
กัมพูชาซึ่งเป็นประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนในปีนี้ ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธระบุว่า อาเซียนมีความกังวลอย่างยิ่งกับความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นหลายเหตุการณ์ในเมียนมาเมื่อเร็วๆ นี้ เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจ, หยุดการสู้รบโดยทันทีและเปิดการเจรจา
รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธที่ 26 ตุลาคม 2565 ว่า เมียนมาติดอยู่ในวงโคจรแห่งความรุนแรงนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารขับไล่อองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 หลังรัฐประหาร ทหารเมียนมาควบคุมตัวซูจีและนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยหลายพันคน และปราบปรามผู้ต่อต้านรัฐประหารอย่างโหดเหี้ยม ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของกองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐประหารเมียนมา ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เกิดเหตุนองเลือดในเมียนมาหลายครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน
กัมพูชาซึ่งเป็นประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนในปีนี้ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ กล่าวถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมียนมาที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ เช่น เหตุลอบวางระเบิดบริเวณเคาน์เตอร์รับพัสดุของเรือนจำอินเส่งในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเรือนจำใหญ่ที่สุดของเมียนมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ, ความขัดแย้งในรัฐกะเหรี่ยงและเหตุกองทัพเมียนมาโจมตีทางอากาศถล่มงานคอนเสิร์ตที่จัดโดยกองทัพเอกราชกะฉิ่น (เคไอเอ) ในรัฐกะฉิ่นภาคเหนือของเมียนมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีรายงานว่าทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ศพ
กัมพูชาในฐานะประธานอาเซียนกล่าวในแถลงการณ์ว่า เรารู้สึกเศร้าเสียใจอย่างยิ่งกับการบาดเจ็บล้มตายที่เพิ่มขึ้นในเมียนมา และความทุกข์ทรมานที่ประชาชนคนธรรมดาในเมียนมาต้องเผชิญอยู่ในขณะนี้
ความขัดแย้งดังกล่าวไม่เพียงแต่ทำให้สถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมาเลวร้ายลง แต่ยังเป็นการบ่อนทำลายความพยายามในการปฏิบัติตาม “ฉันทามติ” เรื่องสันติภาพที่ตกลงกันไว้ระหว่างชาติสมาชิกอาเซียนกับรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อปีที่แล้ว ดังนั้นแล้วเราขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจอย่างเต็มที่และยุติการสู้รบและหยุดความรุนแรงโดยทันทีและดำเนินการเจรจา
อาเซียนเป็นผู้นําความพยายามทางการทูตเพื่อนําสันติภาพกลับมาสู่เมียนมา แต่ที่ผ่านมารัฐบาลทหารเมียนมาดําเนินการเพียงเล็กน้อยที่จะปฏิบัติตาม "ฉันทามติ" ที่รัฐบาลทหารเมียนมาเคยตกลงกับอาเซียน ฉันทามติดังกล่าวมุ่งมั่นที่จะยุติความรุนแรงในทันที และเริ่มต้นการเจรจาเพื่อให้บรรลุข้อตกลงสันติภาพ
กัมพูชาแถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียนมีกำหนดประชุมเพื่อหารือถึงวิกฤตในเมียนมาในวันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม
ด้านองค์กรภาคประชาสังคมของเมียนมา 457 องค์กร ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงบรรดาผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียน เรียกร้องให้ยกเลิกแผนสันติภาพที่ตกลงไว้กับรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อปีที่แล้ว โดยให้หันมาทำงานกับผู้นำพลเรือนและรัฐบาลเงาของเมียนมาแทน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
'ไทยเบฟ'หนุนช้างศึกชิงเจ้าอาเซียน เปิด'อะคาเดมี่'เป็นสนามซ้อม ตั้งเป้าคว้าทองซีเกมส์2025
บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) หรือ “ไทยเบฟ” ผู้สนับสนุนหลักวงการฟุตบอลไทยมากว่า 25 ปี มุ่งมั่นสร้างรากฐานความยั่งยืนของกีฬาในทุกมิติ ตั้งแต่ระดับเยาวชน ผ่านโครงการต่างๆ พร้อมถ่ายทอดแนวคิด Sportsmanship เพราะ มากกว่ากีฬา คือ น้ำใจนักกีฬา พร้อมส่งทัพช้างศึกฟุตบอลทีมชาติไทยชุด U-23 และสนับสนุนสนามซ้อม “ไทยเบฟ ฟุตบอล อะคาเดมี่” ตั้งเป้าทวงบัลลังก์แชมป์ในการแข่งขันมหกรรมกีฬา “ซีเกมส์” ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ โดย “ไทยเบฟ” ร่วมผลักดันและพัฒนาวงการกีฬาของไทยบนเวทีนานาชาติ ในฐานะ Official Bronze Sponsor
ครม. เห็นชอบต่อใบอนุญาตทำงานให้คนต่างด้าว 3 สัญชาติ
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้กับคนต่างด้าว 3 สัญชาติ
ทรงพลัง! สื่อกัมพูชาทำโพลล์ ‘คนเขมร’ สนับสนุนคว่ำบาตรสินค้าไทยอย่างล้มหลาม
เปืดผลสำรวจของ Khmer Times สื่อภาษาอังกฤษ ภายใต้การกับของรัฐบาลกัมพูชา แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนอย่างล้นหลามต่อการคว่ำบาตรสินค้าไทย หลังจากเหตุการณ์รุ
เสียงจากผู้หญิงที่ต้องได้ยิน!! ‘ยุติความรุนแรง’ ต้องเป็นวาระชาติจริงจัง
ความรุนแรงในครอบครัวกำลังกลายเป็นบาดแผลลึกในสังคมไทย แม้จะมีการรณรงค์ต่อเนื่อง แต่เหตุการณ์รุนแรงก็ยังถูกบันทึกเพิ่มขึ้นทุกปี ไม่ว่าจะเป็นข่าวคุณแม่ลูกสองพยายามคิดสั้นจะพาบุตรวัยเพียง


