เซอร์ ซัลมาน รัชดี ถูกแทงคอบาดเจ็บ ขณะร่วมงานวรรณกรรมที่สหรัฐฯ

เซอร์ ซัลมาน รัชดี นักเขียนชาวอังกฤษ ซึ่งงานเขียนของเขาทำให้เขาตกเป็นเป้าหมายขู่ฆ่าจากอิหร่าน ถูกทำร้ายที่คอจากการแทงด้วยอาวุธมีด ขณะอยู่ในงานวรรณกรรมที่สหรัฐอเมริกา

แฟ้มภาพ เซอร์ ซัลมาน รัชดี นักเขียนชาวอังกฤษ (Photo by JOEL SAGET / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า เซอร์ ซัลมาน รัชดี นักเขียนชาวอังกฤษ ถูกทำร้ายบาดเจ็บจากการโดนแทงที่คอด้วยอาวุธมีดเมื่อวันศุกร์ ขณะอยู่บนเวทีในงานวรรณกรรมที่จัดขึ้นในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

ตำรวจท้องที่แถลงว่า ผู้ต้องสงสัยชายคนหนึ่งบุกขึ้นมาบนเวทีและทำร้ายทั้งรัชดีและผู้ดำเนินกิจกรรมสัมภาษณ์ โดยรัชดีมีบาดแผลถูกแทงที่คออย่างเห็นได้ชัด เขาถูกนำตัวเร่งด่วนไปยังโรงพยาบาลท้องที่โดยเฮลิคอปเตอร์ และยังไม่มีข้อมูลอาการบาดเจ็บเปิดเผยออกมาจากทีมแพทย์

เคธี โฮชูล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กกล่าวว่า  รัชดียังมีชีวิตอยู่ และยกย่องเขาว่าเป็น "บุคคลที่ใช้เวลาหลายสิบปีในการพูดความจริงโดยไม่เกรงกลัวอิทธิพล"

“เราขอประณามความรุนแรงทุกรูปแบบ และต้องการให้ผู้คนสามารถรับรู้ถึงเสรีภาพที่พึงมีในการพูดและเขียนในสิ่งที่เป็นความจริง” เคธี โฮชูลกล่าว

รายละเอียดเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวไว้ได้หรือแรงจูงใจในการก่อเหตุ ยังไม่ได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

สถาบันโชโทกัว (Chautauqua) ซึ่งดำเนินการด้านศิลปะและวรรณกรรมและเป็นสถานที่จัดงานวรรณกรรมที่เกิดเหตุ กล่าวในแถลงการณ์ว่า ได้ประสานงานกับหน่วยงานรัฐด้านความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน เพื่อเข้าควบคุมเหตุการณ์และความปลอดภัยของทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เซอร์ ซัลมาน รัชดี วัย 75 ปี มีชื่อเสียงจากนวนิยายของเขาเรื่อง "Midnight's Children" ในปี 2524 ซึ่งได้รับการยกย่องจากนานาชาติและได้รับรางวัลวรรณกรรม Booker Prize อันทรงเกียรติของสหราชอาณาจักรจากการตีแผ่ความเป็นไปของประเทศอินเดียหลังได้รับเอกราช

แต่วรรณกรรมเรื่อง "The Satanic Verses" ในปี 2531 กลับสร้างกระแสความไม่พอใจให้ชาวมุสลิมจากเนื้อหาของวรรณกรรมที่จาบจ้วงศาสดามุฮัมมัด จนจุดชนวนให้เกิดฟัตวา (Fatwa) หรือคำวินิจฉัยทางกฎหมายอิสลาม ถึงขั้นที่ อายะตุลลอฮ์ โคมัยนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านในเวลานั้น ออกมาขู่ฆ่าเขาเลยทีเดียว

รัชดีใช้เวลาเกือบทศวรรษในการหลบซ่อน, ย้ายบ้านซ้ำแล้วซ้ำเล่า และไม่สามารถบอกลูกๆ ได้ว่าเขาอาศัยอยู่ที่ไหน เพราะปัญหาด้านความปลอดภัยจากการพยายามลอบสังหารเขาหลายต่อหลายครั้ง ก่อนที่ช่วงปี 2541 หลังสิ้นสุดยุคของโคมัยนี อิหร่านออกมาประกาศว่า จะไม่มีการไล่ล่าสังหารรัชดีอีกต่อไป

ปัจจุบันรัชดีอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก เขาเป็นผู้สนับสนุนเสรีภาพในการพูด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสนับสนุนนิตยสาร ชาร์ลี เอบโด ของฝรั่งเศส ที่มักมีปัญหากับชาวมุสลิม

ถึงแม้การไล่ล่าสังหารจะไม่มีแล้ว แต่การคุกคามและการคว่ำบาตรยังคงดำเนินต่อไป เพื่อต่อต้านงานวรรณกรรมที่รัชดีมีส่วนร่วม และการได้มาซึ่งตำแหน่งเซอร์ของรัชดีในปี 2550 ได้จุดชนวนให้เกิดการประท้วงอย่างหนักในอิหร่านและปากีสถาน

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษออกมาทวีตแสดงความห่วงใยต่อการลอบทำร้ายรัชดี พร้อมกล่าวสนับสนุนการปกป้องสิทธิในการพูด และหวังว่ารัชดีจะฟื้นจากการบาดเจ็บได้ในเร็ววัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยอย่าประมาท! แพทย์อเมริกาเตือน 'โควิด' ส่อปะทุซ้ำปลาย ต.ค. พีกสุด ธ.ค.

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 241,850 คน ตายเพิ่ม 418 คน รวมแล้วติดไป 620,221,745 คน เสียชีวิตรวม 6,540,226 คน

ผลวิจัยสหรัฐชี้ติดเชื้อ 'โควิด' เสี่ยงโรคสมอง-ระบบประสาท

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 339,797 คน ตายเพิ่ม 853 คน รวมแล้วติดไป 618,925,607 คน เสียชีวิตรวม 6,535,597 คน