รัสเซียถล่มพลเรือนยูเครนดับ23

ผู้ว่าการแคว้นซาปอริซเซียทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครนเผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23 ราย และได้รับบาดเจ็บ 28 คน จากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียถล่มขบวนรถพลเรือนนอกเมืองซาปอริซเซีย ด้านมาร์ก ฮามิล ดาราภาพยนตร์สตาร์วอร์สประกาศสนับสนุนโครงการระดมทุนซื้อโดรนให้ยูเครนเพื่อต่อกรกับการรุกรานของรัสเซีย
          รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 30 กันยายน 2565 ว่า จากเหตุรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีขบวนยานพาหนะพลเรือนในเขตชานเมืองซาปอริซเซียในวันเดียวกัน อเล็กซานเดอร์ สตารุคห์ ผู้ว่าการแคว้นซาปอริซเซีย โพสต์ที่แอปพลิเคชันเทเลแกรมว่า จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิต 23 ราย และบาดเจ็บ 28 คน เป็นพลเรือนและชาวเมืองซาปอริซเซียทั้งหมด
          ผู้ว่าการแคว้นซาปอริซเซียเผยทางเทเลแกรมว่า ทหารรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีขบวนรถมนุษยธรรมของพลเรือนยูเครน ระหว่างเดินทางออกจากศูนย์กลางของแคว้นซาปอริซเซีย ระบุว่าประชาชนกําลังยืนต่อแถวขึ้นรถเพื่อออกจากดินแดนที่ถูกยึดครองชั่วคราว เพื่อไปรับญาติของพวกเขาและขอความช่วยเหลือ นอกจากนี้เขายังโพสต์ภาพถ่ายขบวนรถที่เรียงกันสองแถวในสภาพพังยับเยินจากขีปนาวุธและร่างหลายศพนอนอยู่ใกล้ๆ
          ผู้อยู่ในเหตุการณ์เผยว่า เห็นผู้เสียชีวิตหลายศพนอนอยู่บนพื้นหรือยังอยู่ในยานพาหนะที่ตลาดรถยนต์โอเรคโฮโวที่เกิดเหตุ การโจมตีด้วยขีปนาวุธทำให้เกิดหลุมขนาดใหญ่บนพื้นใกล้กับยานพาหนะที่จอดเรียงรางอยู่สองข้าง
          ตํารวจยูเครนและเจ้าหน้าที่กู้ภัยรีบไปยังที่เกิดเหตุจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธ ชิ้นส่วนของขีปนาวุธสร้างความเสียหายกับยานพาหนะ หน้าต่างของยานพาหนะหลายคันแตกกระจาย ส่วนใหญ่เป็นรถยนต์และรถตู้ 3 คัน
          เมืองซาปอริซเซียเป็นเขตอุตสาหกรรมของยูเครน มีประชากรก่อนเกิดสงครามราว 700,000 คน ยังอยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครน แต่เป็นเป้าหมายถูกโจมตีด้วยจรวดของรัสเซียอยู่บ่อยครั้ง
          ทหารรัสเซียครอบครองบางพื้นที่ของแคว้นซาปอริซเซีย และเป็นหนึ่งในแคว้นที่รัสเซียจัดพิธีผนวกดินแดนเป็นของรัสเซียอย่างเป็นทางการที่กรุงมอสโกในวันศุกร์นี้
          ด้าน มาร์ก แฮมิลล์ ผู้รับบทลุค สกายวอล์กเกอร์ ในภาพยนตร์ "Star Wars" หลายภาค ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาสนับสนุนโครงการ UNITED24 ของประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ซึ่งระดมทุนเพื่อซื้อโดรนเพื่อต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซีย
          ฮามิลล์กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ผมรู้แน่ชัดว่าชาวยูเครนต้องการโดรนเพื่อปกป้องแผ่นดินและเสรีภาพของพวกเขา รวมถึงปกป้องค่านิยมของโลกประชาธิปไตยทั้งหมด ตอนนี้เป็นเวลาดีที่สุดสําหรับทุกคนที่จะมารวมตัวกันและช่วยให้ยูเครนยืนหยัดในสงครามครั้งนี้เพื่อต่อสู้กับจักรวรรดิที่ชั่วร้าย
          เว็บไซต์ของโครงการระบุว่า ต้องการโดรนควบคุมจากระยะไกลและทุนสนับสนุนการบํารุงรักษาและการฝึกนักบินโดรน เพื่อให้กองทัพยูเครนตรวจสอบแนวรบยาว 2,470 กิโลเมตรอย่างต่อเนื่อง และตอบโต้การโจมตีของศัตรูอย่างมีประสิทธิภาพ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยุทธพงศ์' แจงยิบเบรกงบจัดซื้อ ฮ.ดับเพลิง ปภ. 950 ล้าน!

'ยุทธพงศ์' เผย เหตุ อนุกมธ.งบ67 ตัดงบจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงรัสเซียมูลค่า 950 ล้านของ ปภ. ชี้ราคาจริงไม่ถึง 500 ล้าน ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ไม่มีที่จอด ซื้อมายังไม่เคยใช้ดับเพลิงใน กทม.จริง

แม่ของ ‘อเล็กเซ นาวาลนี’ ประณามแรงกดดันจากทางการรัสเซีย

หลังจากรอคอยมาหลายวัน แม่ของอเล็กเซ นาวาลนี-นักวิจารณ์เครมลิน ซึ่งเสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวของรัสเซีย มีรายงานว่าเธอได้รับอนุญาตให้เข้าถึ

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 537 ราย ดับเพิ่ม 5 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 4 - 10 ก.พ. 2567 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) 537 ราย

การแย่งชิงอำนาจระหว่าง 'เซเลนสกี' กับผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ข่าวลือกำลังปั่นป่วน - โวโลดิมีร์ ซาเลนสกี-ประธานาธิบดียูเครน ต้องการขับ วาเลรี ซาลุซนี-ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครนให้