อังกฤษประเดิมชาติแรก อนุมัติยา 'โมลนูพิราเวียร์' รักษาโควิด

อังกฤษกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติการใช้ยาต้านไวรัส "โมลนูพิราเวียร์" ของบริษัท เมอร์ค เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง โดยได้สั่งซื้อยานี้ไว้แล้ว 480,000 โดส

แฟ้มภาพ Getty Images

เอเอฟพีรายงานว่า ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 พฤศจิกายน 2564 ภายหลังสำนักงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ (เอ็มเอชอาร์เอ) ของอังกฤษ ประกาศอนุมัติยาชนิดนี้ในวันเดียวกันว่า วันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์ เมื่ออังกฤษเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติการใช้ยาต้านไวรัสที่สามารถใช้รักษาโควิด-19 เองที่บ้านได้

"นี่จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมสำหรับผู้ที่มีความเปราะบางที่สุดและผู้ที่ภูมิคุ้มกันถูกกด ซึ่งจะสามารถได้รับการรักษาแบบใหม่นี้ได้ในไม่ช้า" เขากล่าว

ยาต้านไวรัส "โมลนูพิราเวียร์" ลดความสามารถในการเพิ่มจำนวนของไวรัส จึงทำให้การเกิดโรคช้าลง

เอ็มเอชอาร์เอกล่าวว่า การทดลองให้ข้อสรุปว่ายานี้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงของการรักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตในกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง ที่มีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเป็นโรคระดับรุนแรง

ข้อมูลจากการทดลองทางคลินิกชี้ว่า ยานี้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อกินในช่วงเริ่มแรกของการติดเชื้อ โดยเอ็มเอชอาร์เอแนะนำให้ใช้ภายใน 5 วันหลังจากเริ่มมีอาการ ผู้ที่่ได้รับอนุญาตให้ใช้ยานี้เป็นกลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยงอย่างน้อย 1 อย่างที่เกิดโรคระดับรุนแรง ซึ่งรวมถึงผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน, ผู้สูงอายุ, เบาหวาน และโรคหัวใจ

อังกฤษประกาศเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมว่า ได้สั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์จากเมอร์คไว้แล้ว 480,000 โดส

หน่วยงานกำกับดูแลยาของสหรัฐและสหภาพยุโรปเริ่มทำการประเมินยาต้านไวรัสชนิดนี้แล้ว แต่ยังไม่ได้ให้การอนุมัติ ถึงขณะนี้บริษัท เมอร์ค ลงนามข้อตกลงไว้กับรัฐบาลหลายประเทศ รวมถึงสหรัฐ ที่ประกาศแผนซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ 1.7 ล้านโดส หากผ่านการอนุมัติของทางการ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนลูกผสม XBB แม้ไม่รุนแรงแต่ก็มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้!

'หมอมนูญ' เผยมีคนไข้สูงอายุติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ต้องนอกพักในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน แม้ไม่รุนแรงเท่าเดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงก็อาจเสียชีวิตได้

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

นายกห่วง 'โควิด' ระบาดหนักสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังเพิ่มเติมในช่วงนี้

นายกฯ สั่งการเฝ้าระวังโควิด–19 เพิ่มเติมในช่วงนี้ กำหนดมาตรการเฝ้าระวังในโรงเรียน แนะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นประจำปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ป้องกันป่วยหนักหรือเสียชีวิต

'ศิริราช' แจ้งเตียงผู้ป่วยวิกฤติโควิดเต็มทุกห้อง!

เฟซบุ๊กเพจ “Siriraj Piyamaharajkarun Hospital” ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 แจ้งให้ทราบว่า “ขณะนี้เตียงผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) และเตียงผู้ป่วยใน (IPD) สำหรับดูแลผู้ป่วย

ซีซั่นนี้ไม่รอด 'กอล์ฟ เบญจพล' ติดเชื้อโควิด

รอดมาทุกซีซั่น แต่ล่าสุดที่โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง นักแสดงหนุ่ม กอล์ฟ-เบญจพล เชยอรุณ ก็ไม่รอดซะแล้ว โดนเจ้าตัวได้ออกมาแจ้งผ่านทางอินสตาแกรมว่า