รัฐบาลทหารของเมียนมาทำการจุดไฟเผายาเสพติดล็อตใหญ่มูลค่ากว่า 17,000 ล้านบาท เพื่อแสดงเจตจำนงค์ในการต่อต้านยาเสพติดเนื่องในวันยาเสพติดโลก ขณะที่องค์การสหประชาชาติออกมาเตือนว่าการผลิตเมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) ในภูมิภาคนี้ กำลังพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ควันไฟพวยพุ่งจากการเผายาเสพติดล็อตใหญ่ในระหว่างพิธีทำลายเพื่อเฉลิมฉลอง "วันต่อต้านการใช้ยาเสพติดและการค้าที่ผิดกฎหมายสากล" ขององค์การสหประชาชาติ ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน (Photo by AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า รัฐบาลเมียนมาทำพิธีเผายาเสพติดล็อตใหญ่ที่ยึดมาได้ โดยยาเสพติดเหล่านั้นแบ่งเป็น เฮโรอีนเกือบ 2 ตัน และยาบ้ากว่า 630 ล้านเม็ด ซึ่งทั้งหมดถูกเผาทำลายในเมืองต่าง ๆ ได้แก่ ย่างกุ้ง, มัณฑะเลย์ และรัฐฉานทางตอนเหนือ เป็นส่วนหนึ่งในการแสดงออกต่อประชาคมโลกเนื่องในวันยาเสพติดโลก 26 มิถุนายน
แต่บรรดานักวิเคราะห์กลับมองว่า การกระทำของรัฐบาลเผด็จการเมียนมาในครั้งนี้ เป็นแค่การสร้างภาพต่อคนทั้งโลก และแสร้งทำเป็นจริงจังเกี่ยวกับการกำจัดยาเสพติด ทั้งๆที่รัฐบาลทหารไม่เคยจริงใจในการแก้ปัญหา เพราะการค้ายาเสพติดถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ของพวกเขา
"มีการสมรู้ร่วมคิดทางทหารอย่างจริงจังในการปกป้องแหล่งผลิตยาเสพติดขนาดใหญ่เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในพื้นที่ที่มีความขัดแย้ง ซึ่งรวมถึงรัฐฉาน ดินแดนที่เป็นแหล่งผลิตหลักของยาบ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามข้อมูลขององค์การสหประชาชาติ" นักวิเคราะห์กล่าวเสริม
เมื่อเดือนที่แล้ว องค์การสหประชาชาติออกมาเตือนให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออก เพราะมีรายงานปริมาณยาบ้าในพื้นที่เหล่านี้กว่า 172 ตันในปี 2564 ซึ่งเป็นปริมาณที่มากกว่าช่วงสิบปีที่ผ่านมาถึง 7 เท่าเลยทีเดียว โดยรายงานของสหประชาชาติ กล่าวว่ายาบ้าเหล่านั้นถูกผลิตในรัฐฉาน ก่อนจะถูกส่งไปยังลาวและไทย ก่อนส่งต่อไปย้งมาเลเซีย และกระจายออกสู่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อีกทั้งปริมาณที่ออกสู่ตลาดมีมากอย่างล้นหลาม ทำให้ราคาซื้อขายยาบ้าตามท้องถนนในไทยและมาเลเซียมีราคาถูกลงมากจนเข้าถึงได้ง่าย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภูเก็ต' กวาดบาร์รัสเซียพ่วงจ้างต่างด้าวเมียนมา
บุกจับ บาร์รัสเซีย ลักลอบเปิดสถานบริการ ลักลอบจำหน่าย บารากู่ จ้างชาวเมียนมา ทำงานยึดของกลางจำนวนมาก
จับขบวนการยาเสพติด ลอบขนยาบ้าล็อตใหญ่ 3.4 ล้านเม็ด พื้นที่ชายแดนเชียงใหม่
นบ.ยส.35 บูรณาการหลายหน่วย จับกุมขบวนการลำเลียงยาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 3.4 ล้านเม็ด ในพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
กระตุกไทย 'เมียนมา' อยู่ในเรดาห์มหาอำนาจ เร่งสร้างบทบาทลดความขัดแย้ง
“ปณิธาน” ชี้ เมียนมาคือพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ ไทยควรเป็นตัวกลางหยุดยิง นักวิจัยย้ำเร่งสร้างบทบาทเชิงรุกเหตุอยู่ในเรดาห์มหาอำนาจ อาจกลายเป็นพันธมิตรสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศและของภูมิภาคในระยะยาว
ปะทะเดือด! ผาเมืองวิสามัญแก๊งขนยานรก ยึดยาบ้า 1.5 ล้านเม็ด
องกำลังผาเมือง โดยกองร้อยทหารม้าที่ 4 หน่วยเฉพาะกิจไชยานุภาพ จัดกำลังพล 1 ชุดปฏิบัติการ ร่วมกับ กองร้อยทหารพรานที่ 3207
ฉากทัศน์และความเป็นไปได้หากศาลโลกตัดสิน ‘เมียนมา’ คดี ‘โรฮิงญา’
นักวิชาการธรรมศาสตร์มอง คดีโรฮิงญาในศาลโลกมีน้ำหนักพอเอาผิดรัฐบาลทหารเมียนมาได้ แต่การบังคับใช้คำตัดสินยังติดข้อจำกัด ชี้แรงกดดันอาจตกอยู่ที่อาเซียนและไทย ขณะการค้า-การลงทุนเสี่ยงกระทบ หากถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติ
สลด! หนุ่มเมียนมาเมาทะเลาะเมีย ดิ่งตึกชั้น 6 ดับ
เมื่อเวลา 00.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งมีคนพลัดตกจากที่สูงลงมาเสียชีวิต บริเวณอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ภายในซอยพุฒสี ตำบลแพรกษา

