รัสเซียถล่มพลเรือนยูเครนดับ23

ผู้ว่าการแคว้นซาปอริซเซียทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครนเผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23 ราย และได้รับบาดเจ็บ 28 คน จากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียถล่มขบวนรถพลเรือนนอกเมืองซาปอริซเซีย ด้านมาร์ก ฮามิล ดาราภาพยนตร์สตาร์วอร์สประกาศสนับสนุนโครงการระดมทุนซื้อโดรนให้ยูเครนเพื่อต่อกรกับการรุกรานของรัสเซีย
          รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 30 กันยายน 2565 ว่า จากเหตุรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีขบวนยานพาหนะพลเรือนในเขตชานเมืองซาปอริซเซียในวันเดียวกัน อเล็กซานเดอร์ สตารุคห์ ผู้ว่าการแคว้นซาปอริซเซีย โพสต์ที่แอปพลิเคชันเทเลแกรมว่า จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิต 23 ราย และบาดเจ็บ 28 คน เป็นพลเรือนและชาวเมืองซาปอริซเซียทั้งหมด
          ผู้ว่าการแคว้นซาปอริซเซียเผยทางเทเลแกรมว่า ทหารรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีขบวนรถมนุษยธรรมของพลเรือนยูเครน ระหว่างเดินทางออกจากศูนย์กลางของแคว้นซาปอริซเซีย ระบุว่าประชาชนกําลังยืนต่อแถวขึ้นรถเพื่อออกจากดินแดนที่ถูกยึดครองชั่วคราว เพื่อไปรับญาติของพวกเขาและขอความช่วยเหลือ นอกจากนี้เขายังโพสต์ภาพถ่ายขบวนรถที่เรียงกันสองแถวในสภาพพังยับเยินจากขีปนาวุธและร่างหลายศพนอนอยู่ใกล้ๆ
          ผู้อยู่ในเหตุการณ์เผยว่า เห็นผู้เสียชีวิตหลายศพนอนอยู่บนพื้นหรือยังอยู่ในยานพาหนะที่ตลาดรถยนต์โอเรคโฮโวที่เกิดเหตุ การโจมตีด้วยขีปนาวุธทำให้เกิดหลุมขนาดใหญ่บนพื้นใกล้กับยานพาหนะที่จอดเรียงรางอยู่สองข้าง
          ตํารวจยูเครนและเจ้าหน้าที่กู้ภัยรีบไปยังที่เกิดเหตุจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธ ชิ้นส่วนของขีปนาวุธสร้างความเสียหายกับยานพาหนะ หน้าต่างของยานพาหนะหลายคันแตกกระจาย ส่วนใหญ่เป็นรถยนต์และรถตู้ 3 คัน
          เมืองซาปอริซเซียเป็นเขตอุตสาหกรรมของยูเครน มีประชากรก่อนเกิดสงครามราว 700,000 คน ยังอยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครน แต่เป็นเป้าหมายถูกโจมตีด้วยจรวดของรัสเซียอยู่บ่อยครั้ง
          ทหารรัสเซียครอบครองบางพื้นที่ของแคว้นซาปอริซเซีย และเป็นหนึ่งในแคว้นที่รัสเซียจัดพิธีผนวกดินแดนเป็นของรัสเซียอย่างเป็นทางการที่กรุงมอสโกในวันศุกร์นี้
          ด้าน มาร์ก แฮมิลล์ ผู้รับบทลุค สกายวอล์กเกอร์ ในภาพยนตร์ "Star Wars" หลายภาค ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาสนับสนุนโครงการ UNITED24 ของประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ซึ่งระดมทุนเพื่อซื้อโดรนเพื่อต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซีย
          ฮามิลล์กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ผมรู้แน่ชัดว่าชาวยูเครนต้องการโดรนเพื่อปกป้องแผ่นดินและเสรีภาพของพวกเขา รวมถึงปกป้องค่านิยมของโลกประชาธิปไตยทั้งหมด ตอนนี้เป็นเวลาดีที่สุดสําหรับทุกคนที่จะมารวมตัวกันและช่วยให้ยูเครนยืนหยัดในสงครามครั้งนี้เพื่อต่อสู้กับจักรวรรดิที่ชั่วร้าย
          เว็บไซต์ของโครงการระบุว่า ต้องการโดรนควบคุมจากระยะไกลและทุนสนับสนุนการบํารุงรักษาและการฝึกนักบินโดรน เพื่อให้กองทัพยูเครนตรวจสอบแนวรบยาว 2,470 กิโลเมตรอย่างต่อเนื่อง และตอบโต้การโจมตีของศัตรูอย่างมีประสิทธิภาพ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรชล.ภาค 2' ช่วยเหลือชาวรัสเซีย ข้อมือขวาขาดกลางทะเล

ศรชล.ภาค 2 ส่งเรือหลวงภูเก็ตเดินทางไปรับผู้บาดเจ็บชาวรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือสินค้า และต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

อาลัย! 'ลินดา ค้าธัญเจริญ' เสียชีวิตแล้ว

หลังจากที่นักแสดงรุ่นใหญ่ ลินดา ค้าธัญเจริญ ล้มป่วยตั้งแต่ปี 2547 จนทำให้ร่างกายเป็นอัมพฤกษ์ ซ้ำยังตรวจพบเป็นโรคมะเร็งที่โคนลิ้นอีก ทำให้ต้องรักษาตัวมาโดยตลอด แต่งานนี้เพื่อนรักอย่าง ตุ๊ก-เดือนเต็ม สาลิตุล ก็ไม่เคยทิ้ง กลับดูแลช่วยเหลือกันมาตลอด แวะเวียนไปเยี่ยมให้กำลังใจเสมอ

'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม