ฝนตกหนักในซิดนีย์ ทุบสถิติปริมาณน้ำฝนในรอบ 70 ปี

มหานครซิดนีย์เกิดฝนตกหนักถล่มเมืองด้วยปริมาณน้ำฝนสูงสุดทำลายสถิติปริมาณในรอบ 70 ปี

โรงละครโอเปร่าในวันที่ฝนตกหนักในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม (Photo by Muhammad FAROOQ / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า มหานครซิดนีย์ เมืองที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศออสเตรเลีย เกิดฝนถล่มหนักในช่วงบ่ายของวันพฤหัสบดี ทำให้ทางการเริ่มเฝ้าระวังน้ำท่วมหนักแบบเดียวกับปีที่แล้ว

ปริมาณน้ำฝนที่บันทึกได้อยู่ที่ 2,216 มิลลิเมตร ซึ่งถือเป็นตัวเลขสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 70 ปี โดยปีที่ฝนตกหนักสุดของซิดนีย์ก่อนหน้านี้คือปี 2493 โดยครั้งนั้นปริมาณน้ำฝนที่บันทึกได้อยู่ที่ 2,194 มิลลิเมตร ด้วยตัวเลขดังกล่าวทำให้ซิดนีย์และรัฐนิวเซาท์เวลส์เริ่มเตรียมรับมือกับน้ำท่วมครั้งใหญ่ในสุดสัปดาห์นี้

สเต็ป คุ้ก รัฐมนตรีบริการฉุกเฉินของรัฐ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ฝนมีแนวโน้มจะตกมากขึ้น ประกอบกับแหล่งกักเก็บน้ำเริ่มเกินระดับสูงสุดแล้ว เขื่อนก็เต็มความจุ และแม่น้ำก็เริ่มเอ่อล้น ดังนั้นปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเล็กน้อยเพียงใด ก็มีแนวโน้มว่าจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันด้วยสถานการณ์ที่รุนแรงขึ้น

ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศที่เริ่มเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยนักวิทยาศาสตร์เตือนว่าภาวะน้ำท่วม, ไฟป่า, พายุไซโคลน และภัยแล้ง จะเกิดขึ้นบ่อยครั้งและรุนแรงขึ้น เพราะโลกร้อนขึ้นเรื่อยๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนฉบับ 7 'อากาศแปรปรวน' อีสานอุณหภูมิลดวูบ 2-4 องศา 2 ธ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้" ฉบับที่ 7 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 1-4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน

'เสรี ศุภราทิตย์' เผยเหตุภาคใต้มีฝนตกหนัก 3-5 ธ.ค. และ 8-10 ธ.ค.

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ รองประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #เฝ้าระวังฝนตกหนักภาคใต้ 3-5 ธันวาคม และ 8-10 ธันวาคม 2565

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 6 ย้ำไทยตอนบนอากาศแปรปรวน 15 จว.ใต้ฝนถล่มหนัก

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนฉบับที่ 6 เรื่องประเทศไทยตอนบนอากาศแปรแปรวน ส่วนภาคใต้ฝนถล่มหนัก ย้ำช่วง 2-4 ธ.ค. พระพิรุณถล่มหนักใน 15 จังหวัด

'ออสเตรเลีย' เซอร์ไพรส์ดับ 'เดนมาร์ก' 1-0 ควง 'ฝรั่งเศส' ทะลุน็อกเอาท์

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส อดีตแชมป์โลก 2018 ลงสนามพบ ตูนีเซีย ตัวแทนจากทวีปแอฟริกา แข่งขันกันที่ เอดูเคชั่น ซิตี สเตเดียม

กรมอุตุฯ เตือน 'อากาศแปรปรวน' ฉบับที่ 3 ฝนตกหนักในหน้าหนาว

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 3 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 30 พ.ย.–4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวนภาคใต้ฝนตกหนัก

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 2 (334/2565)