บอริส จอห์นสัน ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม เปิดทางให้มีการเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หลังโดนเทจากรัฐมนตรีหลายคนที่ทยอยลาออกจากรัฐบาลเพื่อเป็นการกดดัน

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของอังกฤษ ที่บริเวณด้านหน้าบ้านพักนายกฯ เลขที่ 10 ดาวน์นิงสตรีท ใจกลางกรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม (Photo by JUSTIN TALLIS / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ที่เผชิญกับภาวะกดดันหนักตลอดสัปดาห์หลังรัฐมนตรีหลายคนทยอยลาออกจากรัฐบาลเพื่อกดดันให้เขาสละตำแหน่งผู้นำประเทศ แม้จะยืนกรานอย่างหนักแน่นว่าเขาจะไม่ลาออก แต่ท้ายที่สุดจอห์นสัน ไม่อาจต้านกระแสกดดันรุนแรงได้อีกต่อไป จึงประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาลในวันพฤหัสบดี นั่นทำให้พรรคฯต้องเสนอชื่อหัวหน้าพรรคคนใหม่เพื่อเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไป

จอห์นสัน วัย 58 ปี ประกาศว่า เขาจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าพรรคจะเลือกผู้นำคนใหม่เพื่อมาแทนที่ ถึงแม้เขาจะเสียใจมากที่ต้องละทิ้งงานที่ดีที่สุดในโลกไป แต่จำเป็นต้องยอมถอยเพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐบาลไว้จนกว่าจะถึงการเลือกตั้งทั่วไปในครั้งหน้า

การเลือกตั้งผู้นำพรรคคนใหม่จะมีขึ้นในช่วงฤดูร้อนและผู้ที่ได้รับตำแหน่งจะเข้ามาแทนที่จอห์นสันในการประชุมใหญ่ประจำปีของพรรคฯในช่วงต้นเดือนตุลาคม ตามรายงานของสำนักข่าวบีบีซี

จอห์นสันเผชิญปัญหาใหญ่ๆมากมายตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในปี 2562 ทั้งประเด็น เบร็กซิส (Brexit), การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส รวมถึงความอื้อฉาวและชื่อเสียงด้านลบของเขาจากคดีปาร์ตี้เกท แต่เขาก็ยังคงสู้ทุกทางเพื่อให้ตนเองอยู่ในตำแหน่ง ทั้งการปรับคณะรัฐมนตรีหรือแม้กระทั่งขอโอกาสจากพรรคให้ลงคะแนนไว้วางใจ จนล่าสุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีหลายคนในรัฐบาลของเขาทยอยลาออก ทำให้เสถียรภาพในการบริหารงานของเขาเริ่มถอยจนหลังพิงฝา และพ่ายแพ้ในที่สุด โดยรัฐมนตรีที่ทยอยลาออกได้แก่ กระทรวงการคลัง, กระทรวงกลาโหม, กระทรวงไอร์แลนด์เหนือ, กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการ

ขณะที่พรรคฝ่ายค้านต่างแสดงความยินดีกับการออกจากตำแหน่งของจอห์นสัน และอาจร้องขอให้มีการลงคะแนนเสียงไม่ไว้วางใจในรัฐสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ ดีกว่าปล่อยให้จอห์นสันรักษาการณ์ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สิงโต' เจ๊า 'อินทรี' กอดคอร่วงเนชั่นส์ ลีก 'อิตาลี' ฉลุยรอบ 4 ทีม

ศึกฟุตบอลยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก รอบเเบ่งกลุ่มนัดสุดท้าย เกมที่น่าสนใจในลีก เอ กลุ่ม 3 "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ เปิดรังเวมบลีย์ รับการมาเยือนของ "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี

'สิงโตคำราม" บุกพ่ายอิตาลี 0-1 ร่วงตกชั้นศึกเนชั่นส์ ลีก

ศึกฟุตบอลยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก คืนวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในนัดที่ 5 เกมที่น่าสนใจในลีก เอ กลุ่ม 3 ขุนพล "อัซซูรี" ทีมชาติอิตาลี เปิดสนามซาน ซีโร่ ต้อนรับการมาเยือนของ "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ

จับตา 'BQ.1.1' โอมิครอนพันธุ์ใหม่รุ่นเหลน จ่อระบาดแทนที่ BA.5

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Center for Medical Genomics" ว่า “BQ.1.1” เหลนของโอมิครอน BA.5 มีการกลายพันธุ์บริเวณหนามต่างจาก BA.5

โลกร่วมส่งเสด็จควีน ฝังพระบรมศพที่โบสถ์น้อยในพระราชวังวินด์เซอร์

พระราชพิธีปลงพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จัดขึ้นที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ในกรุงลอนดอนเมื่อวันจันทร์

'อังกฤษ' แบโผ 28 แข้งลุยเนชั่นส์ลีก "แม็กไกวร์-ชอว์" ยังติด

ปรากฎว่า อีวาน โทนีย์ หัวหอกฟอร์มแรงจากเบรนท์ฟอร์ด มีชื่อติดธงเป็นครั้งแรกในชีวิต ส่วน เอริก ไดเออร์ คัมแบ็คกลับมาติดธงอีกครั้ง