รัฐบาลกัมพูชากริ้ว แถลงประณามสหรัฐดูถูกเหยียดหยามอธิปไตยและแทรกแซงกิจการภายในของประเทศ กรณีคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูง 2 คน โดยอ้างว่าทุจริตโครงการให้จีนก่อสร้างอาคารใหม่ภายในฐานทัพเรือเรียม

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศอายัดทรัพย์สินในสหรัฐของ เชา พิรุณ เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงกลาโหมกัมพูชา และเตีย วินห์ ผู้บัญชาการทหารเรือ โดยกล่าวหาว่าทั้งคู่ทุจริตประพฤติมิชอบในโครงการก่อสร้างที่ฐานทัพเรือแห่งนี้ ด้วยการสมคบคิดกันเพิ่มค่าใช้จ่ายเพื่อหารายได้เข้ากระเป๋าตนเอง
กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชามีแถลงการณ์ตอบโต้สหรัฐเมื่อวันศุกร์ว่า กัมพูชาไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรงที่ขอบเขตอำนาจศาลและกฎหมายของสหรัฐใช้กับเจ้าหน้าที่ของกัมพูชา โดยอยู่บนพื้นฐานของข้อกล่าวหาที่ไม่มูล ซึ่งขับเคลื่อนโดยแรงจูงใจทางภูมิรัฐศาสตร์
"การรณรงค์ใส่ร้ายป้ายสีและการคว่ำบาตรโดยฝ่ายเดียวของสหรัฐต่อบุคคลสาธารณะของรัฐอธิปไตย (แสดง) การดูถูกเหยียดหยามความเป็นอิสระของประเทศอื่นอย่างที่สุด รวมถึงพฤติกรรมที่เป็นการแทรกแซงกิจการภายในอย่างร้ายแรง" แถลงการณ์กล่าว
กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชายังเตือนสหรัฐด้วยว่า การดำเนินการนี้เป็นการก้าวในทิศทางผิดอีกก้าวหนึ่งสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ
รัฐบาลกัมพูชารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ทุนส่วนหนึ่งจากสหรัฐ ภายในฐานทัพเรือเรียม ซึ่งใช้เป็นฐานสำหรับทหารอเมริกันที่มาฝึกในกัมพูชา โดยอ้างว่าเพื่อเปิดทางสำหรับการขยายต่อเติม ถึงแม้สหรัฐจะเคยเสนอบูรณะปรับปรุงให้ แต่รัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธ ต่อมามีรายงานและภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อเดือนสิงหาคมฟ้องว่า กัมพูชาให้จีนสร้างอาคารใหม่ขึ้น 2 หลัง แม้นายกฯ ฮุน เซน จะปฏิเสธหลายครั้งว่า กัมพูชาจะไม่ให้ทหารจีนมาอยู่ที่ฐานทัพนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
ทรงพลัง! สื่อกัมพูชาทำโพลล์ ‘คนเขมร’ สนับสนุนคว่ำบาตรสินค้าไทยอย่างล้มหลาม
เปืดผลสำรวจของ Khmer Times สื่อภาษาอังกฤษ ภายใต้การกับของรัฐบาลกัมพูชา แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนอย่างล้นหลามต่อการคว่ำบาตรสินค้าไทย หลังจากเหตุการณ์รุ
เปิดรายงาน AOT ชี้ชัดเขมรซุกทุ่นระเบิดใหม่ ทำทหารไทยขาขาดรายที่ 7
กองทัพไทยเปิดรายงาน ผลตรวจสอบของ AOT ยันทุ่นระเบิด PMN-2 ห้วยตามาเรีย- ภูมะเขือ ทำทหารขาขาดรายที่ 7 ถูกฝังใหม่ ไม่ใช่ทุ่นระเบิดเก่าตามที่กองทัพกัมพูชาอ้าง
ไทย-กัมพูชา รังวัดหมุดเขตแดนคืบ 44% เดินหน้าสำรวจต่อที่สระแก้ววันนี้
กองกำลังบูรพาและชุดสำรวจเขตแดนร่วม เดินหน้าวัดหมุด GCP เพิ่ม พร้อมบินโดรนถ่ายภาพพื้นที่ชายแดน
ผบ.ฉก.นาวิกโยธินตราด เมินข่าวกัมพูชาส่งทหาร BHQ ประชิดชายแดน ชี้อาจปั่นกระแส ยันไทยพร้อมขั้นสูงสุด
ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิโยธินตราด เปิดเผยถึงกรณี คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน หรือ AOT เดินทางมาลงพื้นที่บ้านทมอดา อ.เวียลเวง จ.โพธิสัตว์ ประเทศกัมพูชา เมื่อวานนี้นั้น รวมไปถึงกรณีมีเสียงคล้ายปืนและอ้างว่ามาจากฝ่ายไทย


