พบแล้ว 12 ศพ หลังเรืออับปางในทะเลจีนใต้

จากเหตุเรืออับปางในทะเลจีนใต้ เพราะอิทธิพลของพายไต้ฝุ่นชบาเมื่อสุดสัปดาห์ และมีผู้สูญหาย 27 คน หลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากทั้งฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ระดมค้นหา ล่าสุดพบแล้ว 12 ศพ และยังคงค้นหาต่อไป

แฟ้มภาพ เรือกลซึ่งประสบเหตุเสียหายจนแตกออกเป็นสองส่วนท่ามกลางพายุไต้ฝุ่นชบา เป็นเหตุให้ลูกเรือ 27 คนสูญหายกลางทะเล เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม  (Photo by Handout / GOVERNMENT FLYING SERVICE / AFP)

 
 

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 4 กรกฏาคม 2565 กล่าวว่า  หลังเรือกลลำหนึ่งประสบเหตุเสียหายแตกหักออกเป็น 2 ส่วน และอับปางลงในทะเลจีนใต้ พร้อมลูกเรือราว 30 คนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยของฮ่องกงได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ออกค้นหาและให้การช่วยเหลือลูกเรือไว้ได้ 3 คนในเบื้องต้น ก่อนจะปฎิบัติการค้นหาผู้สูญหายกลางทะเลอีก 27 คนต่อไป แม้สภาพอากาศเลวร้ายหนักจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นชบา

ความคืบหน้าล่าสุดในวันจันทร์ มีการพบศพผู้เสียชีวิต 12 ราย ซึ่งได้รับการยืนยันในภายหลังว่าเป็นลูกเรือลำดังกล่าว

"เมื่อเวลา 15.30 น. หน่วยกู้ภัยพบศพและเก็บกู้ขึ้นมาได้ 12 ศพ และสันนิษฐานว่าเป็นลูกเรือที่ประสบเหตุ โดยพบในระยะ 50 ไมล์ทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ห่างจากจุดที่เรือจม  หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งดำเนินการยืนยันตัวตน” ศูนย์ค้นหาและกู้ภัยทางทะเลกวางตุ้งกล่าวในแถลงการณ์

สื่อทางการจีนรายงานว่า มีผู้ได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว 3 คนในวันเกิดเหตุ และพบผู้สูญหายรอดชีวิตเพิ่มอีก 1 คนในช่วงเช้าวันจันทร์ ทำให้ตอนนี้ยังเหลือผู้สูญหายอีก 26 คน ที่ยังคงต้องค้นหาต่อไป โดยสถานการณ์ล่าสุด มีการส่งเครื่องบิน 7 ลำ, เรือกู้ภัย 246 ลำ และเรือประมง 498 ลำ เพื่อค้นหาผู้สูญหายที่เหลือ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือนฉบับที่ 4 ย้ำอากาศแปรปรวนหนัก

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนฉบับที่ 4 เรื่องอากาศแปรปรวนหนัก อุณหภูมิจะลดวูบผสมฝนฟ้าคะนองในแทบทุกภูมิภาค ส่วนภาคใต้จะเจอฝนถล่มหนัก

พายุลูกใหม่! กรมอุตุฯ เผยหย่อมความกดอากาศต่ำ ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นดีเปรสชันแล้ว

นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตสถานการณ์พายุ เช้าวันนี้ (13/10/65) เวลา 07.00น. หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง

กรมอุตุฯ เตือนฉบับที่ 2 แนะ 12 จังหวัดอีสานระวังฝนถล่มหนัก

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนเรื่องหย่อยความกดอากาศต่ำกำลังแรงฉบับที่ 2 ระบุ 12 จังหวัดภาคอีสานให้ระวังฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุฯ เผยเส้นทางพายุ 'หมาอ๊อน' แนวขอบกระทบไทย มีฝนเพิ่มภาคเหนือ-อีสาน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้อัพเดทเส้นทางพายุโซนร้อน "หมาอ๊อน (MA-ON)" เช้าวันนี้ เพื่อเป็นแนวทางป้องกันความสับสนหรือตื่นตระหนก ซึ่งล่าสุด พายุฯนี้ได้เคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้แล้วอาจแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนรุนแรงได้