สีจิ้นผิงเดินทางถึงฮ่องกง เตรียมเป็นประธานในวันครบรอบการส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนสู่จีน

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ผู้นำจีน เดินทางถึงฮ่องกงเพื่อเตรียมเป็นประธานในพิธีฉลองวันครบรอบ 25 ปีของการส่งมอบฮ่องกงกลับคืนจากอังกฤษ ท่ามกลางมาตรการเข้มงวดในการห้ามการชุมนุมและการรักษาความปลอดภัยอย่างขึงขัง

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน กล่าวแถลงหลังเดินทางข้ามพรมแดนถึงฮ่องกงด้วยรถไฟความเร็วสูง เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันครบรอบ 25 ปีของการส่งมอบฮ่องกงคืนจากอังกฤษ (Photo by Selim CHTAYTI / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง มีกำหนดเยือนฮ่องกง เป็นเวลา 2 วัน ทั้งเป็นประธานในพิธีฉลองวันครบรอบ 25 ปีของการส่งมอบฮ่องกงกลับคืนจากอังกฤษ และเป็นประธานในพิธีเปิดตัวฝ่ายบริหารใหม่ของฮ่องกงอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งถือเป็นโอกาสสำคัญสำหรับรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ที่จะได้แสดงฐานะและอำนาจเหนือเกาะแห่งนี้

การเดินทางออกจากจีนแผ่นดินใหญ่ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของสีจิ้นผิง นับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 และเป็นครั้งแรกของเขาที่ฮ่องกง นับตั้งแต่เกิดเหตุปราบปรามการประท้วงครั้งใหญ่ในฮ่องกงเมื่อปี 2562

“หลังพายุผ่านพ้นไป ฮ่องกงได้ถือกำเนิดใหม่จากกองไฟ และฟื้นคืนชีพขึ้นมาอย่างแข็งแกร่ง” สีจิ้นผิงกล่าวในแถลงการณ์ หลังเดินทางมาถึงฮ่องกงด้วยรถไฟความเร็วสูงเมื่อช่วงบ่ายของวันพฤหัสบดี

1 กรกฎาคมของทุกปี ถือเป็นวันที่ตอกย้ำสถานภาพของฮ่องกงภายใต้ปฏิญญาร่วมระหว่างจีนและอังกฤษ ที่ยินยอมให้ฮ่องกงสามารถคงเสรีภาพและความเป็นอิสระบางส่วนไว้ได้เป็นเวลา 50 ปีภายใต้โมเดล "หนึ่งประเทศ สองระบบ" ซึ่งถือว่าเดินทางมาถึงครึ่งทางแล้วในวันศุกร์นี้

เป็นเวลาหลายทศวรรษหลังจากการกลับคืนสู่จีน ทุกๆ วันที่ 1 กรกฎาคม ชาวฮ่องกงนอกจากจะเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการแล้ว บางส่วนยังจัดกิจกรรมเดินขบวนเพื่อแสดงออกถึงความคับข้องใจทางการเมือง, การปกครอง และสิทธิทางสังคม แต่การเดินขบวนเหล่านั้น ถูกฝ่ายปกครองสั่งห้ามในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ภายใต้มาตรการจำกัดโรคโคโรนาไวรัส และเหตุผลด้านความมั่นคง

นักวิจารณ์กล่าวว่า การปราบปรามประชาชนด้วยความรุนแรงมากขึ้นภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่บังคับใช้โดยรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ในปี 2563 เป็นการทรยศต่อปฏิญญาที่ยินยอมให้ฮ่องกงสามารถปกครองในรูปแบบของตนเองได้ หลังการส่งมอบคืนจากอังกฤษ ซึ่งนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ได้ออกมายืนยันเจตนารมณ์ดังกล่าว ว่า “สหราชอาณาจักรให้คำมั่นสัญญากับดินแดนและประชาชนในอาณาเขตแห่งนี้ และตั้งใจที่จะยึดถือไว้อย่างเคร่งครัด โดยพร้อมทำทุกวิธีที่ทำได้เพื่อให้จีนปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้อย่างเคร่งครัดเช่นกัน”

เฉกเช่นสหรัฐอเมริกา โดยแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวถึง “การพังทลายของเอกราชในฮ่องกง” และย้ำว่าสหรัฐอเมริกาจะยืนหยัดเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับประชาชนในฮ่องกงและสนับสนุนการเรียกร้องเสรีภาพตามปฏิญญาที่จีนเคยให้ไว้ เพื่อคืนสถานะเดิมให้เกาะแห่งนี้"

แต่สีจิ้นผิง ยืนยันอย่างหนักแน่นว่า โมเดลการปกครองแบบ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" จะรับประกันเสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองในระยะยาวให้กับฮ่องกง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จีน-อาฒยา'เสียดายพลาดสวิง 'ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024'

จีน-อาฒยา ฐิติกุล อดีตนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก แชมป์แอลพีจีเอ 2 รายการ และเคยคว้าตำแหน่งรองแชมป์ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2021” ยอมรับว่าเสียดายที่พลาดโอกาสที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024” ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จ.ชลบุรี เพราะอยู่ในช่วงพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บนิ้วซ้าย แต่ก็เอาใจช่วยนักกอล์ฟไทยทุกคนให้โชว์ฟอร์มให้ดีที่สุด

จำคุก 'หลี่ เถีย' อดีตกุนซือจีนตลอดชีวิต ยอมรับติดสินบน-ก่อคดีล้มบอล

หลี่ เถีย อดีตมิดมิดฟิลด์ของทีม "ท็อฟฟี่สีน้ำเงิน" เอฟเวอร์ตัน ถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต ข้อหาคอร์รัปชั่นหลายอย่างในวงการลูกหนังของประเทศจีน

เป็นบทเรียน ‘เซลส์แมนนิด’ ยอมรับปล่อยกางเกงช้างจีนบุกตลาดไทย

‘เศรษฐา’ ชี้ กางเกงช้างจีนบุกตลาดไทย เป็นเรื่องการฉกฉวยโอกาสทางการค้า รับเป็นบทเรียนจากนี้ต้องทำงานรวดเร็วว่องไว

ข่าวดี! จีนรับปากนายกฯ ส่ง 'แพนด้า' ทูตสันถวไมตรี มาอยู่ไทยอีกครั้ง

คนไทยเตรียมเฮ ! นายกฯ เผย 'หวัง อี้' รับปากส่งหมีแพนด้ามาอยู่สวนสัตว์เชียงใหม่ ทำหน้าที่ทูตสันถวไมตรีเชื่อมสัมพันธ์ไทย-จีนอีกครั้ง