พิพากษายืน‘เขียว สัมพัน’คุกตลอดชีวิต

ศาลอาชญากรรมสงครามเขมรแดงของกัมพูชาที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ มีคำพิพากษาคดีครั้งสุดท้ายเมื่อวันพฤหัสบดี ยืนข้อกล่าวหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และโทษจำคุกตลอดชีวิตของเขียว สัมพัน ผู้นำคนสุดท้ายของเขมรแดงที่ยังมีชีวิต

              เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน 2565 ว่าศาลอาชญากรรมสงครามเขมรแดงของกัมพูชาพิจารณาคำอุทธรณ์ของเขียว สัมพัน ประมุขแห่งรัฐของระบอบปกครองคอมมิวนิสต์ของเขมรแดงที่สังหารประชากรกัมพูชาไป 1 ใน 4 ภายในเวลาไม่ถึง 4 ปี ในช่วงทศวรรษ 1970 โดยพิพากษายืนข้อกล่าวหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และโทษจำคุกตลอดชีวิตของเขียว สัมพัน ผู้นำคนสุดท้ายของเขมรแดงที่ยังมีชีวิต

              ผู้รอดชีวิตจากเขมรแดงยินดีกับคำตัดสิน ซึ่งเป็นคำตัดสินสุดท้ายจากศาลแห่งนี้ ซึ่งใช้ค่าใช้จ่ายในการพิจารณาคดีไปมากกว่า 330 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และดำเนินคดีกับผู้นำเขมรแดงเพียง 5 คน โดย 2 คนเสียชีวิตไประหว่างการพิจารณาคดี

              คง สะริม หัวหน้าคณะผู้พิพากษาศาลฎีกา กล่าวว่า คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาไม่เห็นเหตุผลที่ฟังขึ้นในคำโต้แย้งของเขียว สัมพัน ในกรณีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และได้ปฏิเสธคำโต้แย้งเหล่านั้น 

              ศาลยังยืนกรานคำพิพากษาปี 2561 ต่อชายชราวัย 91 ปี ผู้นี้ในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติหลายครั้ง รวมถึงการฆาตกรรม การทรมานและการจับคนไปเป็นทาส แม้ว่าเขาจะไม่ได้มีส่วนร่วมเป็นการส่วนตัวกับอาชญากรรมทั้งหมด

              มีประชาชนราว 500 คน รวมตัวกันในห้องพิจารณาคดีเพื่อฟังคำตัดสิน รวมถึงพระสงฆ์ นักการทูต ข้าราชการ และผู้ที่รอดชีวิตจากเขมรแดง

              ชุม เมย วัย 91 ปี หนึ่งในไม่กี่คนที่รอดชีวิตจากคุกทรมาน S-21 ซึ่งมีคนถูกฆ่าตายราว 18,000 คน ยินดีกับคำตัดสินของศาล “ผมมีความสุขมาก คำตัดสินสมเหตุสมผล ให้ความยุติธรรมกับผม” เขากล่าว

              ลิม ชิง ผู้ที่สูญเสียญาติไปกว่า 20 คน รวมถึงแม่ของเธอบอกกับเอเอฟพีว่าคำตัดสินของศาลถูกต้อง ระบอบการปกครองของพล พต ได้ทำสิ่งเลวร้ายหลายอย่าง และสังหารผู้คนไปจำนวนมาก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทนายตั้ม' เคลื่อนไหวทันควัน หลังอดีตผกก.โจ้ ขอถอนอุทธรณ์ คุกตลอดชีวิต

นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ผมไม่เชื่อว่าผู้กำกับโจ้จะสำนึกผิดจริง เพราะเดือนก่อนยังขู่อาฆาต

โฆษกอัยการสูงสุด แจงศาลลดโทษ 'โจ้ถุงดำ' เหลือคุกตลอดชีวิต ถือเป็นดุลพินิจ

นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ให้ความเห็นภายหลังศาลมีคำพิพากษาคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผกก.โจ้ อดีตผกก. สภ.เมืองนครสวรค์กับพวกฆ่าทารุณผู้เสียหาย ว่า กรณีมีคนสงสัยว่า ศาลลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิตพ.ต.อ.ธิติสรรค์ กับพวก6 คนตลอดชีวิต

ศาลภูเก็ตจำคุกตลอดชีวิต! คดีฆ่าแหม่มสวิตเซอร์แลนด์

ศาลจังหวัดภูเก็ตอ่านคำพิพากษาคดีบังฟารีฆ่าแหม่มชาวสวิตเซอร์แลนด์แล้ว ลงโทษประหารชีวิต แต่เจ้าตัวสารภาพเลยลดโทษเหลือแค่จำคุกตลอดชีวิต