รัฐบาลสวิสผ่านกฎหมายยกเลิกการห้ามใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมเป็นต้นไป

แฟ้มภาพ ดอกกัญชาจากต้นกัญชาที่ปลูกในเรือนกระจกของบริษัทไฟโตแคน (Phytocann) ทางตะวันตกของสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 (Photo by Fabrice COFFRINI / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 22 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า รัฐบาลสวิสปลดล็อกให้มีการใช้กัญชาทางการแพทย์ได้ตามใบสั่งแพทย์โดยไม่ต้องขออนุญาตเป็นพิเศษจากกระทรวงสาธารณสุขอีกต่อไป แต่การขายและการบริโภคกัญชาเพื่อวัตถุประสงค์ที่ไม่ใช่ทางการแพทย์จะยังคงเป็นสิ่งต้องห้ามตามกฎหมาย

“การดำเนินการในครั้งนี้ รัฐบาลสวิสตั้งใจที่จะอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงกัญชาเพื่อใช้ในทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วย และรัฐสภาได้สนับสนุนการแก้ไขกฎหมายในเดือนมีนาคม 2564 จนสามารถประกาศปลดล็อกให้ใช้กัญชาทางการแพทย์ได้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมเป็นต้นไป โดยการตัดสินใจใช้กัญชาเพื่อวัตถุประสงค์ในการรักษาจะขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยและดุลยพินิจของแพทย์ บนพื้นฐานความยินยอมจากผู้ป่วย” รัฐบาลกล่าวในแถลงการณ์

การปลดล็อกนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยหลายพันคนที่ทุกข์ทรมานจากอาการเจ็บปวดเรื้อรังอย่างรุนแรง ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยโรคมะเร็งและโรคปลอกประสาทอักเสบ

ก่อนหน้านี้ การใช้กัญชาทางการแพทย์ในสวิตเซอร์แลนด์จำเป็นต้องได้รับการอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุขเสียก่อน แพทย์ถึงจะทำการรักษาโดยการใช้กัญชาได้ แต่ในช่วงหลัง ความต้องการการรักษาโดยใช้กัญชาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่นในปี 2562 ที่กระทรวงสาธารณสุขออกใบอนุญาตให้ใช้กัญชาทางการแพทย์กว่า 3,000 รายการ ดังนั้น การเปลี่ยนแปลงกฎหมายจึงจำเป็นอย่างมาก เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงยา(กัญชา)เหล่านี้ได้ โดยไม่ต้องผ่านระบบราชการมากจนเกินไป

การเปลี่ยนแปลงกฎหมายครั้งนี้ กำหนดด้วยว่า การเพาะปลูก, การแปรรูป, การผลิต และการค้ากัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์จะต้องอยู่ภายใต้อำนาจกำกับดูแลของสวิสเมดิก (Swissmedic – หน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์เพื่อการรักษาโรค) เช่นเดียวกับยาเสพติดอื่นๆ ที่ใช้ทางการแพทย์ เช่น โคเคน, เมทาโดน และมอร์ฟีน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กเพื่อไทย' โวยกัญชาเสรีกระทบท่องเที่ยว หลังจีน ญี่ปุ่น เกาหลี เตือนประชาชนห้ามยุ่งเกี่ยว

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี จีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ออกประกาศเตือนประชาชนของตนเองที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ห้ามยุ่งเกี่ยวกับกัญชา

เอาจริง! 'บิ๊กตู่'ชมนิทรรศการกัญชาอภัยภูเบศร กางแผนวิจัยหวังตีตลาดผู้มีปัญหาการนอนหลับทั่วโลก

นายกฯ ชมนิทรรศการกัญชาทางการแพทย์ของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ต้นแบบการพัฒนาครบวงจรควบคู่การให้ความรู้สังคม กางแผนงานวิจัยยากัญชาทั้ง5 หวังตีตลาดผู้มีปัญหาการนอนหลับทั่วโลก พร้อมเยี่ยมชมนวัตกรรมเพื่อการปฏิบัติราชการในยุคโควิด-19 ของสปน.

เรื่องกัญชา อย่าดูถูกคนไทย ! “ทอม” เปิดสถิติ นับตั้งแต่ปลดล็อก ยังไม่พบการเสียชีวิต อุบัติเหตุ ชี้ ประชาชนฉลาด มีสติ อีกไม่นานทุกอย่างจะเข้ารูป เข้ารอย

นายจุลภาส “ทอม” เครือโสภณ นักธุรกิจชาวไทย กล่าวถึงความความพยายามในการให้รัฐบาลออก พ.ร.ก. ควบคุมการใช้กัญชา ว่า ทำไมต้องรอให้รัฐบาลมาสั่งเรา

‘หมอธีระ’ ยกเคสต่างชาติ เตือนไทยรับมือกัญชาในขนม

วารสารแพทย์โรคหัวใจของแคนาดารายงานเมื่อก.พ.2019 ว่ามีผู้ป่วยสูงอายุที่มีโรคหัวใจอยู่เดิมเกิดหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน เพราะอมอมยิ้มที่ผสมกัญชาที่มี THC 90 มิลลิกรัม การเกิดอาการกำเริบจนเกือบตาย

คณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายกัญชา เน้นส่งเสริมกินใช้ให้ปลอดภัย เร่งสร้างความเข้าใจ ก่อนเสียโอกาสในการใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิม

นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์