จีนจะซ้อมรบเพิ่ม ขณะที่เพโลซีออกจากไต้หวันเดินทางต่อไปยังเกาหลีใต้

การเดินทางเยือนไต้หวันของแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ สร้างความขุ่นเคืองหนักให้จีนแผ่นดินใหญ่ จนต้องแสดงศักยภาพทางทหารบริเวณช่องแคบไต้หวัน โดยไต้หวันเองไม่ได้หวั่นเกรงแต่อย่างใดแม้จีนจะเล็งซ้อมรบเพิ่มเติมใกล้เส้นแบ่งแยกดินแดน ขณะที่เพโลซีเดินทางออกจากไต้หวันแล้ว และกำลังมุ่งหน้าสู่เกาหลีใต้ ก่อนจบภารกิจทัวร์เอเชียที่ญี่ปุ่น

แฟ้มภาพ เครื่องบินขับไล่ SU-35 ของจีน (Photo by JOHANNES EISELE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 3 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางเยือนไต้หวันในฐานะชาติพันธมิตรที่มีพันธสัญญาต่อกันด้านประชาธิปไตยและความมั่นคงในภูมิภาค ซึ่งการเหยียบแผ่นดินในอาณาเขตของจีนเหมือนเป็นการยั่วยุและสร้างความโกรธเคืองอย่างหนักให้จีนจนต้องส่งกำลังทหารออกมาซ้อมรบในทะเลนอกชายฝั่งไต้หวัน เพื่อเป็นการแสดงแสนยานุภาพตามความจำเป็น และเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการในการปกป้องอธิปไตยของชาติอย่างเด็ดเดี่ยว

ไต้หวันเองไม่ได้แสดงท่าทีหวั่นเกรงต่อการกระทำเช่นนั้นแต่อย่างใด โดยประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน กล่าวว่า ไต้หวันและประชากรทั้ง 23 ล้านคน ไม่หวาดกลัวการคุกคามของจีน และจะยังคงเดินหน้ารักษาประชาธิปไตยต่อไปในดินแดนแห่งนี้ พร้อมขอบคุณเพโลซีและสหรัฐอเมริกา ที่แสดงการสนับสนุนอย่างแข็งขันต่อไต้หวันในช่วงเวลาวิกฤตินี้

จีนถือว่าไต้หวันซึ่งปกครองตนเองในระบอบประชาธิปไตย เป็นอาณาเขตของตน และให้คำมั่นว่าจะยึดเกาะไต้หวันคืนมาให้ได้วันใดวันหนึ่ง หากจำเป็น ขณะที่จีนเองก็พยายามแยกไต้หวันออกจากการมีตัวตนบนเวทีประชาคมโลก อีกทั้งยังต่อต้านประเทศที่มีการปฏิสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับไต้หวัน เสมือนหนึ่งประเทศที่แบ่งแยกออกจากจีน

ทางด้านแนนซี เพโลซี และคณะผู้แทนของเธอ เดินทางออกจากไต้หวันแล้วในเย็นวันพุธ เพื่อมุ่งหน้าไปยังเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นจุดแวะต่อไปของเธอในภารกิจทัวร์เอเชีย ก่อนจะเดินทางต่อไปยังญี่ปุ่นหลังจากนั้น

รัฐบาลปักกิ่งเรียกตัวนิโคลัส เบิร์นส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ มาเพื่อตำหนิการเยือนไต้หวันของเพโลซี ขณะที่กองทัพของจีนประกาศว่าอยู่ในภาวะพร้อมปฏิบัติการและจะทำการตอบโต้ทางการทหาร อันเนื่องมาจากการเยือนดังกล่าว โดยใช้ข้ออ้างการซ้อมรบในช่องแคบไต้หวัน ซึ่งเป็นแนวเดินเรือสากลที่สำคัญ

ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้ กล่าวเมื่อวันพุธว่า พวกเขากังวลต่อการที่จีนซ้อมรบในน่านน้ำดังกล่าว ขณะที่เกาหลีใต้เรียกร้องให้มีการเจรจา เพื่อคงไว้ซึ่งสันติภาพในภูมิภาค

รัฐบาลปักกิ่งเพิ่มแรงกดดันต่อไต้หวันเมื่อวันพุธ ด้วยการประกาศจำกัดการนำเข้าผลไม้และปลาจากไต้หวัน โดยอ้างว่าตรวจพบสารกำจัดศัตรูพืชตกค้าง รวมถึงโคโรนาไวรัสบนอาหารเหล่านั้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมเจรจาฯ เผย FTA หนุนการค้าไทย ครึ่งปีแรก โต 21.8%

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย ครึ่งปีแรกของปี 69 การค้าระหว่างไทยกับประเทศคู่ FTA โต 21.8% มูลค่ากว่า 2.4 แสนล้านดอลลาร์ ชี้! FTA ช่วยลดอุปสรรคทางการค้า สร้างความได้เปรียบด้านภาษีให้ผู้ประกอบการไทย เพิ่มโอกาสขยายส่งออกสินค้าไปตลาดต่างประเทศ

'5สิ่ง' ที่ควรรู้เกี่ยวกับแซมเบีย ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ประเทศแซมเบียซึ่งอุดมไปด้วยทองแดง และครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์ของวิกฤตหนี้สาธารณะ กำลังจะจัดการเลือกตั้งในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งจะเป็นบททดสอบว่าประธานาธิบดีฮาไคนเด ฮิชิเลมา สามารถทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเชื่อมั่นได้หรือไม่ว่าการปฏิรูปเศรษฐกิจของเขากำลังได้ผล

จับตา! จีนนำเครื่องบินรุ่นใหม่ฝึกรบกับไทย อาจมีเซอร์ไพรส์

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "สัมพันธ์แนบแน่น"

สั่งต่อยอดเยือนจีน เร่งดีลให้เป็นจริง!

ตีเหล็กตอนร้อน! "อนุทิน" ต่อยอดเยือนจีน สั่งรัฐมนตรี ผู้บริหารหลายหน่วยงานทำ “แอ็กชันแพลน” ความร่วมมือกับรัฐบาลจีนให้เป็นรูปธรรม ทั้งด้านการค้าการลงทุน ความมั่นคง การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ การท่องเที่ยว เทคโนโลยีแห่งอนาคตทั้งเอไอและอีวี ชูวิศวกรการเมืองฝ่าวิกฤตโลกไร้ระเบียบ ลุยปฏิรูปราชการ-สร้างคน ดันเศรษฐกิจกระจายตัว ระดมพลังคนไทยยกกำลังประเทศ

'ทูตนอกแถว' โพสต์ขอโทษ ปมแซะ 'อนุทิน' ร้องเพลงเถียนมี่มี่ แต่ไม่วายเหน็บไทยเป็นมณฑลหนึ่งของใคร

นายรัศม์ ชาลีจันทร์ หรือ "ทูตนอกแถว" อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศในรัฐบาลแพทองธาร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อท่านทูตจีนออกมาบอกว่านายกไทยร้องเพลงเถียนมี่มี่ในงานเลี้ยงกับนายกจีนทำให้สัมพันธ์ไทย-จีนหวานชื่น