เพโลซีท้าทายจีน หลังลงจอดที่ดินแดนไต้หวัน

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ตอบโต้การคุกคามของจีน ด้วยการเดินทางไปยังกรุงไทเปของไต้หวัน โดยไม่หวั่นเกรงการข่มขู่ทางการทหาร มุ่งเดินหน้าภารกิจทัวร์เอเชียต่อไปตามกำหนดการ

โจเซฟ หวู่ รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวัน (ซ้าย) ให้การต้อนรับแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ที่เดินทางมาเยือนในกรุงไทเป เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม (Photo by Handout / Taiwan's Ministry of Foreign Affairs (MOFA) / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 2 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ไม่หวั่นเกรงคำขู่ของจีน เดินทางถึงกรุงไทเป ของไต้หวันแล้วในช่วงเย็นวันอังคาร หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่มาเลเซีย

การเดินทางถึงไต้หวันในครั้งนี้ เป็นการยืนยันข่าวลือก่อนหน้าซึ่งไม่แน่ชัดว่าเธอจะมายังไทเปหรือไม่ โดยคาดกันว่าเธอจะไปเกาหลีใต้และญี่ปุ่นก่อน การกระทำที่ขัดต่อคำเตือนและภัยคุกคามจากจีน ส่อแววว่าจะส่งผลกระทบรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และทำให้ความตึงเครียดระหว่างสองมหาอำนาจของโลกเพิ่มสูงขึ้น

เพโลซี ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญลำดับที่ 2 รองจากตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ที่มาเยือนไต้หวันเป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี และรัฐบาลปักกิ่งได้กำหนดไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า การมาเหยียบแผ่นดินในอาณาเขตของจีนแผ่นดินใหญ่ของเพโลซี ถือเป็นการยั่วยุครั้งใหญ่ และจะถูกตอบโต้ทางทหาร

ภาพถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ท้องถิ่น เผยให้เห็นเพโลซีวัย 82 ปี ออกมาจากเครื่องบินทหารของสหรัฐฯ ที่ลงจอดยังสนามบินไทเป และทันทีที่เดินทางถึง ก็ได้รับการต้อนรับจากโจเซฟ หวู่ รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวัน 

เพโลซีอยู่ในระหว่างภารกิจทัวร์เอเชีย และแม้ว่าทั้งเธอและสำนักงานประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯจะไม่ยืนยันกำหนดการเยือนไทเป แต่สื่อมวลชนของสหรัฐฯ และไต้หวันหลายสำนัก ต่างรายงานว่าจะเกิดขึ้นแน่นอน ซึ่งก่อให้เกิดความไม่พอใจอย่างหนักต่อรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่

โดยก่อนหน้าที่เพโลซีจะเดินทางมาถึงไต้หวัน สื่อทางการของจีนประกาศว่า กองทัพทหารของรัฐบาลปักกิ่งได้ส่งเครื่องบินขับไล่ Su-35 ขั้นสูง บินข้ามช่องแคบไต้หวัน เพื่อเป็นการส่งสัญญาณเตือนทางทหาร

จีนถือว่าไต้หวันซึ่งปกครองตนเองในระบอบประชาธิปไตย เป็นอาณาเขตของตน และให้คำมั่นว่าจะยึดเกาะไต้หวันคืนมาให้ได้วันใดวันหนึ่ง หากจำเป็น ขณะที่จีนเองก็พยายามแยกไต้หวันออกจากการมีตัวตนบนเวทีประชาคมโลก อีกทั้งยังต่อต้านประเทศที่มีการปฏิสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับไต้หวัน เสมือนหนึ่งประเทศที่แบ่งแยกออกจากจีน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตั้งทีมคลี่คดียิงหัวต่างชาติ พบเบาะแสจากรอยสักเป็นชาวไต้หวัน ปัดโยงแก๊งยากูซ่า  

ผู้บัญชาการ ตำรวจภูธร ภาค 1 ตั้งทีมคลี่คดี ยิงหัวชาวต่างชาติหมกศพในสนามบินได้ ขีดเส้น 5 วัน ล่าสุดพบเบาะแสจากรอยสักเป็นชาวไต้หวัน

พาณิชย์เผยหนังผีไทยสุดฮอตในไต้หวันปี 66 นำฉาย 10 เรื่องทำรายได้กว่า 28 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยผลสำรวจตลาดภาพยนตร์ไทยในไต้หวัน ปี 66 มีเข้าไปฉายรวม 10 เรื่อง ทำรายได้ 28.46 ล้านบาท บ้านเช่าบูชายัญ แชมป์รายได้มากสุด ตามด้วยสุขสันต์วันกลับบ้าน และ Mae Nak Reborn ชี้หนังผีไทย ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เหตุหลอนจริง ส่วนหนังรัก หนัง Y ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน แนะร่วมมือผู้ผลิตไต้หวันทำหนังภาษาจีนนำหนังเข้าร่วมงานแฟร์ มั่นใจเปิดตัวได้เพิ่มขึ้น

ปลัดแรงงาน “ไพโรจน์”ห่วงแรงงานไทยถูกหลอกทำงานไต้หวัน สั่ง กรมการจัดหางาน ลงพื้นที่ตรวจสอบช่วยเหลือ

นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีผู้แจ้งเบาะแสว่ามีบริษัทแห่งหนึ่งเปิดรับสมัครและจัดส่งคนหางานไปทำงานที่ไต้หวัน โดยการอ้างชื่อของบริษัทและภาพถ่ายมาโพสต์ผ่านสื่อโซเซียลมีเดีย

‘คมนาคม’ พร้อมรับนักท่องเที่ยว‘อินเดีย-ไต้หวัน’หนุนฟรีวีซ่า เริ่ม 10 พ.ย.นี้

‘สุริยะ’เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย-ไต้หวัน สนองนโยบายรัฐบาลฟรีวีซ่า เริ่ม 10 พ.ย.นี้ กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้ประเทศ สั่ง ทอท. เร่งประสาน ตม.-หน่วยงานอื่น ลดความแออัดภายในสนามบิน พร้อมจัดตั้งศูนย์บัญชาการร่วมฯ อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวตั้งแต่เดินทางเข้าไทย

กรมอุตุฯ พยากรณ์ฝน 10 วันล่วงหน้า จับตา 'ไต้ฝุ่นโคอินุ'

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.:(นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง ุ2 - 11 ต.ค.66 อัปเดต 2023100112 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :