หวั่นไฟป่าลุกลามในฝรั่งเศส หลังเริ่มกระจายหลายพื้นที่ท่ามกลางอากาศอันร้อนระอุ

ทางการฝรั่งเศสกำลังรับมืออย่างหนักกับภาวะไฟป่ารุนแรงที่มีแนวโน้มแผ่ขยายไปทางตะวันตกเฉียงใต้ที่แห้งแล้ง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดไฟลุกโชนรุนแรงที่สุด และเปลี่ยนพื้นที่ดังกล่าวจนกลายเป็นสีดำด้วยเถ้าถ่าน

ภาพกลางดึกของคืนวันที่ 11 สิงหาคม แสดงให้เห็นท้องฟ้าที่เปลี่ยนเป็นสีแดง ในขณะที่ไฟป่าลุกโชนใกล้เมืองเบอแล็ง-เบลิเย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส (Photo by Thibaud MORITZ / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเอลิซาเบธ บอร์น ของฝรั่งเศส ลงพื้นที่เพื่อกำกับดูแลเจ้าหน้าที่ที่กำลังต่อสู้กับไฟป่าทางตอนใต้ของเมืองบอร์โดซ์ และคาดว่าจะเพิ่มกำลังเสริมในส่วนของนักดับเพลิงอีก 1,100 คนในพื้นที่ดังกล่าว

ฝรั่งเศสได้รับผลกระทบจากภัยแล้งรุนแรงเป็นประวัติการณ์จนต้องจำกัดการใช้น้ำทั่วประเทศในช่วงฤดูร้อนนี้ เช่นเดียวกับการต้องเผชิญคลื่นความร้อน ที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ามีสาเหตุจากการปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ขณะที่นักพยากรณ์อากาศคาดการณ์ว่า อุณหภูมิเฉลี่ยในประเทศอาจสูงถึง 40 องศาเซลเซียสในวันพฤหัสบดี

ขณะนี้มีไฟป่ารุนแรง 8 จุดกำลังโหมกระหน่ำในฝรั่งเศส และเจอรัลด์ ดาร์มานิน รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ซึ่งลงพื้นที่กำกับดูแลในจังหวัดฌีรงด์ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า สวีเดนและอิตาลีกำลังส่งเครื่องบินดับเพลิงมาช่วยเหลือ

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวในทวิตเตอร์ว่า เยอรมนี, กรีซ, โปแลนด์, โรมาเนีย และออสเตรีย ก็ยื่นมือให้ความช่วยเหลือเช่นกัน

“นักดับเพลิงและกองกำลังรักษาความปลอดภัยกว่า 10,000 คนทั่วประเทศกำลังต่อสู้กับไฟ... บุคคลเหล่านี้เป็นวีรบุรุษของเรา” มาครงกล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอซ์ อภิษฎา' ประกาศข่าวดี มีเบบี๋กับแฟนชาวฝรั่งเศส

นักแสดงสาว ไอซ์-อภิษฎา เครือคงคา บอกข่าวดีผ่านรายการ “ApitsaDay” ว่ากำลังจะเป็นคุณแม่แล้ว ซึ่งตอนนี้อายุครรภ์ของสาวไอซ์คือ 3 เดือนครึ่ง พร้อมเผยถึงความรักกับแฟนหนุ่มชาวฝรั่งเศส