ผู้อพยพอย่างน้อย 73 ราย เสียชีวิตจากการจมน้ำ หลังจากเรือที่พวกเขาใช้อพยพจากเลบานอน ประสบเหตุอับปางนอกชายฝั่งซีเรีย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังรวบรวมร่างไร้วิญญาณของผู้ประสบเหตุเรืออับปางในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกเมืองทาร์ตุสของซีเรีย เมื่อวันที่ 22 กันยายน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 73 รายและยังสูญหายอีกหลายสิบคน (Photo by AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 23 กันยายน 2565 กล่าวว่า ผู้อพยพที่เดินทางจากประเทศเลบานอน ประสบเหตุเรืออับปางนอกชายฝั่งประเทศซีเรียเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำเบื้องต้น 73 ราย
อาลี ฮามี รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมเลบานอน กล่าวว่า เรือที่อับปางมีผู้โดยสารมากกว่า 100 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเลบานอนและซีเรีย ก่อนเกิดเหตุอับปางในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกเมืองทาร์ตุสของซีเรีย นับเป็นอุบัติเหตุทางเรือที่ร้ายแรงที่สุดของเลบานอนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
"มีผู้เสียชีวิตแล้ว 73 รายและอีก 19 คนได้รับการช่วยเหลือหลังเรือจม ขณะที่อีกหลายสิบคน ยังอยู่ในระหว่างการค้นหาโดยหน่วยกู้ภัย" รัฐมนตรีฮามีกล่าว
เลบานอน ประสบวิกฤตการณ์ทางการเงินตั้งแต่ปี 2562 และเศรษฐกิจในประเทศล่มสลายอย่างหนัก จนเป็นเหตุให้เกิดการอพยพลี้ภัยอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งประเทศในแถบนี้นอกจากเลบานอนแล้ว ยังมีซีเรียและปาเลสไตน์ที่เริ่มมีการอพยพออกนอกประเทศบ่อยครั้งในช่วงหลัง โดยปลายทางของผู้อพยพคือประเทศในยุโรป
เมืองทาร์ตุสอยู่ทางตอนใต้ของท่าเรือหลักในซีเรีย และอยู่ห่างจากเมืองตริโปลีทางตอนเหนือของเลบานอนราว 50 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของผู้อพยพขึ้นเรือ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาล สั่ง คพ. เฝ้าระวังสิ่งแวดล้อม สนับสนุนกู้เรืออับปางภูเก็ต
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์เรือบรรทุกสินค้า SEALLOYD ARC อับปางบริเวณจังหวัดภูเก็ต
ศรชล.ภาค 3 ยืนยันไม่พบสารเคมีรั่วไหล เหตุเรือสินค้าจมทะเลภูเก็ต ตู้คอนเทนเนอร์มีวัตถุอันตราย
"ศูนย์บัญชาการแก้ไขสถานการณ์ กรณีเรือ SEALLOYD ARC อับปาง" ภายใต้การอำนวยการของ พลเรือโท วีรุดม ม่วงจีน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 (ผบ.ทรภ.3)/ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ผอ.ศรชล.ภาค 3 )
อิสราเอล จับกุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มอิสลามิสต์ในเลบานอน
กองทัพอิสราเอลปฏิบัติการจับกุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกลุ่มอิสลามิสต์ที่ร่วมมือกับฮามาสและฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน กองทัพแถลงเมื่อวันจัน
สถานการณ์ในตะวันออกกลางจะยังคงตึงเครียดต่อไปในปี 2026
การละเมิดข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซา การเปลี่ยนแปลงอำนาจในซีเรียและเลบานอน การเลือกตั้งในอิสราเอล: สถานการณ์ในตะวันออกกลางยังคงเปราะบางและตึงเครียดในปี 2026
ทรัมป์เตือนอิสราเอล อย่าแทรกแซงซีเรีย
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนอิสราเอลไม่ให้แทรกแซงซีเรีย “เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่อิสราเอลจะต้องรักษาการเจรจาที่มั่นคงและจริงใจกับซีเรีย และต้องไม่มีการกระทำใด ๆ ที่อาจขัดขวางการพัฒนาซีเรียให้กลายเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง” ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขาเมื่อวันจันทร์ เขายังเสริมด้วยว่า “ยังมีโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ”

