ตำรวจนอร์เวย์ได้จับกุมชายคนหนึ่งที่ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิก "กลุ่มก่อการร้ายอิสลามิสต์" หลังจากก่อเหตุกราดยิงในกรุงออสโลจนมีผู้เสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บ 21 คน ในขณะที่เมืองกำลังจะจัดกิจกรรมเดินขบวนของกลุ่มหลากหลายทางเพศ ซึ่งท้ายที่สุดต้องยกเลิกกิจกรรมไปเพื่อความปลอดภัย

ผู้หญิงคนหนึ่งวางดอกไม้ไว้ที่อนุสรณ์สถานชั่วคราว ในที่เกิดเหตุกราดยิงนอกผับและไนท์คลับในกรุงออสโล เมืองหลวงของนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บ 21 คน โดยผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับได้ เป็นหนึ่งในกลุ่มก่อการร้ายอิสลามิสต์ (Photo by Olivier MORIN / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุกราดยิงในกรุงออสโล เมืองหลวงของนอร์เวย์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บ 21 คน ก่อนเจ้าหน้าที่จะจับตัวผู้สงสัยไว้ได้ และกำลังทำการสอบสวนหาแรงจูงใจในการก่อเหตุดังกล่าว
“ผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นชายชาวนอร์เวย์วัย 42 ปีเชื้อสายอิหร่าน ถูกจับกุมได้ไม่นานหลังจากการกราดยิงเริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น กลางดึกคืนวันศุกร์ (06.00 น. เช้าวันเสาร์ ตามเวลาประเทศไทย) ในจุดเกิดเหตุ 3 แห่งกลางกรุงออสโล ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นบาร์เกย์” คริสเตียน ฮัตโล เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโส กล่าวในการแถลงข่าว
หน่วยข่าวกรองในประเทศของนอร์เวย์ ซึ่งรับผิดชอบในการต่อต้านการก่อการร้าย กล่าวว่า พวกเขาประเมินการโจมตีดังกล่าวว่าเป็น "การกระทำของกลุ่มก่อการร้ายอิสลามิสต์"
“ผู้ต้องสงสัยมีประวัติการใช้ความรุนแรงและการข่มขู่ในหลายเหตุการณ์ตั้งแต่อดีต และถูกจับตาโดยหน่วยข่าวกรองมาตั้งแต่ปี 2558 นอกจากนี้แล้วเขายังเป็นสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงอิสลามิสต์อีกด้วย" โรเจอร์ เบิร์ก หัวหน้าหน่วยข่าวกรองฯ กล่าวในการแถลงข่าว
“หน่วยข่าวกรองเคยทำการพูดคุยกับผู้ต้องสงสัยเมื่อเดือนที่แล้ว และเขาดูปกติดี ถึงแม้ว่าอาจจะมีปัญหาสุขภาพจิตอยู่บ้างก็ตาม” เบิร์กกล่าวเสริม
เจ้าหน้าที่ตำรวจแถลงว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตี 21 คน และ 10 คนในจำนวนนั้นมีอาการสาหัส แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บที่อันตรายถึงชีวิต เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับรายงานเหตุครั้งแรกเมื่อเวลา 01:14 น. และผู้ต้องสงสัยถูกจับกุมได้ในอีก 5 นาทีถัดมา ด้วยความช่วยเหลือจากบรรดาพลเมืองดี ทำให้ผู้ต้องสงสัยถูกจับได้อย่างรวดเร็ว
กิจกรรมเดินขบวนของกลุ่มหลากหลายทางเพศที่มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงบ่ายวันเสาร์ ต้องถูกยกเลิกไปเพราะเหตุผลด้านความปลอดภัย สร้างความเสียใจให้กับผู้คนที่เตรียมตัวกันมานานเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมในเดือนพิเศษนี้
ถึงแม้จะไม่มีการเดินขบวนเพื่อความหลากหลายทางเพศ แต่เพื่อเป็นการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ผู้ร่วมกิจกรรมต่างร่วมไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากการกราดยิงในครั้งนี้ ด้วยการวางธงสีรุ้งและดอกไม้จำนวนมากไว้ใกล้ที่เกิดเหตุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดสงครามปืน ‘อนุทิน’ลั่น!คุมเข้ม-ยึด-เพิ่มโทษรุนแรง
“อนุทิน” ยันประกาศสงครามกับปืน ย้ำไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐพกปืนนอกเคหสถานมีโทษอุกฉกรรจ์ ปัดตกข้อเสนอครูพกปืนป้องกันตัว เหตุไม่ใช่เจ้าพนักงาน ลั่นปืนถูกขโมยไปก่อเหตุ เจ้าของเป็นผู้ต้องหาร่วม
วธ.เตรียมพร้อม พิธีการศพในพระบรมราชานุเคราะห์ เหตุยิงในโรงเรียน
วธ.เตรียมความพร้อมด้านพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่าง ถูกต้อง ครบถ้วน สมบูรณ์ และสมพระเกียรติอย่างที่สุดให้เรียบร้อย
มท. สั่งผู้ว่าฯทั่วประเทศ ยกระดับ 4 มาตรการดูแลความปลอดภัยในสถานศึกษา
นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุการณ์ใช้อาวุธปืนภายในสถานศึกษาพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้สั่งการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยและควบคุมอาวุธปืน เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก
'ยศชนัน' กาง 6 แผน ดันมาตรฐานความปลอดภัยสถานศึกษา 90 วัน ป้องกันก่อเหตุรุนแรง
"ยศชนัน" นำ 5 กระทรวง กาง 6 แผน ดัน "มาตรฐานความปลอดภัยสถานศึกษา 90 วัน" ยกเครื่องคัดกรองสุขภาพจิต-ชู Zero Tolerance สกัดปมบูลลี่-ตั้งศูนย์พิทักษ์สิทธิ ป้องกันการก่อเหตุรุนแรง-สะเทือนขวัญซ้ำรอย
นายกฯ ย้ำต้องเน้นควบคุมอาวุธปืนหลังเหตุกราดยิง แก้กฎหมายให้เข้มงวด ตั้งด่านตรวจเพิ่ม
นายกฯ ย้ำเข้มไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐพกปืนนอกเคหสถานมีโทษอุกฉกรรจ์ ปัดตกข้อเสนอครูพกปืนป้องกันตัว เหตุไม่ใช่เจ้าพนักงาน ลั่นปืนถูกขโมยไปก่อเหตุ เจ้าของเป็นผู้ต้องหาร่วม ส่วนปืนเถื่อนต้องยึดหมด ยันดูแลผู้บาดเจ็บเต็มที่ รับมีเคสแดง 1-2 ราย
'หมอเหรียญทอง' ลั่นเป็นจอมเผด็จการแห่งมงกุฎวัฒนะ เพื่อรักษาความสงบปลอดภัยภายในรพ.
พลตรี นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กราดยิงในโรงเรียน ในห้างสรรพสินค้า ถ้าจำไม่ผิดเคยมีข่าวคนร้ายเข้าไปยิงคู่อริใน รพ.แห่งหนึ่ง สักวันหนึ่งอาจจะเกิดเหตุร้ายอย่างนี้ใน รพ เมื่อไม่กี่ปีก่อนก็มีผู้ป่วยจิตเวชพกปืนสั้นมายิงหน้า

