จีนเซ็นเซอร์การประท้วงต่อต้านสีจิ้นผิง ก่อนการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์

หน่วยงานเซ็นเซอร์จีนทำการลบคอนเทนต์ทางอินเทอร์เน็ตที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีสีจิ้นผิงออกทั้งหมด ก่อนการประชุมใหญ่ครั้งสำคัญของพรรคคอมมิวนิสต์

ป้ายสัญลักษณ์พรรคก่อนการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 ที่สนามบินนานาชาติต้าซิงในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม (Photo by Jade Gao / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า การประชุมใหญ่ครั้งสำคัญของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์นี้ กำลังเป็นประเด็นให้พูดถึง หลังมีการประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีสีจิ้นผิงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งในประเด็นการปกครองแบบเผด็จการและนโยบายที่ใช้รับมือกับการระบาดของโรคโควิด

การประท้วงเกิดขึ้นในกรุงปักกิ่งซึ่งจะเป็นสถานที่จัดงานประชุมใหญ่ครั้งสำคัญของพรรคคอมมิวนิสต์ ที่คาดว่าสีจิ้นผิงจะรักษาเก้าอี้ประธานาธิบดีไว้ได้เป็นสมัยที่ 3

หน่วยงานเซ็นเซอร์ทำการลบเนื้อหาทางอินเทอร์เน็ทที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงต่อต้านสีจิ้นผิงทั้งหมด หลังจากมีการเผยแพร่การชุมนุมและป้ายประท้วงในกรุงปักกิ่งผ่านทางชุมชนออนไลน์

การประท้วงในที่สาธารณะนั้นเกิดขึ้นได้ยากมากในเมืองหลวงของจีน และผู้ที่ฝ่าฝืนจะถูกลงโทษอย่างรุนแรง

นอกจากนี้ยังมีการรักษาความปลอดภัยในกรุงปักกิ่งเป็นพิเศษ โดยพัสดุขาเข้าและผู้โดยสารรถไฟใต้ดินต้องได้รับการตรวจสอบเพิ่มเติม และอาสาสมัครของกองทัพได้ถูกส่งไปประจำการและสอดส่องในทุกย่านเพื่อรายงานสิ่งผิดปกติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ต้อนรับ 'สี จิ้นผิง' ประธานาธิบดีจีนเยือนไทยในรอบ 11 ปี กระชับสัมพันธ์แน่นแฟ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้การต้อนรับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสเยือนไทย ในห้วงการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก

เปิดภาพ 'สี จิ้นผิง' จับมือทักทายนายกฯ ประชุมเอเปกทางการวันแรก

ภายหลังเกิดประเด็นดราม่า กรณีโซเชียลมีเดียจับผิดภาพ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ท่าทางเหมือนปฎิเสธการจับมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในงานเลี้ยงอาหารค่ำ กาลาดินเนอร์