อดีตประธานาธิบดีราชปักษา เตรียมกลับศรีลังกาสุดสัปดาห์นี้

โกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา เตรียมจบทริปเนรเทศของตน ด้วยการกลับศรีลังกาในวันเสาร์นี้

แฟ้มภาพ อดีตประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา (ขวา) ถูกพบเห็นที่สนามบินดอนเมือง ประเทศไทย เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม (Photo by Tananchai KEAWSOWATTANA / THAI NEWS PIX / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 2 กันยายน 2565 กล่าวว่า อดีตประธานาธืบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา ซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนีหลังถูกประชาชนในประเทศลุกฮือขับไล่และขณะนี้พำนักอยู่ในประเทศไทย เตรียมตัวกลับประเทศของตนในวันเสาร์นี้ ตามข้อมูลที่ได้จากเจ้าหน้าที่กลาโหมระดับสูง

ราชปักษาวัย 73 ปี หลบหนีออกจากศรีลังกาภายใต้ความคุ้มครองของทหารในเดือนกรกฎาคม หลังจากฝูงชนจำนวนมากบุกโจมตีที่พักของเขา เนื่องจากความล้มเหลวในการบริหารประเทศจนนำไปสู่วิกฤตเศรษฐกิจเลวร้าย

ราชปักษาหนีไปพำนักที่สิงคโปร์ ก่อนเดินทางต่อไปยังประเทศไทย และพำนักอยู่จนถึงปัจจุบัน โดยระหว่างนี้เขาได้ติดต่อพรรคพวกในรัฐบาลของเขาให้เดินเรื่องให้เขากลับประเทศมาโดยตลอด

แหล่งข่าวกล่าวกับเอเอฟพีว่า ราชปักษาอยากกลับประเทศมากและไม่อยากหนีอีกต่อไป ซึ่งข่าววงในแจ้งว่าเขาจะกลับศรีลังกาวันเสาร์นี้ อีกทั้งมีการเตรียมแผนรักษาความปลอดภัยไว้รอรับเรียบร้อยแล้ว

ในฐานะอดีตประธานาธิบดี รัฐธรรมนูญของศรีลังกากำหนดให้มีระบบคุ้มกันความปลอดภัย ทั้งในด้านบุคคล, ยานพาหนะ และที่พักอาศัย

ราชปักษาเดินทางมายังประเทศไทยหลังจากที่ไม่สามารถพำนักต่อที่สิงคโปร์ได้เพราะถูกปฏิเสธคำร้องขอขยายเวลาวีซ่า 28 วันของเขา และขณะพำนักอยู่ที่กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยแนะนำให้เขาอยู่แต่ในที่พักเพื่อความปลอดภัยของเขาเอง

"ราชปักษาสามารถพำนักในประเทศไทยได้ตามระยะเวลาวีซ่า 90 วัน แต่เลือกที่จะเดินทางกลับศรีลังกาพร้อมกับภริยา, ผู้คุ้มกัน และผู้ช่วยอีกคน" แหล่งข่าวกล่าวเสริม

คาดว่า เบซิล ราชปักษา น้องชายคนเล็กของโกตาบายาและเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เข้าพบกับรานิล วิกรมสิงเห ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน เพื่อขอให้วิกรมสิงเหให้ความช่วยเหลือและคุ้มครองอดีตประธานาธิบดีราชปักษาให้กลับประเทศและพำนักอยู่ภายใต้การคุ้มครองอย่างปลอดภัย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สภาธุรกิจตลาดทุนไทย' ค้านเก็บภาษีขายหุ้นในห้วงเวลานี้!

'ดร.กอบศักดิ์' ตอกย้ำไม่เห็นด้วยมติคณะรัฐมนตรีเรื่องเก็บภาษีขายหุ้น ชี้ FETCO ยังเห็นเหมือนที่เคยส่งจดหมายเปิดผนึกให้ขุนคลังเมื่อ พ.ค. ระบุเศรษฐกิจยังสุ่มเสี่ยงเวลานี้จึงไม่เหมาะสม

ดาวรุ่งลูกครึ่งมาแรง 'น้องลีเดียร์'จับคู่อินเดีย คว้าแชมป์หวดไอทีเอฟ

การแข่งขันเทนนิสเยาวชนนานาชาติ สะสมคะแนนเยาวชนโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ จูเนียร์ เกรด 4 (เจ4 นิวเดลี) รายการ "เดลี โนเวมเบอร์ ไอทีเอฟ จูเนียร์ส" ที่ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 21-26 พ.ย. 2565 มีนักเทนนิสจากไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วย และปรากฏว่า "น้องลีเดียร์" ลีเดียร์ พอดโกริชานี่ นักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย ลูกครึ่งไทย-รัสเซีย ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม คว้าแชมป์หญิงคู่มาครองได้สำเร็จ

ดราม่าแล้ว! 3 นิ้ววิจารณ์ขรม ผู้ต้องหาคดี 112 แห่หนีคดีซุกฝรั่งเศส-แคนาดา ทำเรี่ยราด

จากกรณีในช่วงเดือนตุลาคมนี้ได้มีผู้ต้องหาคดี 112 หลายคน ทยอยหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากได้รับการประกันตัวจากศาล ได้แก่ น.ส.เบญจมาภรณ์ นิวาส หรือ พลอย และ น.ส.สุพิชฌาย์ ชัยลอม หรือ เมนู นักเคลื่อนไหวในนามกลุ่มทะลุวัง

รู้แล้ว! 2 สาวแก๊งทะลุวัง หนีคดี 112 ไปอยู่ประเทศเดียวกับ 'ฟอร์ด ทัตเทพ' แกนนำ 3 นิ้ว

นายนิธิวัต วรรณศิริ หรือ จอม สมาชิกวงไฟเย็น ผู้ต้องหาคดี 112 หลบหนีอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า น้องเมนู แจ้งว่า ตนและน้องพลอย