ไต้หวันชี้จีนอ้างซ้อมรบเพื่อเตรียมรุกราน

รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวันกล่าวหาจีนว่าใช้ข้ออ้างในการซ้อมรบครั้งใหญ่เพื่อเตรียมการที่จะรุกรานไต้หวัน ขณะที่ไต้หวันเริ่มการซ้อมรบด้วยการยิงปืนใหญ่โดยใช้กระสุนจริง

          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างจีนกับไต้หวันเมื่อวันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 หลังการเยือนไต้หวันของแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งจีนตอบโต้ทันทีด้วยการซ้อมรบครั้งใหญ่รอบเกาะไต้หวัน

          โจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวัน แถลงที่กรุงไทเปเมื่อวันอังคารว่า ไต้หวันจะไม่ยอมให้ถูกข่มขู่จากการซ้อมรบที่ยังดำเนินต่อไปของกองทัพจีนที่หลายครั้งรุกล้ำข้ามเส้นกึ่งกลางที่แบ่งเขตแดนระหว่างจีนกับไต้หวันในช่องแคบไต้หวัน จีนใช้การซ้อมรบครั้งนี้เพื่อเป็นคู่มือทางทหารในการเตรียมการเพื่อรุกรานไต้หวัน จีนใช้การเยือนของแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐ มาเป็นข้ออ้างสำหรับปฏิบัติการทางทหาร

          อู๋กล่าวด้วยว่าจีนซ้อมรบครั้งใหญ่โดยมีการยิงมิสไซล์และการโจมตีทางไซเบอร์, เผยแพร่ข้อมูลเท็จและบีบบังคับทางเศรษฐกิจ ในความพยายามที่จะทำให้ประชาชนชาวไต้หวันเสียขวัญ ความตั้งใจที่แท้จริงของจีนคือต้องการเปลี่ยนสถานภาพปัจจุบันในช่องแคบไต้หวันและในภูมิภาคนี้ทั้งหมด แต่เขาไม่ได้ให้ความเห็นถึงช่วงเวลาที่เป็นไปได้ที่จีนจะรุกรานไต้หวัน

          กองทัพจีนแถลงในวันเดียวกันว่า การซ้อมรบรอบไต้หวันดำเนินต่อในวันอังคาร โดยเป็นการซ้อมรบร่วมทางอากาศและทางทะเล มุ่งเน้นที่การปิดล้อมและปฏิบัติการสนับสนุน

              ด้านกองทัพไต้หวันแถลงตรวจพบเครื่องบินรบจีน 45 ลำ และเรือรบจีน 10 ลำในช่องแคบไต้หวันในวันอังคาร โดยมีเครื่องบินรบจีน 16 ลำ รุกล้ำข้ามเส้นกึ่งกลางที่แบ่งเขตแดนระหว่างจีนกับไต้หวัน

หลู่ เว่ยจ๋าย โฆษกกองพันที่ 8 ของไต้หวัน เผยว่า ทหารไต้หวันซ้อมรบด้วยการยิงพลุแฟลร์และปืนใหญ่ด้วยกระสุนจริงไปที่เป้าหมายที่เทศมณฑลผิงตงทางใต้ของประเทศ ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์เผยหนังผีไทยสุดฮอตในไต้หวันปี 66 นำฉาย 10 เรื่องทำรายได้กว่า 28 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยผลสำรวจตลาดภาพยนตร์ไทยในไต้หวัน ปี 66 มีเข้าไปฉายรวม 10 เรื่อง ทำรายได้ 28.46 ล้านบาท บ้านเช่าบูชายัญ แชมป์รายได้มากสุด ตามด้วยสุขสันต์วันกลับบ้าน และ Mae Nak Reborn ชี้หนังผีไทย ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เหตุหลอนจริง ส่วนหนังรัก หนัง Y ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน แนะร่วมมือผู้ผลิตไต้หวันทำหนังภาษาจีนนำหนังเข้าร่วมงานแฟร์ มั่นใจเปิดตัวได้เพิ่มขึ้น

เป็นบทเรียน ‘เซลส์แมนนิด’ ยอมรับปล่อยกางเกงช้างจีนบุกตลาดไทย

‘เศรษฐา’ ชี้ กางเกงช้างจีนบุกตลาดไทย เป็นเรื่องการฉกฉวยโอกาสทางการค้า รับเป็นบทเรียนจากนี้ต้องทำงานรวดเร็วว่องไว

ข่าวดี! จีนรับปากนายกฯ ส่ง 'แพนด้า' ทูตสันถวไมตรี มาอยู่ไทยอีกครั้ง

คนไทยเตรียมเฮ ! นายกฯ เผย 'หวัง อี้' รับปากส่งหมีแพนด้ามาอยู่สวนสัตว์เชียงใหม่ ทำหน้าที่ทูตสันถวไมตรีเชื่อมสัมพันธ์ไทย-จีนอีกครั้ง

ดีเดย์ 1 มีนาคม ฟรีวีซ่า ไทย-จีน พำนักสูงสุดไม่เกิน 30 วัน  

โฆษกรัฐบาล เผย ลงนามความตกลง ไทย-จีนยกเว้นการตรวจลงตราซึ่งกันและกัน ไม่ต้องขอวีซ่า พำนักได้สูงสุดไม่เกิน 30 วัน มีผลบังคับใช้ 1 มีนาคม 2567