เวียดนามท้วง Netflix ระงับซีรีย์เกาหลีบิดเบือนข้อเท็จจริง

เวียดนามเรียกร้องให้ Netflix หยุดเผยแพร่ซีรีย์เกาหลีใต้เรื่อง "Little Women" ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยอ้างว่าซีรีย์เรื่องดังกล่าวบิดเบือนเหตุการณ์ในสงครามเวียดนาม

(Photo by Anthony WALLACE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อพุธที่ 5 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า เวียดนามเรียกร้องให้ Netflix (เน็ตฟลิกซ์) ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งคอนเทนต์และความบันเทิงระดับโลก พิจารณาระงับการเผยแพร่ซีรีย์เกาหลีใต้เรื่อง "Little Women (ลิตเติ้ล วีเมน)" ที่กำลังออกอากาศในแพล็ตฟอร์มของเน็ตฟลิกซ์ โดยกล่าวอ้างว่าเนื้อหาของซีรีย์เรื่องนี้ มีการบิดเบือนข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ของสงครามเวียดนาม

ประเด็นดังกล่าว สืบเนื่องจากตอนที่ 8 ของซีรีย์เรื่องนี้ ซึ่งอ้างอิงจากนวนิยายชื่อเดียวกันของลุยซา เมย์ อัลคอตต์ ( Louisa May Alcott ) มีฉากการคุยโวของทหารผ่านศึกเกาหลีใต้ที่เกี่ยวกับ "อัตราส่วนการฆ่าต่อการตาย" ระหว่างกองกำลังจากเกาหลีใต้ และทหารเวียดกง

ทหารเกาหลีใต้มากกว่า 320,000 คนถูกส่งไปรบในเวียดนามระหว่างปี 2507 - 2516 เพื่อต่อสู้เคียงข้างกับทหารสหรัฐฯ ซึ่งเคยมีการกล่าวหาว่าสังหารพลเรือนเวียดนามไปเป็นจำนวนมาก

โดยตัวละครทหารผ่านศึกในซีรีย์เกาหลีเรื่องดังกล่าวเล่าให้ 1 ในตัวละครหลักฟังว่า "อัตราส่วนการฆ่าต่อการตายของกองทัพเกาหลีอยู่ที่ 20:1 นั่นคือในการสู้รบ ขณะที่ทหารเวียดกง 20 นายถูกสังหาร จะมีสัดส่วนสูญเสียทหารของฝั่งเกาหลีใต้แค่เพียง 1 คนเท่านั้น"

จากนั้นตัวละครคนดังกล่าวยังพูดต่ออีกว่า อัตราส่วนดังที่ว่านั้น ยิ่งสูงขึ้นในหมู่ทหารฝีมือเยี่ยมของเกาหลีใต้ อย่างไรก็ดี ไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าจำนวนทหารเวียดนามเหนือ (เวียดกง) ที่ถูกกองทหารเกาหลีใต้สังหารระหว่างสงครามมีเท่าไหร่กันแน่

รายงานของเว็บไซต์ Vietnamnet เปิดเผยว่า ในจดหมายที่ส่งถึง Netflix หน่วยงานองค์การกระจายเสียงและสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ของเวียดนาม ระบุว่า ซีรีย์ดังกล่าวละเมิดกฎหมายของประเทศที่ต่อต้าน "การบิดเบือนประวัติศาสตร์, ปฏิเสธความสำเร็จในการปฏิวัติ, ทำลายชาติและวีรบุรุษของชาติ" ซึ่งซีรีย์เรื่องนี้ถ่ายทอดบทสนทนาระหว่างตัวละครที่ยกย่องการก่ออาชญากรรมของทหารรับจ้างชาวเกาหลีในช่วงสงคราม

Netflix ถูกขอให้ระงับการเผยแพร่ซีรีย์เรื่องดังกล่าวภายในวันพุธ แต่ยังไม่มีการตอบสนองใดๆจากผู้ให้บริการสตรีมมิ่งระดับโลกรายนี้

ตั้งแต่ปี 2563 Netflixได้ทำการลบซีรีย์ 3 เรื่องออกจากแพล็ตฟอร์มของตนในเวียดนาม หลังได้รับการร้องเรียนจากหน่วยงานท้องถิ่นเกี่ยวกับข้อกล่าวหา "ละเมิดอธิปไตยของประเทศ".

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ หารือ ปธน.เวียดนาม ย้ำหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่เข้มแข็ง พร้อมผลักดันศักยภาพด้านเศรษฐกิจดิจิทัล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมภริยา ต้อนรับนายเหวียน ซวนฟุก ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และภริยา

เอาฤกษ์เอาชัย! 'Netflix' จัดทริปบุญเสริมดวง

เรียกได้ว่าเข้าสู่โค้งสุดท้ายกันแล้วสำหรับ ปฏิบัติการกู้หวย (The Lost Lotteries) ภาพยนตร์คอมเมดี้เรื่องล่าสุดจาก Netflix ที่กำลังจะพร้อมพาผู้ชมมาระเบิดความฮาไปกับภารกิจสุดปั่นของเหล่าคนกระจอกทั้งห้า ที่หาญกล้าวางแผนชิงลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 กลับคืนจากแก๊งมาเฟียตัวเอ้