เพโลซีทำภารกิจในเกาหลีใต้ เล็งไปเยือนเขตปลอดทหารบริเวณพรมแดนสองเกาหลี

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินหน้าทำภารกิจในเกาหลีใต้ พบปะประธานรัฐสภา และเตรียมไปเยือนเขตปลอดทหารบริเวณพรมแดนสองเกาหลี

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ (ซ้าย) และ คิม จิน-พโย ประธานรัฐสภาเกาหลีใต้ แถลงข่าวร่วมกันหลังการประชุมที่รัฐสภาในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม (Photo by KIM Min-Hee / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางถึงกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ในช่วงค่ำวันพุธ และมีวาระเดินทางเยือนเขตปลอดทหารบริเวณพรมแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ (DMZ)

เพโลซีจะไปเยือนหมู่บ้านปันมุมจอม ดินแดนรอยต่อของสองเกาหลี ต่อจากอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่เคยเดินทางมาพบกับคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่หมู่บ้านแห่งนี้ในปี 2562

โครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเป็นประเด็นที่หยิบยกมาหารือกันระหว่างการประชุมของเพโลซี และคิม จิน-พโย ประธานรัฐสภาเกาหลีใต้ โดยทั้งสองคนร่วมแถลงหลังการประชุมว่า "สหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ กังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ร้ายแรงจากระดับการคุกคามของเกาหลีเหนือที่เพิ่มสูงขึ้น อันเนื่องจากการทดสอบขีปนาวุธบ่อยครั้งในปีนี้ และทั้งสองประเทศจะพยายามร่วมกันในการทำให้รัฐบาลเปียงยางปลดอาวุธนิวเคลียร์ให้ได้"

เพโลซีมีกำหนดการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล ของเกาหลีใต้ ในสัปดาห์นี้ ท่ามกลางกระแสข่าวที่ว่า เพโลซีตำหนิยุน ซ็อก-ยอล ที่ไม่ได้มาพบปะกับเธอด้วยตัวเอง และไม่ส่งคณะผู้แทนไปต้อนรับเธอที่สนามบิน

ยุน ซ็อก-ยอล เข้ารับตำแหน่งในเดือนพฤษภาคม โดยให้คำมั่นว่าจะกระชับความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ รวมถึงเพิ่มการซ้อมรบร่วมทางทหารที่สร้างความไม่พอใจให้กับเกาหลีเหนือ ซึ่งมองว่าเป็นการซ้อมรบสำหรับการรุกราน

เกาหลีใต้เป็นประเทศที่ 4 ในภารกิจทัวร์เอเชียของเพโลซี ต่อจากสิงคโปร์, มาเลเซีย และไต้หวัน โดยเธอมีกำหนดจะบินไปญี่ปุ่นในวันพฤหัสบดีเพื่อปิดท้ายภารกิจ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เทนนิส'นำจอมเตะไทย ฟิตตัวเกาหลีใต้ ลุ้นตั๋วอลป.2024เพิ่ม

"น้องเทนนิส" ทำทีมจอมเตะไทย บินฟิตตัวที่แดนโสมขาว ด้าน 3 นักเทควันโด พร้อมลุยคว้าโควตา โอลิมปิกเกมส์ 2024 เพิ่ม "เลขาบิ๊ก" ชี้ หวังอย่างน้อย 1 ที่นั่ง ยอมรับงานหิน แต่เชื่อทำได้แน่นอน

'เกาหลีใต้' แต่งตั้ง 'โค้ชฮวาง' ขัดตาทัพ คุมทีมคัดบอลโลกดวล 'ช้างศึก' 2 นัด

สมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ ประกาศแต่งตั้ง ฮวาง ซอน-ฮง กุนซือวัย 55 ปี ทำหน้าที่เฮดโค้ชชั่วคราว โดยมีภารกิจคุมทัพ "โสมขาว" อย่างน้อยสองเกมในฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก รองสอง ที่จะต้องเผชิญหน้ากับ ไทย สองเกมติดต่อกันวันที่ 21 และ 26 มีนาคมนี้

'เกาหลีใต้' เล็งตั้ง 'คันนาวาโร' คุมทัพ พร้อมข่าวเชื่อมโยงอดีตโค้ชเวียดนาม

ทีมชาติเกาหลีใต้ตกเป็นข่าวเตรียมทาบทาม ฟาบิโอ คันนาวาโร่ โค้ชชาวอิตาเลียน มาคุมทัพต่อจาก เจอร์เกน คลินส์มันน์ ที่ถูกไล่ออกหลังจากศึกเอเชียนคัพ 2023

แฟนบอล 'โสมขาว' เรียกร้องแบน 'อี คัง-อิน' หลังยอมรับทะเลาะ 'ซน' ในแคมป์ทีมชาติ

สมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ กำลังพิจารณาลงโทษทางวินัยของ ซน เฮือง-มิน และ อี คัง-อิน สองนักเตะซูเปอร์สตาร์ โดยการไม่เรียกตัวติดทีมชาติในโปรแกรมหน้า หลังก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันเองในแคมป์เอเชียน คัพ 2023

'เกาหลีใต้' ไม่ทน ประกาศแยกทาง 'คลินส์มันน์' หลังล้มเหลวในเอเชียน คัพ

เกาหลีใต้ ประกาศปลด เจอร์เกน คลินส์มันน์ เฮดโค้ชชาวเยอรมัน ออกจากตำแหน่งกุนซือใหญ่เป็นที่เรียบร้อย หลังล้มเหลวในศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย "เอเชียน คัพ 2023" ที่จอดป้ายในรอบ 4 ทีมสุดท้าย

มิดฟิลด์เกาหลีใต้ยอมรับทะเลาะวิวาทจริง ส่งข้อความขอโทษ 'ซน เฮือง-มิน' แล้ว

อี คัง-อิน กองกลางซูเปอร์สตาร์ทีมชาติเกาหลีใต้ ออกมายอมรับผิด เเละขอโทษ ซน เฮือง-มิน อีกหนึ่งซูเปอร์สตาร์เพื่อนร่วมทีม "โสมขาว" โดยยอมรับตรงๆ ว่าเหตุการณ์ทะเลาะกันในแคมป์จนฝ่ายหลังได้รับบาดเจ็บนั้นเป็นความจริง