สหรัฐฯ-เกาหลีใต้เริ่มการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 4 ปี

สหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้เริ่มการซ้อมรบทางทหารร่วมกันครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งน่าจะสร้างความเดือดดาลให้กับเกาหลีเหนือ จนอาจทำการทดสอบขีปนาวุธเพื่อตอบโต้

ผู้ประท้วงชาวเกาหลีใต้ถือป้ายที่เขียนว่า "หยุดการฝึกร่วมทางทหาร!" ระหว่างการชุมนุมต่อต้านการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา หน้าอนุสรณ์สถานสงครามเกาหลีในกรุงโซล เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้เริ่มต้นการซ้อมรบร่วมทางทหารประจำปีเมื่อวันจันทร์ โดยจะเป็นการซ้อมรบครั้งใหญ่ในรอบ 4 ปี

รัฐบาลวอชิงตันถือเป็นพันธมิตรด้านความมั่นคงที่สำคัญของรัฐบาลโซล โดยมีทหารประจำการกว่า 28,500 นายในเกาหลีใต้ เพื่อเตรียมรับมือปกป้องเกาหลีใต้จากเพื่อนบ้านติดอาวุธนิวเคลียร์อย่างเกาหลีเหนือ

ทั้งสองประเทศได้ดำเนินการฝึกซ้อมรบทางทหารร่วมกันมาเป็นเวลานาน และยืนยันมาตลอดว่าเป็นการฝึกเพื่อป้องกันประเทศ แต่เกาหลีเหนือกลับมองว่าเป็นการซ้อมรบสำหรับการบุกรุกประเทศของตน

การฝึกซ้อมรบร่วมที่ชื่อว่า อุลชิ ฟรีดอม ชิลด์ ( Ulchi Freedom Shield ) ถือเป็นการกลับมาฝึกซ้อมรบขนาดใหญ่อีกครั้ง หลังจากที่ถูกลดขนาดลงเนื่องจากการระบาดโรคโควิด-19

กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ความสำคัญของการฝึกซ้อมร่วมในครั้งนี้ คือการสร้างพันธมิตรทางทหารระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯขึ้นมาอีกครั้ง โดยจะมีทั้งการฝึกซ้อมแบบผสมผสานทางทฤษฏีและการฝึกภาคสนาม”

การฝึกซ้อมรบร่วมจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม ถึง 1 กันยายน แต่รายละเอียดยังไม่ได้รับการเปิดเผย คาดว่าจะมีการฝึกซ้อมภาคสนามที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบินรบ, เรือรบ และรถถัง โดยมีทหารเข้าร่วมหลายหมื่นนาย

อีกด้านหนึ่ง ประชาชนเกาหลีใต้บางส่วนกลับเห็นว่าการฝึกซ้อมรบร่วมในครั้งนี้ จะนำพามาซึ่งความวุ่นวายและสงครามในอนาคตได้ จึงออกมาต่อต้านและคัดค้านการดำเนินการดังกล่าว พร้อมไม่ต้องการให้มีการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีใต้อีกต่อไป

ขณะที่นักวิเคราะห์กล่าวว่า เกาหลีเหนืออาจใช้การฝึกซ้อมรบร่วมนี้เป็นข้ออ้างในการทดสอบอาวุธเพิ่มเติมในไม่ช้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เกาหลีใต้' สุดช้ำตามสองลูกไล่เจ๊า ก่อนโดนทีเด็ด 'กาน่า' เฉือนหวิว 3-2

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 28 พฤศจิกายน เกมคู่ที่สองเป็นการแข่งขันในกลุ่ม เอช เกาหลีใต้ ตัวแทนจากเอเชีย พบกับ กาน่า ตัวแทนจากทวีปแอฟริกา

อานิสงส์เอเปก เกาหลีเพิ่มโควตาส่งแรงงานไทยพุ่งกว่า 600%

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า นายมุน ซึง-ฮย็อน (Mr. Moon Seoung-hyun) เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย และคณะ ได้เข้ามาพบเพื่อเยี่ยมคารวะเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งและหารือประเด็นด้านแรงงาน

'ดัตช์' โดน 'เอกวาร์ดอร์' ตีเสมอ เขี่ยเจ้าภาพตกรอบ 'อังกฤษ' เจ๊าจืด 'สหรัฐฯ'

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกมคู่สุดท้ายเป็นการแข่งขันนัดที่สองของกลุ่ม บี "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ลงสนามพบ สหรัฐอเมริกา ฟาดแข้งกันที่ อัล เบย์ท สเตเดียม

'อุรุกวัย' เจ๊าจืด 'เกาหลีใต้' ไร้สกอร์ 0-0

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกมคู่ที่สองเป็นการแข่งขันในกลุ่ม เอช "จอมโหด" อุรุกวัย ยอดทีมจากทวีปอเมริกาใต้ ลงสนามพบ "โสมขาว" เกาหลีใต้ ตัวแทนจากทวีปเอเชีย