ยอดตายปราบปรามม็อบอิหร่าน92ราย

กลุ่มสิทธิมนุษยชนที่ติดตามสถานการณ์ในอิหร่านเผย ชาวอิหร่านโดยเฉพาะผู้หญิงที่ออกมาชุมนุมประท้วงรัฐบาลหลังการเสียชีวิตของมาห์ซา อามินี โดนเจ้าหน้าที่ปราบปรามเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 92 ราย
          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม 2565 ว่า ภายหลังที่มาห์ซา อามินี ชาวอิหร่านเชื้อสายเคิร์ดวัย 22 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา หลังจากเธอถูกตำรวจศีลธรรมของอิหร่านควบคุมตัว ด้วยข้อกล่าวหาละเมิดกฎที่กำหนดให้ผู้หญิงต้องสวมผ้าคลุมศีรษะฮิญาบและเสื้อผ้าที่สุภาพเรียบร้อย การเสียชีวิตของเธอได้นำไปสู่การชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดของชาวอิหร่านในรอบเกือบสามปี
          ทั้งนี้ รายงานของไอเอชอาร์ หรือกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่ติดตามสถานการณ์ในอิหร่าน ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในกรุงออสโล อ้างแหล่งข่าวในท้องถิ่นว่า การชุมนุมประท้วงในอิหร่านมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 41 รายในการปะทะกับเจ้าหน้าที่เมื่อวันศุกร์ ที่ทางตะวันออกเฉียงใต้สุดของอิหร่าน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีพรมแดนติดกับอัฟกานิสถานและปากีสถาน การประท้วงดังกล่าวเกิดจากข้อกล่าวหาผู้กำกับการตํารวจในภูมิภาคข่มขืนเด็กสาววัยรุ่นคนหนึ่งของชนกลุ่มน้อยบาลูช
          การปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมชาวอิหร่านและกองกําลังความมั่นคงเกิดขึ้นในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ 16 คืนติดต่อกันแล้ว หลังการประท้วงปะทุขึ้นครั้งแรกในภูมิภาคตะวันตก ซึ่งเป็นบ้านของชนกลุ่มน้อยชาวเคิร์ดของอิหร่าน
          ไอเอชอาร์รายงานว่า จนถึงขณะนี้ผู้ชุมนุมอันสืบเนื่องมาจากการเสียชีวิตของมาห์ซา อามินี เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 92 ราย โดยมีความพยายามประเมินยอดผู้เสียชีวิต แม้ว่าอินเทอร์เน็ตในอิหร่านจะขัดข้องและเจ้าหน้าที่บล็อกวอตส์แอป, อินสตาแกรม และโซเชียลมีเดียอื่นๆ
          ด้านแอมเนสตี อินเตอร์เนชันแนล ที่มีสำนักงานใหญ่ในกรุงกรุงลอนดอน แถลงก่อนหน้านี้ว่า การชุมนุมประท้วงในอิหร่านยืนยันยอดผู้เสียชีวิตแล้ว 53 ราย ส่วนสํานักข่าวฟาร์สกึ่งทางการของอิหร่านกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มีผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมประท้วงประมาณ 60 ราย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แข้ง'อิหร่าน'ขวัญผวา ครอบครัวถูกขู่ หลังประท้วงไม่ร้องเพลงชาติ

การแข่งขันฟุตบอลโลก "กาตาร์ 2022" ที่ประเทศกาตาร์ กำลังแข่งขันอยู่ในช่วงนัดท้ายๆของรอบแบ่งกลุ่มนั้น ล่าสุดแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ เปิดเผยกับCNNสื่อต่างประเทศชื่อดังว่า

อาลัย! 'ลินดา ค้าธัญเจริญ' เสียชีวิตแล้ว

หลังจากที่นักแสดงรุ่นใหญ่ ลินดา ค้าธัญเจริญ ล้มป่วยตั้งแต่ปี 2547 จนทำให้ร่างกายเป็นอัมพฤกษ์ ซ้ำยังตรวจพบเป็นโรคมะเร็งที่โคนลิ้นอีก ทำให้ต้องรักษาตัวมาโดยตลอด แต่งานนี้เพื่อนรักอย่าง ตุ๊ก-เดือนเต็ม สาลิตุล ก็ไม่เคยทิ้ง กลับดูแลช่วยเหลือกันมาตลอด แวะเวียนไปเยี่ยมให้กำลังใจเสมอ

'อิหร่าน' ฮึดท้ายเกมซัด 2 ลูกทดเจ็บ เชือด 'เวลส์' 2-0

ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบแบ่งกลุ่ม นัดที่ 2 ของสาย B ณ สนาม อาหมัด บิน อาลี สเตเดียม เวลส์ (1 นัด มี 1 คะแนน) ส่ง แกเร็ธ เบล, คีฟเฟอร์ มัวร์ และ แฮร์รี วิลสัน เป็น 3 ประสานแดนหน้า ปะทะ อิหร่าน (1 นัด มี 0 คะแนน) ที่มี เมห์ดี ทาเรมี กับ ซาร์ดาร์ อัซมุน ยืนคู่หัวหอก

นักบอลอิหร่านไม่ร้องเพลงชาติ ประท้วงรัฐบาลเรื่องสิทธิสตรี

ควันหลงฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ การแข่งขันเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมาที่อังกฤษ ไล่ถล่ม อิหร่าน ไปแบบขาดลอย 6-2 มีภาพปรากฎว่านักเตะทีมชาติอิหร่านทุกคนตัดสินใจไม่ร้องเพลงชาติเลยแม้แต่คนเดียว