อาร์เจนตินายึดโคเคน 1.6 ตัน เตรียมส่งปลายทางดูไบ

ตำรวจอาร์เจนตินายึดโคเคน 1.6 ตันซึ่งซ่อนอยู่ในอาหารสัตว์ที่เตรียมส่งไปยังดูไบ ก่อนควบคุมตัวผู้กระทำผิดได้ 12 คน

เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนเฝ้าห่อบรรจุโคเคนที่ยึดมาได้จากพ่อค้ายา โดยมีการนำของกลางดังกล่าวมาเรียงบนท้องถนนต่อหน้าสื่อมวลชนในเมืองโรซาริโอ ประเทศอาร์เจนตินา เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอาร์เจนตินาทำการตรวจยึดโคเคนล็อตใหญ่กว่า 1.6 ตันได้ที่เมืองโรซาริโอเมื่อวันศุกร์ โดยโคเคนดังกล่าวมีมูลค่ากว่า 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2,100 ล้านบาท)

นอกจากโคเคนแล้ว ตำรวจยังได้ยึดอาวุธปืน, รถสปอร์ต, และเงินสดจำนวนมาก จากบรรดาพ่อค้ายาชาวอาร์เจนไตน์ 12 คน

เมืองโรซาริโออยู่ห่างจากกรุงบัวโนสไอเรส 310 กิโลเมตร, เป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของอาร์เจนตินาและเป็นท่าเรือหลักสำหรับการส่งออกสินค้าเกษตรผ่านทางมหาสมุทรแอตแลนติก

นอกจากนี้โรซาริโอยังเป็นเมืองที่มีความรุนแรงที่สุดในอาร์เจนตินา พิจารณาจากอัตราการเกิดเหตุฆาตกรรมที่มากถึง 3 เท่าของค่าเฉลี่ยทั้งประเทศ

โคเคนที่ยึดได้ ถูกซ่อนไว้ในถุงข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ซึ่งกำลังจะบรรจุใส่ตู้คอนเทนเนอร์ก่อนเตรียมส่งไปยังดูไบ

เจ้าหน้าที่ตำรวจแถลงว่า ต้นทางของโคเคนดังกล่าวน่าจะมาจากประเทศโคลัมเบีย โดยมีอาร์เจนตินาเป็นที่พักยาก่อนส่งต่อไปยังปลายทางประเทศต่างๆทั่วโลก

อาร์เจนตินามีท่าเรือหลักหลายแห่ง อีกทั้งยังมีสารเคมีคุณภาพจำนวนมากที่ถูกใช้ในการเปลี่ยนใบโคคาให้กลายเป็นโคเคน  และยังสามารถเป็นแหล่งฟอกเงินชั้นดีให้กับบรรดาพ่อค้ายาเสพติดอีกด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ซาอุฯ' ประกาศวันหยุดพิเศษ 23 พ.ย. ฉลองชัยหลังโค่น 'ฟ้าขาว' ในบอลโลก

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อาล ซาอุด พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ทรงมีรับสั่งให้ประกาศวันพุธที่ 23 พฤศจิกายน เป็นวันหยุดพิเศษ หลังฟุตบอลทีมชาติเอาชนะ อาร์เจนตินา แบบพลิกล็อก 2-1 ศึกฟีฟ่า เวิลด์ คัพ 2022 ที่ประเทศกาตาร์

'ฟ้าขาว' ซ้อมมื้อแรกที่กาตาร์ 'เมสซี' เจ็บเล็กน้อยก่อนลุยบอลโลก

ลิโอเนล เมสซี ซูเปอร์สตาร์ทีมชาติอาร์เจนตินา ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยในช่วงฝึกซ้อม ทำให้เจ้าตัวไม่ได้ลงมาซ้อมต่อหน้าสื่อมวลชนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาหลังทัพ "ฟ้าขาว" เดินทางไปยังประเทศกาตาร์เป็นที่เรียบร้อย

'เมสซี' ฟันธง 3 ชาติเต็งคว้าแชมป์โลก ไร้ชื่อ 'ฟ้าขาว'

ลิโอเนล เมสซี ดาวเตะซูเปอร์สตาร์ทีมชาติอาร์เจนตินา ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อต่างประเทศ ระบุว่า 3 ชาติที่เป็นตัวเต็งในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ได้แก่ บราซิล, ฝรั่งเศส และอังกฤษ โดยไม่ได้กล่าวถึงชาติของตัวเองแต่อย่างใด

'เมสซี' เอ็นร้อยหวายเดี้ยง พักอย่างน้อย 1 สัปดาห์

ลิโอเนล เมสซี ซูเปอร์สตาร์ตัวเก่งของทีม "เปแอสเช" ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ยักษ์ใหญ่แห่งศึกลีกเอิง ฝรั่งเศส และทีมชาติอาร์เจนตินา ได้รับบาดเจ็บบริเวณเอ็นร้อยหวายก่อนฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ จะเริ่มขึ้นอีกเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น