เรือสำรวจจีนเทียบท่าศรีลังกา

เรือสำรวจวิจัยของกองทัพเรือจีนเข้าเทียบท่าเรือฮัมบันโตตาทางใต้ของศรีลังกาเมื่อวันอังคาร ท่าเรือนี้สร้างโดยบริษัทจีนและศรีลังกาให้จีนเช่า 99 ปี ท่ามกลางความกังวลของอินเดียและสหรัฐว่าจีนจะใช้เรือลำนี้เพื่อสอดแนมและการแผ่อิทธิพลมากยิ่งขึ้นของจีนในภูมิภาคนี้

          รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 ว่า เรือหยวนหวัง 5 (Yuan Wang 5) เรือสำรวจและวิจัยของกองทัพเรือจีนเข้าเทียบท่าเรือน้ำลึกฮัมบันโตตาทางใต้ของศรีลังกาในวันเดียวกัน ซึ่งท่าเรือนี้สร้างโดยบริษัทจีน โดยที่รัฐบาลศรีลังกาไม่มีเงินจ่ายค่าสร้าง จึงให้จีนเช่าด้วยสัญญา 99 ปี

          การเข้าเทียบท่าเรือของศรีลังกาของเรือกองทัพเรือจีนลำนี้เหมือนเป็นการเติมเชื้อฟืนเข้าใส่กองไฟแห่งความขัดแย้งระหว่างอินเดียกับจีน ทั้ง 2 ชาติต่างเป็นพันธมิตรรายใหญ่ที่ศรีลังกาต้องการความช่วยเหลือเพื่อแก้วิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ อินเดียกลัวว่าจีนจะใช้ท่าเรือแห่งนี้ซึ่งอยู่ใกล้เส้นทางเดินเรือหลักระหว่างทวีปเอเชียกับทวีปยุโรป มาใช้เป็นฐานทัพเรือของจีน

          เจ้าหน้าที่ท่าเรือของศรีลังกาเผยว่า เรือหยวนหวัง 5 ได้รับอนุญาตให้เข้าสู่น่านน้ำศรีลังกา โดยมีเงื่อนไขว่าระหว่างเทียบท่าจะไม่ทำการวิจัยใดๆ

          เรือของกองทัพเรือจีนลำนี้มีกำหนดเดิมที่จะเดินทางมาถึงศรีลังกาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ศรีลังกาขอให้จีนเลื่อนการเยือนของเรือลำนี้ออกไปก่อน เนื่องจากอินเดียยื่นคัดค้าน ซึ่งอินเดียและสหรัฐมีความกังวลเกี่ยวกับกิจกรรมของจีนในภูมิภาคนี้ แต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา รัฐบาลศรีลังกาแถลงอนุญาตให้เรือลำนี้เข้าเทียบท่าเรือน้ำลึกฮัมบันโตตาได้ โดยเทียบท่าเป็นเวลา 6 วัน

          เจ้าหน้าที่ผู้หนึ่งของศรีลังกาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่ท่าเรือฮัมบันโตตาว่า เรือจีนลำนี้เข้ามาเทียบท่าเรือแห่งนี้เพื่อเติมเชื้อเพลิงและเก็บสำรองอาหารและสิ่งของจำเป็นอื่นๆ

          บัณฑลา กุณวรรธนะ โฆษกรัฐบาลศรีลังกาแถลงไม่กี่ชั่วโมงหลังเรือจีนลำนี้เข้าเทียบท่าเรือศรีลังกาว่า ศรีลังกากำลังดำเนินการเพื่อให้มั่นใจว่าการเทียบท่าเรือของเรือจีนลำนี้จะไม่ทำให้เกิดความไม่ลงรอยกันกับประเทศที่เป็นมิตรกับศรีลังกา ระบุว่า ก่อนหน้านี้ก็มีเรือจากสหรัฐอเมริกา, อินเดียและประเทศอื่นที่มาเทียบท่าเรือศรีลังกา เราอนุญาตให้เรือเหล่านี้มาศรีลังกาได้เช่นเดียวกับที่อนุญาตให้เรือจีนลำนี้เทียบท่าเรือของเรา 

          นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ ระบุว่า เรือหยวนหวัง 5 เป็นหนึ่งในเรือที่ใช้ติดตามทางอวกาศรุ่นล่าสุดของกองทัพจีน ใช้ในการติดตามดาวเทียม, การปล่อยจรวดและขีปนาวุธข้ามทวีป ขณะที่สื่ออินเดียรายงานว่า จีนใช้เรือลำนี้ในการสอดแนมด้วย

          กระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า เรือหยวนหวังเป็นเรือที่ใช้ในปฏิบัติการของหน่วยสนับสนุนด้านยุทธศาสตร์ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน

          สำหรับท่าเรือน้ำลึกฮัมบันโตตาของศรีลังกา เป็นท่าเรือที่ดำเนินกิจการโดยบริษัทของจีนตั้งแต่ปี 2560 ด้วยสัญญาเช่า 99 ปี มูลค่า 1,120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากรัฐบาลศรีลังกาไม่มีเงินชำระค่าก่อสร้างท่าเรือแห่งนี้ จำนวน 1,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ.

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดาวรุ่งลูกครึ่งมาแรง 'น้องลีเดียร์'จับคู่อินเดีย คว้าแชมป์หวดไอทีเอฟ

การแข่งขันเทนนิสเยาวชนนานาชาติ สะสมคะแนนเยาวชนโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ จูเนียร์ เกรด 4 (เจ4 นิวเดลี) รายการ "เดลี โนเวมเบอร์ ไอทีเอฟ จูเนียร์ส" ที่ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 21-26 พ.ย. 2565 มีนักเทนนิสจากไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วย และปรากฏว่า "น้องลีเดียร์" ลีเดียร์ พอดโกริชานี่ นักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย ลูกครึ่งไทย-รัสเซีย ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม คว้าแชมป์หญิงคู่มาครองได้สำเร็จ

'กอบศักดิ์' เตือนไฟกำลังลามทุ่งอย่างช้าๆตามรอยศรีลังกา ช่วงที่เฟดเพิ่งเริ่มขึ้นดอกเบี้ย จะกระทบไทยด้วย

'กอบศักดิ์' เตือนสถานการณ์ในกลุ่ม Emerging Market เริ่มแย่ ตามรอยศรีลังกา ไฟกำลังลามทุ่ง อย่างช้าๆจากประเทศหนึ่งไปอีกประเทศหนึ่ง เกิดขึ้นในช่วงที่เฟดเพิ่งจะเริ่มขึ้นดอกเบี้ย จะวนมากระทบไทยด้วย ต้องเตรียมการให้พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันให้ดี