ต้อนรับผู้นำ G7 รัสเซียบอมบ์เคียฟโชว์ก่อนการประชุมสุดยอด

รัสเซียโจมตีอาคารที่พักอาศัยในกรุงเคียฟ ของยูเครน นับเป็นการโจมตีเมืองหลวงครั้งแรกในรอบเกือบ 3 สัปดาห์ ทำยูเครนอยู่ไม่ติด เรียกร้องขอการสนับสนุนเพิ่มเติมจากการประชุมสุดยอดผู้นำ จี7 ในเยอรมนี

หน่วยกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงขณะทำงานในพื้นที่อาคารที่พักอาศัยที่เสียหายจากการถูกโจมตีโดยขีปนาวุธของรัสเซียในกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน เป็นเหตุให้พลเรือนได้รับบาดเจ็บ 4 คน (Photo by Genya SAVILOV / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า พลเรือนยูเครน 4 คนที่อาศัยอยู่ในละแวกโรงงานผลิตอาวุธ โดยหนึ่งในนั้นเป็นเด็กหญิงอายุ 7 ขวบ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ภายหลังได้รับบาดเจ็บการโจมตีของรัสเซียในช่วงเช้าตรู่วันอาทิตย์ ตามคำแถลงของ วิตาลี คลิทช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ

ทีมข่าวของเอเอฟพีรายงานว่า เกิดไฟไหม้ที่ชั้นบนสุดของอาคาร 3 ชั้น และบันไดของอาคารพังยับเยินพลเรือนรวมตัวกันที่ด้านล่างของอาคาร หลายคนร้องไห้ บางคนตื่นตะหนกและอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมต่อการอพยพหนีภัย ผู้เห็นเหตุการณ์ให้ข้อมูลว่า การโจมตีเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่จากชั้นบนสุดของอาคาร และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อมบอกว่าขีปนาวุธที่ยิงถล่ม มี 4 ลูก

กองกำลังรัสเซียพยายามจะเข้ายึดกรุงเคียฟในช่วงสองสามสัปดาห์แรกของการบุกโจมตีในเดือนกุมภาพันธ์ แต่ต้องล่าถอยไปเพราะปฏิบัติการล้มเหลว ส่วนการโจมตีล่าสุดในวันอาทิตย์เป็นการกลับมาโจมตีเคียฟเป็นครั้งแรกนับแต่ต้นเดือนมิถุนายน

คลิทช์โก กล่าวว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียโดยมีจุดประสงค์เพื่อ "ข่มขู่ชาวยูเครน" ก่อนการประชุมสุดยอด จี7 (26-28 มิถุนายน ที่เยอรมนี) และนาโต (28-30 มิถุนายน ที่สเปน)

การประชุมสุดยอดผู้นำ จี7 เปิดฉากขึ้นแล้วในวันอาทิตย์ และเริ่มโจมตีด้วยการประกาศห้ามนำเข้าทองคำรัสเซีย แต่ยูเครนต้องการมาตรการคว่ำบาตรให้หนักกว่านี้ เช่นเดียวกับความช่วยเหลือทางการทหารเพิ่มเติม

ในขณะเดียวกันรัสเซียกล่าวว่า กองกำลังของตนได้ดำเนินการโจมตีศูนย์ทหาร 3 แห่งในภาคเหนือและภาคตะวันตกของยูเครน รวมถึงอีกหนึ่งแห่งใกล้กับชายแดนโปแลนด์ อีกทั้งยังเพิ่งยึดเมืองเซเวโรโดเนตสก์ได้อย่างเบ็ดเสร็จเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พร้อมเดินหน้ายึดแคว้นลูฮันสก์ให้ได้ทั้งแคว้นเป็นเป้าหมายต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลรัสเซียจำคุก "ไกรเนอร์" ยัดห่วงสาวอเมริกัน 9 ปี ฐานพกยาเสพติด

ศาลในประเทศรัสเซีย มีคำพิพากษาลงโทษจำคุก บริทท์นีย์ ไกรเนอร์ นักบาสเกตบอลสาวทีมชาติสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 9 ปี หลังเธอถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาพกยาเสพติด