เรือบรรทุกผู้อพยพอับปางนอกชายฝั่งซีเรีย เสียชีวิต 73 ราย

ผู้อพยพอย่างน้อย 73 ราย เสียชีวิตจากการจมน้ำ หลังจากเรือที่พวกเขาใช้อพยพจากเลบานอน ประสบเหตุอับปางนอกชายฝั่งซีเรีย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังรวบรวมร่างไร้วิญญาณของผู้ประสบเหตุเรืออับปางในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกเมืองทาร์ตุสของซีเรีย เมื่อวันที่ 22 กันยายน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 73 รายและยังสูญหายอีกหลายสิบคน (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 23 กันยายน 2565 กล่าวว่า ผู้อพยพที่เดินทางจากประเทศเลบานอน ประสบเหตุเรืออับปางนอกชายฝั่งประเทศซีเรียเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำเบื้องต้น 73 ราย

อาลี ฮามี รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมเลบานอน กล่าวว่า เรือที่อับปางมีผู้โดยสารมากกว่า 100 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเลบานอนและซีเรีย ก่อนเกิดเหตุอับปางในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกเมืองทาร์ตุสของซีเรีย นับเป็นอุบัติเหตุทางเรือที่ร้ายแรงที่สุดของเลบานอนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

"มีผู้เสียชีวิตแล้ว 73 รายและอีก 19 คนได้รับการช่วยเหลือหลังเรือจม ขณะที่อีกหลายสิบคน ยังอยู่ในระหว่างการค้นหาโดยหน่วยกู้ภัย" รัฐมนตรีฮามีกล่าว

เลบานอน ประสบวิกฤตการณ์ทางการเงินตั้งแต่ปี 2562 และเศรษฐกิจในประเทศล่มสลายอย่างหนัก จนเป็นเหตุให้เกิดการอพยพลี้ภัยอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งประเทศในแถบนี้นอกจากเลบานอนแล้ว ยังมีซีเรียและปาเลสไตน์ที่เริ่มมีการอพยพออกนอกประเทศบ่อยครั้งในช่วงหลัง โดยปลายทางของผู้อพยพคือประเทศในยุโรป

เมืองทาร์ตุสอยู่ทางตอนใต้ของท่าเรือหลักในซีเรีย และอยู่ห่างจากเมืองตริโปลีทางตอนเหนือของเลบานอนราว 50 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของผู้อพยพขึ้นเรือ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สงครามในตะวันออกกลาง: ความคืบหน้าล่าสุด มีผู้พลัดถิ่นในเลบานอนกว่า 1 ล้านคน

กองทัพอิสราเอลแถลงเมื่อวันอังคารว่าได้เริ่มปฏิบัติการโจมตีครั้งใหญ่ในกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน และเริ่มโจมตีเป้าหมายของกลุ่มฮิซบอลลาห์ในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน

เรือหลวงหัวหินหนุนภารกิจใต้น้ำ อุดท่อ Vent Oil เรืออับปาง สกัดน้ำมันไหล

ทัพเรือภาค 3 ส่งเรือหลวงหัวหินเป็นฐานสนับสนุนทีมนักดำน้ำ เร่งอุดท่อ Vent Oil รอบตัวเรือจมเกาะแก้วน้อย พบ 2 ท่อฝั่งซ้ายเป็นจุดน้ำมันไหล เตรียมใช้ ROV สำรวจซ้ำ

ศรชล.ภาค 3 สรุปแผนทำความสะอาดคราบน้ำมันเรืออับปาง เกาะเฮ ภูเก็ต

ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 เปิดเผยว่า   จากเหตุการณ์เรือสินค้าอับปางจมลงใต้ทะเล พื้นที่ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เมื่อ 7 ก.พ.69 และได้รับแจ้ง เมื่อ 25 ก.พ.69 มีคราบน้ำมันเกิดขึ้นบนชายหาดเกาะเฮ  ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

รัฐบาล สั่ง คพ. เฝ้าระวังสิ่งแวดล้อม สนับสนุนกู้เรืออับปางภูเก็ต

นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์เรือบรรทุกสินค้า SEALLOYD ARC อับปางบริเวณจังหวัดภูเก็ต

ศรชล.ภาค 3 ยืนยันไม่พบสารเคมีรั่วไหล เหตุเรือสินค้าจมทะเลภูเก็ต ตู้คอนเทนเนอร์มีวัตถุอันตราย

"ศูนย์บัญชาการแก้ไขสถานการณ์ กรณีเรือ SEALLOYD ARC อับปาง" ภายใต้การอำนวยการของ พลเรือโท วีรุดม ม่วงจีน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 (ผบ.ทรภ.3)/ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ผอ.ศรชล.ภาค 3 )