เร่งอพยพชุมชน หลังภูเขาไฟปะทุทางตอนใต้ของญี่ปุ่น

หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติได้ออกประกาศแจ้งเตือนระดับสูงสุด และสั่งให้ชาวญี่ปุ่นหลายสิบคนอพยพออกจากบ้าน หลังจากภูเขาไฟทางตอนใต้ของประเทศเกิดระเบิดขึ้นมากลางดึก

ภาพการระเบิดของภูเขาไฟซากุระจิมะ ในจังหวัดคาโงชิมะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม (Photo by various sources / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า ภูเขาไฟซากุระจิมะ ในจังหวัดคาโงชิมะประเทศญี่ปุ่น เกิดระเบิดปะทุพ่นลาวาและควันสีดำพวยพุ่งขึ้นฟ้า เมื่อเวลา 20:00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอาทิตย์ (18.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) จนทางการต้องสั่งอพยพประชาชนในบริเวณใกล้เคียง

โยชิโอะ อิโซซากิ รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ แต่นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ได้สั่งให้รัฐบาลทำงานอย่างใกล้ชิดกับเทศบาลท้องถิ่นเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

ทางการคาโงชิมะได้สั่งให้ประชาชนอพยพออกจากเขตอาริมูระและบางพื้นที่ของเขตฟุรุซาโตะ ซึ่งมีผู้อยู่อาศัยประมาณ 50 คน ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

ภูเขาไฟซากุระจิมะยังเป็นภูเขาไฟที่ปะทุได้ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของพื้นที่อีกด้วย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (เจเอ็มเอ) ระบุว่า ภูเขาไฟดังกล่าวมีการปะทุก่อนหน้านี้ไปแล้ว 4 ครั้งในช่วงบ่ายวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์  และการระเบิดรุนแรงเมื่อวันอาทิตย์ทำให้เกิดเถ้าถ่านขนาดใหญ่ห่างจากปากปล่องประมาณ 2.5 กิโลเมตร ในขณะที่ควันพุ่งสูงขึ้นฟ้าราว 300 เมตร ทางหน่วยงานฯได้ยกระดับการแจ้งเตือนภัยที่ระดับ 5 ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุด จึงออกคำสั่งให้มีการอพยพผู้คนโดยด่วน

ญี่ปุ่นมีภูเขาไฟที่ยังปะทุได้อีกจำนวนมาก และพื้นที่ประเทศตั้งอยู่บน "วงแหวนแห่งไฟ" ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งมักจะเกิดแผ่นดินไหวและการระเบิดของภูเขาไฟเป็นระยะๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดแบบจำลอง 'พายุ 2 ลูก' ช่วงปลาย ก.ย. ชี้แนวโน้ม 2 เส้นทาง โอกาสเข้าไทยน้อย

นายชวลิต จันทรรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำ โพสต์เฟซบุ๊ก Chawalit Chantararat ให้ข้อมูลเพิ่มเติมจากแบบจำลองภูมิอากาศ ของ Windy โดยระบุว่า อัปเดตพายุในสัปดาห์นี้ ช่วงวันที่ 24 ถึง 30 ก.ย.65 มีโอกาสน้อยมากมที่จะมาไทย คาดเปลี่ยนทิศไปญี่ปุ่น ทั้ง 2 ลูก

ฉลองครบรอบ 55 ปี ปลุกตำนานฮีโร่แห่งแสง 'ชิน อุลตร้าแมน' ในโรงภาพยนตร์!

เตรียมพร้อมต้อนรับ การกลับมาของซูเปอร์ฮีโร่นัมเบอร์วันตลอดกาล จากแดนปลาดิบ กับภาพยนตร์ ฟอร์มยักษ์เหนือจินตนาการ ปลุกตำนานฮีโร่แห่งแสง “SHIN ULTRAMAN” (ชิน อุลตร้าแมน) เรื่องราวฉบับใหม่ที่เต็มไปด้วยประเด็นร้อนแรง อัดแน่นความดราม่า และสถานการณ์วิกฤตต่างๆ ทางการเมืองที่เข้มข้น