ผู้แสวงบุญเสียชีวิต 5 รายจากเหตุดินถล่มใส่มัสยิดในอิรัก

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งระดมค้นหาผู้รอดชีวิตจากซากปรักหักพังของมัสยิดชีอะห์แห่งหนึ่ง ทางตอนกลางของอิรัก หลังเกิดเหตุดินถล่มทับ จนคร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 5 ราย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยอิรักค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของมัสยิดกัตตารัต อัล-อิหม่าม อาลี หลังจากเกิดดินถล่มในเขตชานเมืองของเมืองคาร์บาลา เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม (Photo by Mohammed SAWAF / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุดินถล่มทับมัสยิดนิกายชีอะห์แห่งหนึ่งทางตอนกลางของประเทศอิรัก เมื่อวันอาทิตย์ ทำให้อาคารมัสยิดพังเสียหาย และซากปรักหักพังร่วงหล่นทับผู้คน เสียชีวิตเบื้องต้น 5 ราย โดยหนึ่งในนั้นเป็นเด็ก 1 ราย

หลังจากใช้เวลานานกว่า 24 ชั่วโมงในการขุดหินและเศษซากอื่นๆ ที่ถล่มลงมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยก็ค้นพบร่างผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 5 ราย โดยคาดหมายว่าอาจจะมีมากกว่านั้น ขณะที่ความหวังจะพบผู้รอดชีวิตยิ่งริบหรี่ลงเรื่อยๆ

นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นกับประเทศอิรักที่มั่งคั่งด้วยน้ำมันแต่ประชากรยังยากจน หลังต้องเผชิญกับภาวะสงครามนานหลายปี และการเมืองในประเทศที่ยังไม่เสถียร

ทางการอิรักเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า มีรายงานผู้แสวงบุญประมาณ 6-8 คนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของมัสยิดกัตตารัต อัล-อิหม่าม อาลี ใกล้เมืองคาร์บาลา ซึ่งเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมชีอะห์ โดยมัสยิดแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับอิหม่ามอาลี ผู้เป็นลูกเขยของท่านศาสดามุฮัมมัด

หน่วยกู้ภัยต้องใช้รถขุดตักดินทำการเคลื่อนย้ายเศษซากหินและซากอาคารที่พังลงมาด้วยความระมัดระวัง ขณะที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยติดอาวุธปิดล้อมทางเข้าออกมัสยิดดังกล่าว เพื่อความปลอดภัย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชลประทานเชียงใหม่' กางแผนรับมือน้ำหลากดินถล่ม 3-7 ต.ค.

นายอภิวัฒน์ ภูมิไธสง ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า

กรมอุตุฯ แจ้งเตือน 54 จังหวัด รวมกทม.-ปริมณฑล เจอฝนถล่ม!

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศวันนี้ สภาพอากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนื

'ช้างศึก' เศร้า ดวลโทษพ่าย 'อิรัก' 4-5 ชวดแชมป์คิงส์คัพ ครั้งที่ 49

ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 49 ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จ.เชียงใหม่ วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง ไทย พบ อิรัก

'ซีดาน อิ๊กบัล' อดีตแข้งแมนฯยู นำทัพ 'อิรัก' ถึงเชียงใหม่ลุย 'คิงส์ คัพ' ครั้งที่ 49

เฆซุส คาซาส หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติอิรัก นำทัพนักเตะ 23 คน ชุดทำศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ ครั้งที่ 49 ถึงประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเดินทางมาถึงท่าอากาศยานเชียงใหม่ เมื่อเวลา 19.00 น. ของวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา