สหรัฐฯ หยุดจ่ายน้ำในหลายรัฐรวมถึงเม็กซิโก หลังเผชิญภัยแล้งหนัก

น้ำประปาในบางรัฐของสหรัฐฯ และเม็กซิโกจะถูกตัดการจ่าย เพื่อหลีกเลี่ยงการล่มสลายครั้งใหญ่ของแม่น้ำโคโลราโด

แฟ้มภาพ ส่วนหนึ่งของแม่น้ำโคโลราโด ในแกรนด์แคนยอน รัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา (Photo by RHONA WISE / AFP) 

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า หลายรัฐในสหรัฐอเมริการวมถึงเม็กซิโกจะถูกตัดน้ำใช้ หลังปริมาณน้ำในแม่น้ำโคโลราโดลดระดับลงเรื่อยๆจนน่ากังวล

เจ้าหน้าที่รัฐบาลในกรุงวอชิงตันดีซีกล่าวเมื่อวันอังคารว่า “เพื่อหลีกเลี่ยงการล่มสลายของระบบนิเวศในแม่น้ำโคโลราโด การใช้น้ำในลุ่มน้ำจะต้องลดลง”

ปริมาณน้ำฝนที่ตกต่ำกว่าค่าเฉลี่ยมากว่า 2 ทศวรรษ ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโคโลราโด ซึ่งถือเป็นแหล่งน้ำหลักทางภาคตะวันตกของสหรัฐฯ อยู่ในขั้นวิกฤต เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากมนุษย์ ทำให้วงจรภัยแล้งตามธรรมชาติรุนแรงมากขึ้น

แม้จะมีคำเตือนสถานการณ์มาหลายปี และมีการออกคำสั่งเด็ดขาดจากรัฐบาลกลาง แต่บรรดารัฐที่พึ่งพาแม่น้ำโคโลราโดก็ไม่สามารถลดการใช้น้ำลงได้ จนในที่สุดรัฐบาลกลางต้องออกคำสั่งและมาตรการเด็ดขาดเมื่อวันอังคาร เพื่อดำเนินการอย่างจริงจังก่อนสถานการณ์จะย่ำแย่เกินแก้ไข

การจัดสรรน้ำในแม่น้ำให้แก่รัฐแอริโซนาจะลดลง 21% ในปี 2566 ในขณะที่รัฐเนวาดาจะได้รับน้ำน้อยลงกว่าเดิม 8%  ส่วนการจัดสรรน้ำจากแม่น้ำไปยังเม็กซิโกจะลดลงจากเดิม 7%

แคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นแหล่งบริโภคน้ำในแม่น้ำรายใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดในรัฐทางตะวันตก จะไม่ได้รับผลกระทบในปีหน้า

แม่น้ำโคโลราโดในเทือกเขาร็อคกี้ ไหลผ่านรัฐโคโลราโด, ยูทาห์, แอริโซนา, เนวาดา, แคลิฟอร์เนีย  และเม็กซิโกตอนเหนือ ก่อนไหลลงสู่อ่าวแคลิฟอร์เนีย

แต่ปริมาณน้ำฝนที่ลดลงและอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิลในปริมาณมหาศาลของมนุษยชาติ ทำให้น้ำในแม่น้ำไม่เพียงพอสำหรับประชากรหลายสิบล้านคนและพื้นที่เกษตรกรรมอีกนับไม่ถ้วน

การก้าวเข้ามาจัดการของรัฐบาลกลางสร้างความไม่พอใจให้กับบางรัฐเพราะมองว่าถูกลดปริมาณน้ำอย่างไม่เป็นธรรม ขณะที่บางรัฐอย่างแคลิฟอร์เนีย กลับไม่ได้รับผลกระทบ

ทอมมี โบโดรว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยสหรัฐฯ กล่าวว่า หน่วยงานของเขาซึ่งดูแลการจัดหาน้ำของประเทศ กำลังบริหารจัดการทรัพยากรทั้งหมดที่มีเพื่ออนุรักษ์น้ำ และรับประกันว่าระบบชลประทาน สำหรับผู้คน, ชนเผ่า และชุมชนในลุ่มน้ำ จะได้รับการจัดสรรอย่างเพียงพอ"

"วิกฤตภัยแล้งรุนแรงซึ่งส่งผลกระทบต่อลุ่มน้ำโคโลราโดได้รับอิทธิพลจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทั้งอุณหภูมิที่ร้อนจัดและปริมาณน้ำฝนต่ำ" โบโดรว กล่าว และเสริมว่า "ในทางกลับกัน สภาพภัยแล้งที่รุนแรง จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงจากไฟป่าและการหยุดชะงักของระบบนิเวศ ซึ่งเพิ่มความตึงเครียดให้กับชุมชนและภูมิประเทศโดยรวม"

ทางตะวันตกของสหรัฐฯ กำลังประสบกับภัยแล้งต่อเนื่องเป็นปีที่ 23 ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในรอบกว่า 1,000 ปี และความแห้งแล้งดังกล่าวจะทำให้พื้นที่ของประเทศเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าที่รุนแรงขึ้นและทำลายล้างมากขึ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยอย่าประมาท! แพทย์อเมริกาเตือน 'โควิด' ส่อปะทุซ้ำปลาย ต.ค. พีกสุด ธ.ค.

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 241,850 คน ตายเพิ่ม 418 คน รวมแล้วติดไป 620,221,745 คน เสียชีวิตรวม 6,540,226 คน

ผลวิจัยสหรัฐชี้ติดเชื้อ 'โควิด' เสี่ยงโรคสมอง-ระบบประสาท

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 339,797 คน ตายเพิ่ม 853 คน รวมแล้วติดไป 618,925,607 คน เสียชีวิตรวม 6,535,597 คน

WHO เริ่มวางแนวทางรักษา 'ลองโควิด' แนะไทยศึกษาบทเรียนประเทศอื่น

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 418,087 คน ตายเพิ่ม 1,020 คน รวมแล้วติดไป 615,815,854 คน เสียชีวิตรวม 6,524,406 คน