เมียนมาเผาทำลายยาเสพติดล็อตใหญ่มูลค่ากว่า 17,000 ล้านบาท

รัฐบาลทหารของเมียนมาทำการจุดไฟเผายาเสพติดล็อตใหญ่มูลค่ากว่า 17,000 ล้านบาท เพื่อแสดงเจตจำนงค์ในการต่อต้านยาเสพติดเนื่องในวันยาเสพติดโลก ขณะที่องค์การสหประชาชาติออกมาเตือนว่าการผลิตเมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) ในภูมิภาคนี้ กำลังพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ควันไฟพวยพุ่งจากการเผายาเสพติดล็อตใหญ่ในระหว่างพิธีทำลายเพื่อเฉลิมฉลอง "วันต่อต้านการใช้ยาเสพติดและการค้าที่ผิดกฎหมายสากล" ขององค์การสหประชาชาติ ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า รัฐบาลเมียนมาทำพิธีเผายาเสพติดล็อตใหญ่ที่ยึดมาได้ โดยยาเสพติดเหล่านั้นแบ่งเป็น เฮโรอีนเกือบ 2 ตัน และยาบ้ากว่า 630 ล้านเม็ด ซึ่งทั้งหมดถูกเผาทำลายในเมืองต่าง ๆ ได้แก่ ย่างกุ้ง, มัณฑะเลย์ และรัฐฉานทางตอนเหนือ เป็นส่วนหนึ่งในการแสดงออกต่อประชาคมโลกเนื่องในวันยาเสพติดโลก 26 มิถุนายน

แต่บรรดานักวิเคราะห์กลับมองว่า การกระทำของรัฐบาลเผด็จการเมียนมาในครั้งนี้ เป็นแค่การสร้างภาพต่อคนทั้งโลก และแสร้งทำเป็นจริงจังเกี่ยวกับการกำจัดยาเสพติด ทั้งๆที่รัฐบาลทหารไม่เคยจริงใจในการแก้ปัญหา เพราะการค้ายาเสพติดถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ของพวกเขา

"มีการสมรู้ร่วมคิดทางทหารอย่างจริงจังในการปกป้องแหล่งผลิตยาเสพติดขนาดใหญ่เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในพื้นที่ที่มีความขัดแย้ง ซึ่งรวมถึงรัฐฉาน ดินแดนที่เป็นแหล่งผลิตหลักของยาบ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามข้อมูลขององค์การสหประชาชาติ" นักวิเคราะห์กล่าวเสริม

เมื่อเดือนที่แล้ว องค์การสหประชาชาติออกมาเตือนให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออก เพราะมีรายงานปริมาณยาบ้าในพื้นที่เหล่านี้กว่า 172 ตันในปี 2564 ซึ่งเป็นปริมาณที่มากกว่าช่วงสิบปีที่ผ่านมาถึง 7 เท่าเลยทีเดียว โดยรายงานของสหประชาชาติ กล่าวว่ายาบ้าเหล่านั้นถูกผลิตในรัฐฉาน ก่อนจะถูกส่งไปยังลาวและไทย ก่อนส่งต่อไปย้งมาเลเซีย และกระจายออกสู่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อีกทั้งปริมาณที่ออกสู่ตลาดมีมากอย่างล้นหลาม ทำให้ราคาซื้อขายยาบ้าตามท้องถนนในไทยและมาเลเซียมีราคาถูกลงมากจนเข้าถึงได้ง่าย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อองซาน ซูจี' ย้ายจากเรือนจำมากักบริเวณในบ้าน เหตุเสี่ยงเป็นโรคลมแดด

เมียนมาตกอยู่ภายใต้การควบคุมของทหารมาตั้งแต่ปี 2021 และอองซาน ซูจี-อดีตหัวหน้ารัฐบาล เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสั

'ธนกร' ซัด 'กัณวีร์-ฝ่ายค้าน' ส่อจุ้นกิจการภายในเมียนมา ระวังคำพูดกระทบความมั่นคง

นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งตัดสินใจแก้ไขปัญหา กรณีการสู้รบในเมียวดี

นายกฯ ย้ำห้ามเมียนมาบินล้ำน่านฟ้า ยันมีแผนรับรองหากทะลักเข้าไทย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ลงพื้นที่อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อติดตามสถานการณ์และสำรวจความพร้อมในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก

ผบ.ทอ. พร้อมนำ F-16 ขึ้นสกัดตอบโต้ภายใน 5 นาที หากเครื่องบินเมียนมารุกล้ำน่านฟ้าไทย

พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึงการให้สัมภาษณ์ของ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

'เศรษฐา' เผยได้รับการยืนยัน 'เมียวดี' ยังไม่แตก สั่งกองทัพ-กต. สื่อสารให้ชัดเจน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์สู้รบระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) และเคเอ็นยู พีซี กลุ่มกะเหรี่ยงสันติภาพ