ไอเอ็มเอฟอนุมัติเงินกู้ 2.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐแก่รัฐบาลศรีลังกา เพื่อพยุงภาวะวิกฤตของประเทศ

ศรีลังกาได้รับเงินช่วยเหลือตามเงื่อนไขมูลค่า 2.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐจากไอเอ็มเอฟ เพื่อนำมาซ่อมแซมภาวะล่มสลายของประเทศ

ประธานาธิบดีรานิล วิกรมสิงเห ของศรีลังกา (ขวา) ร่วมประชุมกับปีเตอร์ เบรอเออร์ (ที่ 2 จากซ้าย) หัวหน้าภารกิจอาวุโสของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ ในกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 1 กันยายน ก่อนไอเอ็มเอฟเห็นชอบอนุมัติเงินช่วยเหลือ 2,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐแก่รัฐบาลศรีลังกา เพื่อนำไปกอบกู้วิกฤตประเทศ (Photo by Sri Lanka President's Office / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน 2565 กล่าวว่า หลังจากศรีลังกาเผชิญวิกฤตขาดแคลนอาหาร, เชื้อเพลิง, ยารักษาโรค รวมถึงพลังงานไฟฟ้า และภาวะเงินเฟ้อที่ไม่สามารถควบคุมได้ นำไปสู่การประท้วงขับไล่อดีตประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา จนต้องหลบหนีออกนอกประเทศ

รัฐบาลภายใต้การบริหารของรานิล วิกรมสิงเห ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ได้ขอความข่วยเหลือทางการเงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ เพื่อให้มีเงินทุนมาแก้วิกฤตเศรษฐกิจและปากท้องของประชาชน

ล่าสุด กองทุนการเงินระหว่างประเทศกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า หลังจาก 9 วันของการเจรจาในกรุงโคลัมโบ คณะกรรมการของไอเอ็มเอฟ จะลงนามอนุมัติเงินช่วยเหลือมูลค่า 2,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1 แสน 6 พันล้านบาท) ในระยะเวลา 4 ปี และมีเงื่อนไขว่ารัฐบาลจะต้องปรับโครงสร้างเงินกู้ต่างประเทศที่ค้างชำระจำนวน 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ(ประมาณ 1.8 ล้านล้านบาท) ให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ไอเอ็มเอฟไม่ได้ระบุว่าเงินช่วยเหลือก้อนแรกจะส่งมอบให้รัฐบาลศรีลังกาได้เมื่อใด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สภาธุรกิจตลาดทุนไทย' ค้านเก็บภาษีขายหุ้นในห้วงเวลานี้!

'ดร.กอบศักดิ์' ตอกย้ำไม่เห็นด้วยมติคณะรัฐมนตรีเรื่องเก็บภาษีขายหุ้น ชี้ FETCO ยังเห็นเหมือนที่เคยส่งจดหมายเปิดผนึกให้ขุนคลังเมื่อ พ.ค. ระบุเศรษฐกิจยังสุ่มเสี่ยงเวลานี้จึงไม่เหมาะสม

ดาวรุ่งลูกครึ่งมาแรง 'น้องลีเดียร์'จับคู่อินเดีย คว้าแชมป์หวดไอทีเอฟ

การแข่งขันเทนนิสเยาวชนนานาชาติ สะสมคะแนนเยาวชนโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ จูเนียร์ เกรด 4 (เจ4 นิวเดลี) รายการ "เดลี โนเวมเบอร์ ไอทีเอฟ จูเนียร์ส" ที่ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 21-26 พ.ย. 2565 มีนักเทนนิสจากไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วย และปรากฏว่า "น้องลีเดียร์" ลีเดียร์ พอดโกริชานี่ นักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย ลูกครึ่งไทย-รัสเซีย ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม คว้าแชมป์หญิงคู่มาครองได้สำเร็จ

'ประยุทธ์' ยกรายงาน สศช.-IMF-ม.หอการค้า ตอกย้ำหลังเอเปกไทยมีสัญญาณเชิงบวกทางศก.ต่อเนื่อง

'ประยุทธ์' ย้ำหลังการประชุมเอเปก ประเทศไทยมีสัญญาณเชิงบวกทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง การเป็นเจ้าภาพเอเปกของไทยประสบความสำเร็จอย่างงดงาม แสดงศักยภาพของ'ทีมประเทศไทย'ได้อย่างดียิ่ง