ยูเครนทวงคืนพื้นที่ทางตะวันออก

กองทัพยูเครนเผย ทหารของตนกําลังผลักดันทหารรัสเซียออกจากพื้นที่ยุทธศาสตร์ทางภาคตะวันออกของประเทศที่รัสเซียยึดครองอยู่ ระบุว่าขณะนี้ยึดคืนพื้นที่คืนมาได้แล้วถึง 3,000 ตารางกิโลเมตร ขณะที่กองทัพรัสเซียประกาศถอนกำลังจากแคว้นคาร์คีฟ
          เอเอฟพีรายงานสถานการณ์การสู้รบในสงครามยูเครนเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน 2565 ที่ดำเนินมาถึงวันที่ 200 แล้ว กองทัพยูเครนแถลงในวันเดียวกันว่า ทหารของตนกําลังผลักดันทหารรัสเซียออกจากพื้นที่ทางยุทธศาสตร์ภาคตะวันออกของประเทศที่รัสเซียยึดครอง
          ความเร็วของยูเครนในการต่อสู้ตอบโต้การรุกรานของรัสเซียเห็นได้ชัดว่าทําให้กองทัพรัสเซียไม่ระวังตัว ส่งผลให้ดินแดนที่รัสเซียครอบครองมามาหลายเดือนกลับคืนสู่ยูเครนอีกครั้ง
          กองทัพยูเครนโพสต์ภาพแสดงให้เห็นลังอาวุธยุทโธปกรณ์และฮาร์ดแวร์ทางทหารจำนวนมากที่ถูกทิ้งร้าง พบเห็นกระจัดกระจายอยู่ในดินแดนที่กองกําลังรัสเซียถอนกำลัง
          กองทัพยูเครนแถลงถึงสถานการณ์ในสนามรบทั่วไปเมื่อวันอาทิตย์ซึ่งครบ 200 วันในการรุกรานยูเครนของรัสเซียว่า การปลดปล่อยการยึดครองของรัสเซียในเมืองกูปิยันสก์และเมืองไอซีอุมของแคว้นคาร์คีฟกําลังดําเนินอยู่
          ทั้งสองเมืองในแคว้นคาร์คีฟเป็นศูนย์กลางด้านอุปทานและโลจิสติกส์ที่สําคัญ ซึ่งรัสเซียพึ่งพาในการส่งเสบียงสำหรับแนวหน้าในภาคตะวันออกของยูเครน
          ผู้บัญชาการกองทัพยูเครนประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า ขณะนี้ยึดพื้นที่คืนมาได้มากถึง 3,000 ตารางกิโลเมตรจากรัสเซียนับตั้งแต่การรุกตอบโต้เริ่มขึ้นเมื่อต้นเดือนนี้
          ตัวเลขดังกล่าวกินพื้นที่มากกว่า 1 ใน 3 ตามที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนประกาศถึงพื้นที่ซึ่งยึดคืนมาได้จากรัสเซียเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา และเมื่อวันอาทิตย์เขาประกาศว่าทหารยูเครนยึดคืนหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่มีประชากรประมาณ 4,000 คน ตั้งอยู่ระหว่างเมืองคาร์คีฟและเมืองไอซีอุม
          เซเลนสกีกล่าวทางวิดีโอออนไลน์ว่า ธงชาติยูเครนอันยิ่งใหญ่ถูกส่งกลับไปยังหมู่บ้านชคาลอฟสค์แล้ว และจะเป็นแบบนั้นในทุกที่ เราจะขับไล่ผู้รุกรานออกจากทุกเมืองและหมู่บ้านในยูเครน
          ด้านดมิโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนแถลงทางโซเชียลมีเดียเมื่อวันอาทิตย์ว่า “อาวุธ, อาวุธ, อาวุธ เป็นสิ่งที่เราเรียกร้องมาตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิ ผมขอขอบคุณชาติพันธมิตรที่ตอบรับคำขอร้องของเรา ความสําเร็จในสนามรบของยูเครนคือสิ่งที่เราแบ่งปันต่อกัน”
          ในขณะเดียวกัน กองทัพรัสเซียแถลงอย่างประหลาดใจเมื่อวันเสาร์ว่า กําลังสับเปลี่ยนกองกําลังของตนจากแคว้นคาร์คีฟไปยังภูมิภาคโดเนตสค์ทางใต้เพื่อมุ่งเน้นความพยายามทางทหารที่นั่น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรชล.ภาค 2' ช่วยเหลือชาวรัสเซีย ข้อมือขวาขาดกลางทะเล

ศรชล.ภาค 2 ส่งเรือหลวงภูเก็ตเดินทางไปรับผู้บาดเจ็บชาวรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือสินค้า และต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

'ผู้นำเอเปก' เห็นพ้องสถานการณ์ยูเครน-รัสเซีย กระทบเศรษฐกิจทุกประเทศ

นายเชิดชาย ใช้ไววิทย์ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ แถลงข่าวภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมเอเปก และร่วมการประชุม ภายใต้หัวข้อ “การเจริญเติบโตที่สมดุล ครอบคลุม และยั่งยืน (Balanced, Inclusive and Sustainable Growth)