อดีตประธานาธิบดีราชปักษา เตรียมกลับศรีลังกาสุดสัปดาห์นี้

โกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา เตรียมจบทริปเนรเทศของตน ด้วยการกลับศรีลังกาในวันเสาร์นี้

แฟ้มภาพ อดีตประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา (ขวา) ถูกพบเห็นที่สนามบินดอนเมือง ประเทศไทย เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม (Photo by Tananchai KEAWSOWATTANA / THAI NEWS PIX / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 2 กันยายน 2565 กล่าวว่า อดีตประธานาธืบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา ซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนีหลังถูกประชาชนในประเทศลุกฮือขับไล่และขณะนี้พำนักอยู่ในประเทศไทย เตรียมตัวกลับประเทศของตนในวันเสาร์นี้ ตามข้อมูลที่ได้จากเจ้าหน้าที่กลาโหมระดับสูง

ราชปักษาวัย 73 ปี หลบหนีออกจากศรีลังกาภายใต้ความคุ้มครองของทหารในเดือนกรกฎาคม หลังจากฝูงชนจำนวนมากบุกโจมตีที่พักของเขา เนื่องจากความล้มเหลวในการบริหารประเทศจนนำไปสู่วิกฤตเศรษฐกิจเลวร้าย

ราชปักษาหนีไปพำนักที่สิงคโปร์ ก่อนเดินทางต่อไปยังประเทศไทย และพำนักอยู่จนถึงปัจจุบัน โดยระหว่างนี้เขาได้ติดต่อพรรคพวกในรัฐบาลของเขาให้เดินเรื่องให้เขากลับประเทศมาโดยตลอด

แหล่งข่าวกล่าวกับเอเอฟพีว่า ราชปักษาอยากกลับประเทศมากและไม่อยากหนีอีกต่อไป ซึ่งข่าววงในแจ้งว่าเขาจะกลับศรีลังกาวันเสาร์นี้ อีกทั้งมีการเตรียมแผนรักษาความปลอดภัยไว้รอรับเรียบร้อยแล้ว

ในฐานะอดีตประธานาธิบดี รัฐธรรมนูญของศรีลังกากำหนดให้มีระบบคุ้มกันความปลอดภัย ทั้งในด้านบุคคล, ยานพาหนะ และที่พักอาศัย

ราชปักษาเดินทางมายังประเทศไทยหลังจากที่ไม่สามารถพำนักต่อที่สิงคโปร์ได้เพราะถูกปฏิเสธคำร้องขอขยายเวลาวีซ่า 28 วันของเขา และขณะพำนักอยู่ที่กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยแนะนำให้เขาอยู่แต่ในที่พักเพื่อความปลอดภัยของเขาเอง

"ราชปักษาสามารถพำนักในประเทศไทยได้ตามระยะเวลาวีซ่า 90 วัน แต่เลือกที่จะเดินทางกลับศรีลังกาพร้อมกับภริยา, ผู้คุ้มกัน และผู้ช่วยอีกคน" แหล่งข่าวกล่าวเสริม

คาดว่า เบซิล ราชปักษา น้องชายคนเล็กของโกตาบายาและเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เข้าพบกับรานิล วิกรมสิงเห ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน เพื่อขอให้วิกรมสิงเหให้ความช่วยเหลือและคุ้มครองอดีตประธานาธิบดีราชปักษาให้กลับประเทศและพำนักอยู่ภายใต้การคุ้มครองอย่างปลอดภัย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยชนะ'ร่ายยาวยุคประชาธิปํตย์กู้เงินแก้วิกฤตสั่งสอน 'เด็จพี่' กู้มาแจก

'ชัยชนะ' ซัด 'เด็จพี่' ป้องดิจิทัลวอลเล็ตแบบหมาหางด้วน ยก 2 โครงการกู้เงินแก้วิกฤตเศรษฐกิจสมัย ปชป. มาอธิบาย ชี้ ขรก.ประจำลำบากใจหากต้องดำเนินนโยบาย ย้ำชาวบ้านต้องการเงินสดไม่ใช่เงินในอากาศ

'กูรูงบฯ' เหน็บ 'เงินดิจิทัล' ขนาดวิกฤต จำเป็น เร่งด่วน แต่ยังไม่ออกจากคลังถึงกฤษฎีสักที

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ปรึกษา กมธ. ติดตามงบประมาณฯ สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กว่า ·

'สมชาย' รู้ทันเหตุผู้นำมโนแช่งศก.ไทย ที่ฟื้นดีๆให้วิกฤต หาแพะให้เข้า ม.53 พรบ.วินัยการเงิน ฯ

'สมชาย'รู้ทันเหตุผู้นำต้องมโนแช่งเศรษฐกิจไทยที่ฟื้นตัวดีๆให้วิกฤต จะหาเหตุดันออกพรบ.กู้เงิน5แสนล้าน ทีมงานต้องสร้างแพะการเมือง ให้เข้าข้อ 3 ของ ม.53 พรบ.วินัยการเงิน แนะเลิกเถอะ อย่าดันทุรัง

เลขาฯกฤษฎีกา ตอบชัด การออกพ.ร.บ.กู้เงิน จะเข้าเงื่อนไขหรือไม่ต้องดูสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ต

นายกฯ เตรียมส่งรัฐมนตรีไปเจรจาช่วยเหลือตัวประกัน ติงอิสราเอลเปิดคลิปไม่เหมาะสม

นายกฯ วอน แรงงานไทยรีบตัดสินใจกลับ เผยเตรียมส่งรัฐมนตรีไปเจรจาช่วยเหลือตัวประกัน ติง อิสราเอลหลังเปิดคลิปแรงงานไทยถูกทำร้ายเป็นเรื่องไม่เหมาะสม

รัฐบาลการันตีแรงงานไทยในอิสราเอลได้รับค่าจ้างเต็มจำนวนแน่นอน แนะให้รีบกลับบ้าน

รัฐบาล ให้ความมั่นใจแรงงานไทยในอิสราเอล จะได้รับค่าจ้างเต็มจำนวน สามารถกลับไปทำงานภายหลังสถานการณ์สงบได้อย่างแน่นอน วอนให้กลับบ้าน