การปิดท่อก๊าซของรัสเซีย อาจพลิกฟื้นประเด็นพลังงานนิวเคลียร์ในเยอรมนี

จากประเด็นรัสเซียเตรียมปิดท่อส่งก๊าซ ทำให้เกิดการถกเถียงในเยอรมนีว่า ควรยืดอายุการใช้งานของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศออกไปหรือไม่ เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์เลวร้ายหากปราศจากก๊าซของรัสเซีย

แฟ้มภาพ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์กุนเดรมิงเกน (Gundremmingen) ทางตอนใต้ของเยอรมนี (Photo by LENNART PREISS / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า หลายฝ่ายในเยอรมนีเริ่มมีการหยิบยกเรื่องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศมาหารือกัน เพื่อเตรียมรับมือด้านพลังงานหากรัสเซียปิดท่อส่งก๊าซที่ส่งมายังยุโรปในช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้

เวโรนิกา กริมม์ สมาชิกสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจของรัฐบาลเยอรมนี แสดงความคิดเห็นผ่านสื่อมวลชนว่า การยืดอายุการใช้งานของเครื่องปฏิกรณ์ที่เหลืออยู่ในประเทศ อาจแก้ปัญหาความขาดแคลนพลังงานได้บ้าง หากเกิดเหตุเลวร้ายขึ้นมาจริงๆ เศรษฐกิจของเยอรมันอาจหดตัวถึง 12% เลยทีเดียว

เยอรมนีเลิกใช้พลังงานนิวเคลียร์มาซักระยะแล้ว หลังเหตุภัยพิบัตินิวเคลียร์ในจังหวัดฟุกุชิมะของญี่ปุ่นในปี 2554 โดยโรงงานนิวเคลียร์ 3 แห่งสุดท้ายในประเทศ จะปิดตัวลงถาวรปลายปีนี้

แต่การถกเถียงเรื่องการยืดอายุพลังงานนิวเคลียร์ในเยอรมนีได้เปิดฉากขึ้นอีกครั้ง ท่ามกลางความกังวลว่ารัสเซียอาจงดส่งก๊าซมายังยุโรป เพื่อเป็นการตอบโต้ชาติตะวันตกที่ช่วยเหลือและสนับสนุนยูเครนในการทำสงครามกับรัสเซีย

เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆในยุโรป เยอรมนีพึ่งพาการนำเข้าพลังงานของรัสเซียจำนวนมากเพื่อบริโภคในประเทศและขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ในสัปดาห์นี้ เยอรมนีได้ตัดสินใจเปิดใช้โรงไฟฟ้าถ่านหินอีกครั้ง เพื่อรับมือปริมาณก๊าซที่ลดลงจากรัสเซีย

โฆษกกระทรวงเศรษฐกิจกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธว่า การยืดอายุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ออกไปนั้น “ไม่ใช่ทางเลือก” ในปัจจุบัน อย่างน้อยก็ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ซึ่งสอดคล้องกับคำยืนยันของนายกรัฐมนตรี โอลาฟ ชอลซ์ ที่กล่าวก่อนหน้านี้ว่า จะไม่มีการใช้งานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

ด้านฝั่งที่ไม่เห็นด้วยกับการกลับมาใช้ถ่านหินอีกครั้งเพราะสร้างความเสียหายต่อสภาพอากาศ ต้องการให้ลองพิจารณาความเป็นไปได้ในการกลับมาใช้พลังงานนิวเคลียร์

แต่หัวเรือใหญ่ของบริษัทพลังงานสัญชาติเยอรมัน RWE ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการ 1 ในเครื่องปฏิกรณ์ที่เหลืออยู่ในกองทัพเรือ กล่าวกับสื่อมวลชนว่า "ทุกอย่างสายเกินไปแล้ว" ไม่ใช่แค่เพียงประเด็นด้านความปลอดภัยเท่านั้น แต่ปัญหาคือ แท่งเชื้อเพลิงมีอยู่อย่างจำกัดและมีปริมาณแค่เพียงพอให้โรงไฟฟ้าดำเนินการต่อไปได้จนถึงสิ้นปีเท่านั้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอิ้ก ชาลิสา' เล่าวีรกรรมเฉียดโดนปล้นที่รัสเซีย

เมื่อพิธีกรสาวสุดแซ่บ "แก้มบุ๋ม ปรียาดา" ต้องมาร่วมปรุงเมนูสุดโปรด "ไก่โค๊ะ" ของยูทูปเบอร์ตัวแม่สายฮา ที่นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเธอคนนี้ "เอิ้ก ชาลิสา" หรือ "เอิ้ก หิ้วหวี" เจ้าของเพลงดังที่กำลังเป็นไวรัลไปทั่วทั้งประเทศ

'เศรษฐา'หารือผู้บริหารเสือใต้ เล็งขยายธุรกิจในไทย อนาคตช่วยฝึกเด็กไทย

นายกรัฐมนตรี หารือผู้บริหารสโมสรฟุตบอลบาเยิร์น มิวนิก เล็งขยายธุรกิจในไทย คาดหวังอนาคตร่วมมือฝึกฟุตบอลเยาวชนไทย พร้อมมอบเสื้อแข่งเบอร์ 10 Thavisin ให้นายกฯเป็นที่ระลึก

‘นันทิวัฒน์’ สะกิดรัฐบาล เตรียมรับมือภาวะสงคราม หลังกลิ่นไอสู้รบยูเครนรุนแรง

กลิ่นไอการสู้รบในยูเครนเพิ่มความรุนแรง เมื่อมีข่าวลือว่าชาติพันธมิตรนาโตบางชาติ ได้ส่งทหารเข้าไปร่วมรบในยูเครน ปฏิกิริยาจากฝ่ายรัสเซียประกาศชัดเจน

โล่ง! ยังไม่พบคนไทยบาดเจ็บ-เสียชีวิต ในเหตุกราดยิงมอสโก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายก​รัฐมนตรี​และ​รมว.คลัง​ กล่าวถึงเหตุการณ์การก่อการร้ายที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย หลังคนร้ายในชุดพรางทหาร