กาตาร์กลายเป็นประเทศแรกในตะวันออกกลางที่ได้รับมอบแพนด้ายักษ์จากจีน 2 ตัว ชื่อซูฮาอิลและโซรายา ซึ่งได้พักในห้องปรับอากาศสุดหรู

เด็กน้อยชาวกาตาร์หยอกล้อกับแพนด้ายักษ์จากจีน ที่สวนสัตว์อัลคอร์ ในพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม (Photo by DENOUR / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 19 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า รัฐบาลจีนมอบแพนด้า 2 ตัวให้เป็นของขวัญเพื่อฉลองการจัดแข่งขันฟุตบอลโลกที่กาตาร์จะเป็นเจ้าภาพ ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้
แพนด้าทั้ง 2 ตัว ได้รับการตั้งชื่อว่า ซูฮาอิลและโซรายา โดยอยู่ในการดูแลของสวนสัตว์อัลคอร์ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวงโดฮาไปทางเหนือราว 50 กิโลเมตร
ซูฮาอิล เป็นชื่อของดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดดวงหนึ่งที่มองเห็นได้ในภูมิภาคตะวันออกกลาง ขณะที่โซรายา เป็นชื่อภาษาอาหรับของกระจุกดาวลูกไก่ หรือ กระจุกดาวไพลยาดีส
ทิม บูทส์ ผู้อำนวยการด้านสัตววิทยาของสวนสัตว์อัลคอร์ กล่าวว่า ซูฮาอิลเพศผู้ อายุ 4 ขวบ มีน้ำหนัก 130 กิโลกรัม และโซรายาเพศเมีย อายุ 3 ขวบ มีน้ำหนัก 70 กิโลกรัม โดยแพนด้าทั้ง 2 ตัวอยู่ในระหว่างกักกันเพื่อปรับสภาพเป็นเวลา 21 วัน และจะพร้อมออกสู่สายตาประชาชนชาวกาตาร์หลังจากนั้น
กาตาร์เป็นประเทศที่ 20 ที่ครอบครองแพนด้า นอกเหนือไปจากจีนและไต้หวัน และถือเป็นประเทศแรกในตะวันออกกลาง
ถึงแม้ฟุตบอลทีมชาติจีนจะไม่ผ่านเข้าแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่กาตาร์ แต่การส่งมอบแพนด้าให้ในครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะความสัมพันธ์ทางการค้า ในฐานะที่จีนเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่ซื้อก๊าซธรรมชาติจากกาตาร์มายาวนาน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 12 เตือน 'พายุโซนร้อนหวู่ดิบ' ทวีกำลังแรงขึ้น
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุ “หวู่ติบ” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ฉบับที่ 12 โดยมีใจความว่า
เบรกศึกไทย-กัมพูชา! โฆษกสถานทูตจีนแถลงท่าทีสถานการณ์ชายแดน
สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ต่อปัญหาข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชาว่า หลายวันที่ผ่านมานี้ ประชาชนชาวไทยให้ความสนใจมากต่อท่าทีของฝ่ายจีน
ทัวร์เกียวโตเที่ยวเมืองนารา ดินแดนแห่งกวางศักดิ์สิทธิ์
ช่วงนี้ประเทศญี่ปุ่นกำลังมีงานสำคัญที่ยิ่งใหญ่มากๆ อย่าง Osaka World Expo 2025 อยู่ เป็นการกลับมาจัดงานในรอบกว่า 50 ปี โดยงานดังกล่าวถือเป็นมหกรรมโลก เป็นอีเวนต์ที่จัดขึ้นทุกๆ 5 ปี
'สุดารัตน์' นำนักธุรกิจไทยบุกตลาดจีน เจรจาบริษัทยักษ์ใหญ่ บรรเทาวิกฤตศก.
'สุดารัตน์' นำนักธุรกิจ SMEs กว่า 50 ราย เยือนจีน เจรจาผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่ ปูทางผู้ประกอบการ นำสินค้าไทยจำหน่ายในตลาดจีน
‘ฉงชิ่ง’มหานครมหัศจรรย์ธรรมชาติคัดสรร เช็กอินเมืองมรดกโลกหลุมฟ้า3สะพานสวรรค์
วันนี้ อาทิตย์เอกเขนก จะขอนำท่านผู้อ่านไปเยือนแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์ของ มหานครฉงชิ่ง หนึ่งในมหานครใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของจีน ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองของจีนที่มีที่เที่ยวครบครัน
มืดแปดด้าน! 'ภูมิธรรม' ไม่รู้ 'เรือดำน้ำ' ไปต่อหรือยกเลิก หลังเยอรมันไม่ขายเครื่องยนต์
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายก และรมวกลาโหม ให้สัมภาษณ์ ภายหลัง เยอรมันปฏิเสธขายเครื่องยนต์ เรือดำน้ำให้ไทย ว่า ได้พูดคุยกับ รมว กลาโหม เยอรมัน เนื่องจากก่อนหน้านี้เราได้ทำจดหมาย มาสอบถาม