ต้อนรับผู้นำ G7 รัสเซียบอมบ์เคียฟโชว์ก่อนการประชุมสุดยอด

รัสเซียโจมตีอาคารที่พักอาศัยในกรุงเคียฟ ของยูเครน นับเป็นการโจมตีเมืองหลวงครั้งแรกในรอบเกือบ 3 สัปดาห์ ทำยูเครนอยู่ไม่ติด เรียกร้องขอการสนับสนุนเพิ่มเติมจากการประชุมสุดยอดผู้นำ จี7 ในเยอรมนี

หน่วยกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงขณะทำงานในพื้นที่อาคารที่พักอาศัยที่เสียหายจากการถูกโจมตีโดยขีปนาวุธของรัสเซียในกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน เป็นเหตุให้พลเรือนได้รับบาดเจ็บ 4 คน (Photo by Genya SAVILOV / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า พลเรือนยูเครน 4 คนที่อาศัยอยู่ในละแวกโรงงานผลิตอาวุธ โดยหนึ่งในนั้นเป็นเด็กหญิงอายุ 7 ขวบ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ภายหลังได้รับบาดเจ็บการโจมตีของรัสเซียในช่วงเช้าตรู่วันอาทิตย์ ตามคำแถลงของ วิตาลี คลิทช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ

ทีมข่าวของเอเอฟพีรายงานว่า เกิดไฟไหม้ที่ชั้นบนสุดของอาคาร 3 ชั้น และบันไดของอาคารพังยับเยินพลเรือนรวมตัวกันที่ด้านล่างของอาคาร หลายคนร้องไห้ บางคนตื่นตะหนกและอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมต่อการอพยพหนีภัย ผู้เห็นเหตุการณ์ให้ข้อมูลว่า การโจมตีเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่จากชั้นบนสุดของอาคาร และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อมบอกว่าขีปนาวุธที่ยิงถล่ม มี 4 ลูก

กองกำลังรัสเซียพยายามจะเข้ายึดกรุงเคียฟในช่วงสองสามสัปดาห์แรกของการบุกโจมตีในเดือนกุมภาพันธ์ แต่ต้องล่าถอยไปเพราะปฏิบัติการล้มเหลว ส่วนการโจมตีล่าสุดในวันอาทิตย์เป็นการกลับมาโจมตีเคียฟเป็นครั้งแรกนับแต่ต้นเดือนมิถุนายน

คลิทช์โก กล่าวว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียโดยมีจุดประสงค์เพื่อ "ข่มขู่ชาวยูเครน" ก่อนการประชุมสุดยอด จี7 (26-28 มิถุนายน ที่เยอรมนี) และนาโต (28-30 มิถุนายน ที่สเปน)

การประชุมสุดยอดผู้นำ จี7 เปิดฉากขึ้นแล้วในวันอาทิตย์ และเริ่มโจมตีด้วยการประกาศห้ามนำเข้าทองคำรัสเซีย แต่ยูเครนต้องการมาตรการคว่ำบาตรให้หนักกว่านี้ เช่นเดียวกับความช่วยเหลือทางการทหารเพิ่มเติม

ในขณะเดียวกันรัสเซียกล่าวว่า กองกำลังของตนได้ดำเนินการโจมตีศูนย์ทหาร 3 แห่งในภาคเหนือและภาคตะวันตกของยูเครน รวมถึงอีกหนึ่งแห่งใกล้กับชายแดนโปแลนด์ อีกทั้งยังเพิ่งยึดเมืองเซเวโรโดเนตสก์ได้อย่างเบ็ดเสร็จเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พร้อมเดินหน้ายึดแคว้นลูฮันสก์ให้ได้ทั้งแคว้นเป็นเป้าหมายต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟลิค' ชี้ 'อินทรีเหล็ก' ต้องโทษตัวเอง ไม่ชัวร์คุมทีมต่อหลังจอดป้ายบอลโลก

ฮันซี ฟลิค เฮดโค้ช "อินทรีเหล็ก" ทีมชาติเยอรมนี ยอมรับว่าพวกเขาไม่ขอโทษใคร และต้องโทษตัวเองเท่านั้นที่ไม่สามารถฉกฉวยโอกาสในการทำประตูได้ในเกมนี้ เป็นเหตุให้ตกรอบแบ่งกลุ่ม ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์

'ญี่ปุ่น' ช็อกโลกเชือด 'สเปน' จบแชมป์กลุ่มคว้าตั๋วน็อกเอาท์ 'เยอรมนี' ร่วงรอบแรก

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา เกมนัดสุดท้ายของกลุ่ม E "ซามูไรบลู" ทีมชาติญี่ปุ่น ลงสนามพบ "กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน

'ฟลิค' ยกนิ้ว 'ฟูลล์ครูก' ยอดดาวยิง มุ่งมั่นเก็บชัยเกมหน้าเข้ารอบ 16 ทีม

"อินทรีเหล็ก" เยอรมนี อดีตแชมป์โลก 4 สมัย ไล่ตามตีเสมอ "กระทิงดุ" สเปน แบบหืดจับ 1-1 คว้าหนึ่งคะแนนสำคัญในเวิลด์ คัพ 2022 ที่ประเทศกาตาร์ รอบแบ่งกลุ่ม นัดที่สอง ยังอยู่ในเส้นทางการลุ้นเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายต่อไป

'เยอรมนี' คว้าหนึ่งแต้มล้ำค่า ไล่เจ๊า 'สเปน' 1-1 ลุ้นตั๋ว 16 ทีมนัดหน้า

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 27 พฤศจิกายน คู่สุดท้ายเป็นเกมบิ๊กแมตช์ในกลุ่ม อี "กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน ลงสนามพบ "อินทรีเหล็ก" ทีมชาติเยอรมนี ฟาดแข้งกันที่ อัล เบย์ท สเตเดียม