เพโลซีทำภารกิจในเกาหลีใต้ เล็งไปเยือนเขตปลอดทหารบริเวณพรมแดนสองเกาหลี

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินหน้าทำภารกิจในเกาหลีใต้ พบปะประธานรัฐสภา และเตรียมไปเยือนเขตปลอดทหารบริเวณพรมแดนสองเกาหลี

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ (ซ้าย) และ คิม จิน-พโย ประธานรัฐสภาเกาหลีใต้ แถลงข่าวร่วมกันหลังการประชุมที่รัฐสภาในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม (Photo by KIM Min-Hee / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางถึงกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ในช่วงค่ำวันพุธ และมีวาระเดินทางเยือนเขตปลอดทหารบริเวณพรมแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ (DMZ)

เพโลซีจะไปเยือนหมู่บ้านปันมุมจอม ดินแดนรอยต่อของสองเกาหลี ต่อจากอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่เคยเดินทางมาพบกับคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่หมู่บ้านแห่งนี้ในปี 2562

โครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเป็นประเด็นที่หยิบยกมาหารือกันระหว่างการประชุมของเพโลซี และคิม จิน-พโย ประธานรัฐสภาเกาหลีใต้ โดยทั้งสองคนร่วมแถลงหลังการประชุมว่า "สหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ กังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ร้ายแรงจากระดับการคุกคามของเกาหลีเหนือที่เพิ่มสูงขึ้น อันเนื่องจากการทดสอบขีปนาวุธบ่อยครั้งในปีนี้ และทั้งสองประเทศจะพยายามร่วมกันในการทำให้รัฐบาลเปียงยางปลดอาวุธนิวเคลียร์ให้ได้"

เพโลซีมีกำหนดการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล ของเกาหลีใต้ ในสัปดาห์นี้ ท่ามกลางกระแสข่าวที่ว่า เพโลซีตำหนิยุน ซ็อก-ยอล ที่ไม่ได้มาพบปะกับเธอด้วยตัวเอง และไม่ส่งคณะผู้แทนไปต้อนรับเธอที่สนามบิน

ยุน ซ็อก-ยอล เข้ารับตำแหน่งในเดือนพฤษภาคม โดยให้คำมั่นว่าจะกระชับความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ รวมถึงเพิ่มการซ้อมรบร่วมทางทหารที่สร้างความไม่พอใจให้กับเกาหลีเหนือ ซึ่งมองว่าเป็นการซ้อมรบสำหรับการรุกราน

เกาหลีใต้เป็นประเทศที่ 4 ในภารกิจทัวร์เอเชียของเพโลซี ต่อจากสิงคโปร์, มาเลเซีย และไต้หวัน โดยเธอมีกำหนดจะบินไปญี่ปุ่นในวันพฤหัสบดีเพื่อปิดท้ายภารกิจ.

เพิ่มเพื่อน