แผ่นดินไหวรุนแรงนอกชายฝั่งสุมาตราใต้ของอินโดนีเซีย

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 นอกชายฝั่งอินโดนีเซีย แรงสั่นสะเทือนทำให้ผู้คนแตกตื่น และจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือความเสียหายร้ายแรง

(Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 24 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 แม็กนิจูดในน่านน้ำนอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสุมาตรา

แผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้น เวลาประมาณ 21.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น (21.30 น. ตามเวลาประเทศไทย) ใกล้กับจังหวัดเบิงกูลู และสุมาตราใต้ โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ในทะเลห่างจากชายฝั่งประมาณ 64 กิโลเมตร

แรงสั่นสะเทือนทำให้ผู้คนในสุมาตราใต้และเบิงกูลูละทิ้งที่อยู่อาศัยเพื่อหาที่หลบภัย ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

เจ้าหน้าที่ทางการยังไม่ได้รับรายงานการบาดเจ็บล้มตายหรือความเสียหายใดๆ โดยยูเอสจีเอสคาดการณ์ว่า มีโอกาสเพียงเล็กน้อยที่จะเกิดความเสียหายใหญ่บนแผ่นดินของเกาะสุมาตรา รวมถึงการเกิดสึนามิ แต่มีการเตือนให้เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อกที่อาจเกิดขึ้นได้

ประเทศอินโดนีเซีย เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่บน "วงแหวนแห่งไฟ" ของมหาสมุทรแปซิฟิก จึงเกิดแผ่นดินไหวอยู่บ่อยครั้ง

เหตุการณ์ที่เป็นที่จดจำได้ดีที่สุดคือ ในปี 2547 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 9.1 ที่ชายฝั่งสุมาตรา ทำให้เกิดสึนามิขนาดใหญ่ คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า  170,000 รายในอินโดนีเซีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สาริศ'ปลดล็อค คว้าแชมป์'บีเอ็นไอ อินโดนีเซียน มาสเตอร์ส' ที่จาการ์ต้า

สาริศ สุวรรณรัตน์ ปลดล็อคคว้าโทรฟีแชมป์เอเชียน ทัวร์ แรกให้กับตัวเองได้สำเร็จ หลังหวด 18 หลุมสุดท้ายได้อีก 4 อันเดอร์พาร์ 68 จบด้วยสกอร์รวม 20 อันเดอร์พาร์ 268 ในศึก “บีเอ็นไอ อินโดนีเซียน มาสเตอร์ส” ที่สนามรอแยล จาการ์ต้า กอล์ฟ คลับ ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยทำสกอร์ทิ้งห่าง อานีร์บาน ลาฮิรี จากอินเดีย ถึง 4 สโตรค